Dòng sự kiện:
Những cán bộ có con được sửa điểm thi cần phải xử lý thế nào?
19/04/2019 14:18:58
Liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT, dư luận hết sức bất ngờ khi các thí sinh phần lớn đều là con, cháu của những lãnh đạo có chức vụ ở địa phương, thậm chí cả lãnh đạo trong ngành công an, Sở GD&ĐT...

Trong thời gian vừa qua, vụ việc rúng động dư luận, chưa từng xảy ra trong ngành giáo dục là gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang... Đến thời điểm này, gần như các thí sinh gian lận điểm cơ bản đã bị trả về địa phương. Một số cán bộ ngành Giáo dục, Công an trực tiếp tham gia sửa điểm cũng đã bị khởi tố, bắt giam.

Trước băn khoăn của dư luận về việc công khai danh tính các thí sinh gian lận điểm cũng như cha mẹ của những em này, Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT các địa phương nơi xảy ra tiêu cực cũng đã đưa ra những lý giải vì sao không đưa danh tính của những người này trước dư luận. Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm hơn hết và đang đợi một câu trả lời thỏa đáng là những phụ huynh “gian lận điểm thi” cho con sẽ bị xử lý như thế nào?

Xử lý nghiêm cán bộ để làm gương

Là người từng nêu 6 bất an tại nghị trường Quốc hội, trong đó có nỗi bất an “chạy trường, chạy lớp, chạy điểm…”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cho biết, ông “rất buồn” khi vụ việc nâng điểm tại kỳ thi THPT năm 2018 vỡ lở với sự dối trá, lừa lọc đến mức trơ trẽn. Theo ông, vụ việc này cần phải xử lý nghiêm cán bộ để làm gương.

ĐB Đặng Thuần Phong nêu ý kiến: Nếu không vì con em cán bộ lãnh đạo, người bình thường tự nhiên liên hệ có mua được không? Dư luận xã hội bức xúc vì sự nâng ấy quá trơ trẽn, từ 0 đến 0,75 điểm, 1 điểm mà lên 27,5 điểm; nâng khống tới 26.5 điểm để trở thành thủ khoa, á khoa.

Sau này những con người này ra làm cán bộ, làm lãnh đạo thì đất nước còn gì nữa? Sự việc gian dối đến như vậy mà còn bưng bít thì ai mà chấp nhận cho được.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong. 

Đề cập đến việc xử lý những cán bộ có con được nâng điểm, sửa điểm, theo ĐB Đặng Thuần Phong trước mắt là phải công khai danh tính của họ. Sau đó, tùy theo mức độ để xử lý.

"Nếu anh là cán bộ viên chức thì kỷ luật, xử lý theo luật cán bộ công chức; nếu anh là đảng viên thì sẽ xem xét tư cách đảng viên. Nếu mức độ nghiêm trọng hơn nữa mà vì lợi ích vì đường dây hay vì chuyện này chuyện nọ để thao túng như vậy, cơ quan điều tra thấy có dấu hiệu hình sự thì cần phải khởi tố hình sự. Không để dung dưỡng như thế này được!", ông Phong nêu quan điểm.

Liên quan vấn đề này, ĐBQH Lê Thanh Vân (Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách) nhấn mạnh hành vi gian dối trong thi cử là rất nghiêm trọng, phải trừng trị thích đáng.

Ông Vân cũng cho biết bản thân đã trực tiếp trao đổi với Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng Phan Thanh Bình và cho rằng Ủy ban này phải làm việc, vào cuộc xử lý vấn đề trên.

"Theo ông, đây không chỉ đơn thuần là những vi phạm các quy định về giáo dục, mà còn vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Những cán bộ công chức được xác định chạy nâng điểm cho con ngoài các chế tài khác còn bị chi phối, xử lý theo quy định của Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức", ông Vân nói.

ĐBQH Lê Thanh Vân 

Ông Đinh Công Sỹ (ĐBQH tỉnh Sơn La) cũng cho biết vụ việc không chỉ làm mất đi sự công bằng trong đánh giá kết quả thi cử mà còn làm mất niềm tin của người dân với nhiều lĩnh vực quan trọng, có tác động to lớn đối với xã hội như giáo dục, y tế, công an, an ninh quốc phòng…

Đặc biệt, nó tạo nên hình ảnh rất xấu về đội ngũ cán bộ công chức khi danh sách những người được công bố đều là người nắm giữ các vị trí trong các cơ quan công quyền của tỉnh.

Về hướng xử lý, đại biểu Sỹ bày tỏ quan điểm sau khi cơ quan có thẩm quyền đưa ra được kết quả điều tra và xác định các phụ huynh này thực sự có ý định tham gia tác động bằng vật chất, quyền lực làm sai lệch kết quả thi, làm lợi cho mình và con thì phải xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Xử lý công khai, không có 'vùng cấm'

Nếu nhìn vào danh sách các phụ huynh có con được nâng điểm, mặc nhiên không thấy có cán bộ công chức bình thường, hay nông dân, công nhân lao động, mà toàn những người có chức sắc trong các ngành chủ chốt trong tỉnh, như Phó phòng Cảnh sát hành chính về trật tự xã hội (PC 06), Công an tỉnh Sơn La; Giám đốc VNPT Sơn La; Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La; Phó phòng nội chính, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La; ngoài ra còn các trường hợp là Trưởng, Phó phòng công tác trong ngành Công an, Giáo dục, Thuế, Kiểm lâm...

Danh sách thí sinh tại Sơn La có bố mẹ làm công chức, cán bộ Nhà nước được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. 

Với những quan chức "chạy điểm" cho con, hơn ai hết, họ được đào tạo bài bản, có cả quá trình phấn đấu về cả năng lực và phẩm chất đạo đức để được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng. Là những cán bộ lãnh đạo, cán bộ chủ chốt trong cơ quan, đơn vị, họ phải là người gương mẫu trong cả công việc và tư cách đạo đức. Nhưng họ đã làm ngược lại, lợi dụng vị trí công tác của mình, dùng tiền hay dùng “quan hệ” để vun vén, tư lợi cá nhân, mà ở đây hiển hiện rõ nhất là chạy điểm, nâng điểm cho con em mình, biến những thí sinh không có năng lực, yếu kém thành những Thủ khoa, Á khoa các trường quan trọng như trường Y, các trường của ngành Công an, quân đội…

Những hành động của họ đang đi ngược lại chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc làm trong sạch đội ngũ cán bộ, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Nguy hiểm hơn, nó còn làm xói mòn lòng tin của người dân vào đội ngũ cán bộ công chức, vào Đảng, vào chế độ.

Trong các cuộc họp của Đảng, Chính phủ, người đứng đầu Đảng ta và Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần khẳng định, mọi vi phạm dù lớn, dù bé ở bất cứ lĩnh vực nào cũng đều phải xử lý, xử lý công khai, không có bất kỳ “vùng cấm” nào.

Vì thế việc xử lý nghiêm những người có chức sắc “chạy điểm”, “mua điểm” cho con trong các vụ gian lận thi cử là việc làm cần thiết. Đây cũng là thực hiện chủ trương, quyết tâm của Đảng, của người đứng đầu Đảng ta là không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm. Bất cứ ai, khi đã sai phạm làm ảnh hưởng đến Đảng, đến nhân dân thì dù ở cấp nào, ngành nào thì cũng đều bị xử lý nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật.

Và như vậy, dư luận có quyền chờ đợi, hy vọng việc xử lý những cán bộ, lãnh đạo “chạy điểm” cho con trong các vụ gian lận thi cử ở các địa phương sẽ sớm có lời hồi đáp.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nhung-can-bo-co-con-duoc-sua-diem-thi-can-phai-xu-ly-the-nao-271623.htm
Đang phổ biến