Dòng sự kiện:
Nhiều sai phạm trong chương trình dùng vốn vay World Bank
11/09/2017 04:56:04
Theo đó, đã có nhiều sai phạm trong việc sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) trong Chương trình phát triển đô thị quốc gia cho khu vực miền núi phía Bắc năm 2016.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước vừa có kết luận kiểm toán về Chương trình phát triển đô thị quốc gia cho khu vực miền núi phía Bắc năm 2016, sử dụng vốn vay của Ngân hàng thế giới (WB). 

Đây là chương trình sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn đối ứng của Trung ương, địa phương. Chương trình có chi phí đầu tư được kiểm toán là hơn 700 tỷ. Qua kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện nhiều sai sót tài chính, kiến nghị xử lý về tài chính số tiền hơn 16,5 tỷ đồng; trong đó thu hồi nộp ngân sách hơn 529 triệu đồng.

Cụ thể, chương trình sử dụng nguồn vốn vay WB và vốn đối ứng của Trung ương với vốn đầu tư ban đầu là 206 tỷ đồng. Nguồn vốn được cấp trong năm là 581 tỷ đồng, nguồn vốn sử dụng trong năm lên tới 787 tỷ đồng.

Chương trình báo cáo giá trị đầu tư lên tới 721 tỷ đồng trong khi giá trị sau kiểm toán chỉ là 707 tỷ đồng, giảm 16 tỷ đồng so với con số báo cáo. Nguyên nhân là do sai khối lượng 2,75 tỷ đồng, sai đơn giá 6,5 tỷ đồng, sai định mức 908 triệu đồng đồng, sai khác 6,2 tỷ đồng.

Theo Kiểm toán Nhà nước, một số tỉnh thực hiện thanh toán một số nội dung chi chưa đúng theo quy định theo sổ tay hướng dẫn của Chương trình gồm: Chi phí thẩm định dự án, thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công hạng mục công trình. Tại một số tỉnh (Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hòa Bình, Yên Bái, Điện Biên) đến thời điểm kiểm toán chưa lập và trình thẩm định, phê duyệt báo cáo quyết toán công trình hoàn thành theo quy định. Tại một số gói thầu, chủ đầu tư chưa rà soát kỹ khối lượng mời thầu, trong khi đó, công tác đền bù giải phóng mặt bằng tại một số địa phương còn có tồn tại vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện mốt số gói thầu, hạng mục của Chương trình.

Do đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị thu hồi 529 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước, giảm thanh toán 8,86 tỷ đồng, xử lý khác 7,1 tỷ đồng. Đồng thời, đề nghị các tỉnh thành thuộc Chương trình sớm khắc phục các sai phạm đã chỉ rõ phía trên.  

Mai An (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến