Dòng sự kiện:
Nhiều 'ông lớn' bị bêu tên vì không chịu công khai thông tin
11/03/2018 18:12:27
Bộ KH&ĐT kiến nghị khiển trách viên chức, xử phạt doanh nghiệp không chịu công bố thông tin theo quy định của Chính phủ.

Thông tin trên báo Hải quan, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về tình hình công bố thông tin của DNNN năm 2017 cho thấy, đến hết năm 2017 chỉ có 42% số DNNN công bố thông tin theo quy định.

Trong số khoảng 357 DN chưa thực hiện công bố thông tin, chủ yếu là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thủy nông, thủy lợi, các công ty nông, lâm nghiệp, xổ số kiến thiết của các địa phương.

Đặc biệt, Bộ KH&ĐT cho biết, một số DN lớn như Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam, Tổng công ty Lương thực Miền Bắc, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các DN thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch… chưa gửi báo cáo đến Bộ KH&ĐT để thực hiện công bố thông tin theo quy định của Nghị định số 81/2015/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, một số công ty con do công ty mẹ nắm 100% vốn tại một số DN lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (1 DN), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (2 DN), Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (5 DN), Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (4 DN) cũng chưa thực hiện công bố thông tin.

Đối với cơ quan đại diện chủ sở hữu, theo quy định, cổng hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước phải có chuyên mục riêng về công bố thông tin của DN. Cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước có trách nhiệm đăng tải công bố thông tin của DN đúng thời gian, bảo đảm các thông tin công bố được tiếp cận dễ dàng và thuận tiện.

Tuy nhiên, theo Bộ KH&ĐT, tính đến 31/12/2017, mới chỉ có 20/84 cơ quan chủ sở hữu (chiếm 23,81%) thực hiện đúng quy định về tổ chức thực hiện công bố thông tin nêu trên.

Từ đó, Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ quản lý ngành, UBND cấp tỉnh chưa thực hiện xây dựng chuyên mục và công bố thông tin của doanh nghiệp khẩn trương hoàn thiện nội dung này và gửi kết quả về Bộ KH&ĐT để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Về xử lý trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc công bố thông tin, Bộ KH&ĐT đề nghị Bộ quản lý ngành, UBND cấp tỉnh xem xét, khiển trách viên chức quản lý DN; xử phạt các DN không công bố hoặc công bố không đầy đủ thông tin theo quy định tại Nghị định số 50/2016. Đồng thời yêu cầu các DN hoàn thiện việc công bố thông tin theo đúng quy định.

Cuối cùng, Bộ KH&ĐT đề nghị Thủ tướng cho phép công khai tình hình thực hiện công bố các thông tin nêu trên để thúc đẩy và tăng cường trách nhiệm của các cơ quan đại diện chủ sở hữu, của các DNNN và DN có vốn nhà nước.

Mai An (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến