Dòng sự kiện:
Nhóm đối tượng dùng sổ đỏ giả, lừa vay ngân hàng rồi chiếm đoạt 22 tỷ đồng
31/05/2019 07:00:37
Từ tháng 4/2017 đến tháng 4/2018, Hoàng Thị Điệp cùng Nguyễn Thành Long và 5 cặp vợ chồng đã sử dụng 10 sổ đỏ giả để thế chấp vay vốn, chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng của ngân hàng L.V.

Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang tiếp tục điều tra, làm rõ nhóm đối tượng dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả thế chấp tại một ngân hàng rồi chiếm đoạt khoảng 22 tỷ đồng.  

Theo báo Công an nhân dân, trước đó, vào cuộc điều tra, bước đầu, công an xác định có 10 bộ sổ đỏ giả, không có tài sản thực được dùng để lập hồ sơ thế chấp vay vốn ngân hàng và đã được giải ngân. Sau khi củng cố hồ sơ, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 10 đối tượng về hành vi Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Nhóm đối tượng này gồm: Hoàng Thị Sợi (SN 1982), Hoàng Thị Mỹ Dung (SN 1988), Hoàng Thị Kim Phúc (SN 1994), Cao Văn Mẫn (SN 1983), Nguyễn Tiến Đạt (SN 1983), Nguyễn Văn Dực (SN 1970), Nguyễn Đức Chinh (SN 1959), Nguyễn Văn Vệ (SN 1966), Trần Xuân Mai (SN 1981), Hoàng Thị Mỹ Hạnh (SN 1990). Các bị can khai nhận đã được Hoàng Thị Điệp (SN 1977), trú xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) thuê đứng tên trong các hồ sơ này để thực hiện thế chấp vay vốn ngân hàng.

Ngày 18/2/2019, Hoàng Thị Điệp đã đến Công an tỉnh Lâm Đồng đầu thú. Đối tượng thừa nhận đã dùng 10 sổ đỏ giả, sau đó nhờ những người trên đứng tên để thế chấp, lừa vay tiền, chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. 

Bị can Hoàng Thị Điệp - kẻ chủ mưu cầm đầu vụ án

Cùng ngày, Nguyễn Thành Long (SN 1975), trú xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, người đứng tên một hồ sơ sổ đỏ giả giúp cho Điệp lừa vay tiền ngân hàng 2 tỷ đồng cũng ra đầu thú. 

Đến ngày 16/4/2019, Hoàng Thị Điệp cùng đồng phạm Nguyễn Thành Long đã bị khởi tố về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. 

Được biết, từ tháng 4/2017 đến tháng 4/2018, Hoàng Thị Điệp cùng Nguyễn Thành Long và 5 cặp vợ chồng đã sử dụng 10 sổ đỏ giả để thế chấp vay vốn, chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng của ngân hàng L.V. 

Các đối tượng còn nhiều lần sử dụng những sổ đỏ giả này thế chấp vay tiền của vợ chồng ông Nguyễn Văn Đạt, bà Đoàn Thị Quyên, trú xã Liên Hà, huyện Lâm Hà và bà Nguyễn Thị Nguyệt, trú huyện Đức Trọng.

Điều đáng nói, mặc dù những sổ đỏ các đối tượng dùng để lập hồ sơ thế chấp ngân hàng là sổ giả, không có đất trên thực tế nhưng lại dễ dàng qua mắt được đơn vị thẩm định, xét duyệt hồ sơ cho vay vốn để giải ngân. Bên cạnh đó, các Văn phòng công chứng, Văn phòng đăng ký đất đai ký thế chấp sổ đỏ giả cho cả chục đối tượng đi vay tiền cũng là chuyện rất khó tin.

Báo Dân Trí cho biết, tại CQĐT Điệp và Long khai nhận, do mắc nợ nhiều nơi nên đến nay không có khả năng trả nợ ngân hàng L.V.

Đến nay CQĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt tạm giam 5 nghi can trong vụ án này để đấu tranh làm rõ các mắt xích của vụ án.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra truy tìm đối tượng làm sổ đỏ giả; xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến các hoạt động ký thế chấp, công chứng giấy tờ giả…

Công an tỉnh Lâm Đồng ra thông báo ai là bị hại trong vụ án trên khẩn trương liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra theo địa chỉ: số 10 Trần Bình Trọng, phường 5, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), điện thoại số: 02633.822097 để được xem xét, giải quyết.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến