Dòng sự kiện:
Nhóm bảo vệ dùng tên giả, uy hiếp doanh nghiệp nộp tiền 'bảo kê' bị bắt
03/04/2020 16:42:02
Từ đầu năm 2020 đến khi bị bắt, Thế đã ký 23 hợp đồng lao động với các nhà thầu để cử bảo vệ trông coi công trường, máy móc với giá trị từ 5-8 triệu đồng/tháng; qua đó chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng mỗi tháng.

Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) ngày 3/4 cho biết, đơn vị này đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời tiến hành bắt giữ một số đối tượng để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhiều doanh nghiệp đang thi công tại khu công nghiệp Quang Châu.

Theo báo Bảo vệ pháp luật, điều tra cho thấy, từ đầu năm 2020, nhận thấy một số doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Công ty TNHH Samkwang, Công ty TNHH Luxshare... tiến hành thi công mở rộng nhà xưởng tại khu công nghiệp Quang Châu, một số đối tượng đến gặp nhà thầu rồi cho biết khu vực này tình hình nghiện ma túy, tội phạm trộm cắp rất phức tạp.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu nhà thầu phải thuê bọn chúng làm bảo vệ, nếu không sẽ gặp rắc rối. Trước áp lực này, các nhà thầu buộc phải đồng ý ký hợp đồng với mức từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng.

Dù không cho người đến làm nhiệm vụ như hợp đồng đã ký nhưng cuối tháng các đối tượng vẫn đến thu tiền. Trong quá trình thi công, nhóm này tổ chức chặn cổng không cho máy móc, thiết bị của nhà thầu vào trong, ép thuê máy móc, thiết bị của chúng. Muốn máy móc của mình được vào công trình, nhà thầu phải nộp cho chúng một khoản tiền.

Thân Văn Thế (đứng thứ 2 từ trái sang). Ảnh: BBG

Qua điều tra, Công an huyện Việt Yên tiến hành rà soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, qua đó dựng lên chân dung nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp do Thân Văn Thế cầm đầu.

Cùng tham gia vụ việc này còn có: Thân Ngọc Châu (SN 1990) ở thôn Kẹm, xã Minh Đức; Nguyễn Văn Tuyên (SN 1991) ở thôn Hạ Vụ, xã Vạn Phái, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) cùng một đối tượng tên Công ở huyện Yên Phong (Bắc Ninh), một đối tượng tên Duyên ở xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).

Từ những chứng cứ thu thập được, đầu tháng 3/2020, Công an huyện Việt Yên xác lập chuyên án mang bí số 320C; báo cáo, đề nghị Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) phối hợp đấu tranh.

Đến ngày 30/3, CQĐT Công an huyện Việt Yên ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Thân Văn Thế để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Lần lượt sau đó, các đối tượng Thân Ngọc Châu, Nguyễn Văn Tuyên cũng bị bắt giữ.

Báo An ninh Thủ đô cho biết thêm, quá trình điều tra mở rộng chuyên án, cơ quan Công an thực hiện biện pháp tố tụng đối với 2 thủ kho của 2 doanh nghiệp trong khu công nghiệp Quang Châu là Đinh Xuân Trường (SN 1991), trú ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) và Hoàng Thành Văn (SN 1990), quê quán Đô Lương (Nghệ An), để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.

Ban chuyên án bước đầu xác định từ đầu năm 2020 đến khi bị bắt, nhóm Thân Văn Thế đã ký hàng chục hợp đồng lao động với các nhà thầu để cử bảo vệ trông coi công trường, máy móc với "tiền lương" từ 5-8 triệu đồng/tháng; qua đó chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, nhóm này còn chặn xe, thu tiền luật của nhiều chủ phương tiện khi cho máy móc, phương tiện ra, vào các công trường xây dựng.

Về hành vi trộm cắp, CQĐT làm rõ Thân Ngọc Châu, Nguyễn Văn Tuyên cùng Đinh Xuân Trường, Hoàng Thành Văn đã lấy cắp khoảng 2 tấn sắt tại công trường. 

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến