Dòng sự kiện:
Những đối tượng nào bị đề nghị truy tố trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La?
20/02/2020 06:00:41
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố 11 bị can liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT năm 2018.

Theo tin trên báo Tuổi Trẻ, trong 11 bị can, 8 người bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, gồm: Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo; Đỗ Khắc Hưng, cựu trung tá, cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh, cựu phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và đào tạo; Cầm Thị Bun Sọn, cựu phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng; Nguyễn Thanh Nhàn, cựu phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Đinh Hải Sơn, cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; Đặng Hữu Thủy, Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu.

3 người bị đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ là: Hoàng Thị Thành, cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai; Trần Văn Điện, giáo viên; Lò Thị Trường, lao động tự do.

Riêng bị can Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội Nhận hối lộ.

Các bị can trong vụ gian lận thi cử Sơn La.

CQĐT đánh giá hành vi của các bị can là rất nghiêm trọng, thủ đoạn phạm tội tinh vi nên đã làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh, gây bức xúc trong xã hội.

Zing.vn đưa tin, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, các bị can khi được giao chấm thi, bảo vệ bài thi, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để nhận thông tin của 44 thí sinh rồi can thiệp để nâng điểm.

Quá trình điều tra, hầu hết phụ huynh, người thân khai chỉ đưa thông tin các thí sinh để nhờ xem điểm trước, không đưa tiền cho các bị can với mục đích giúp nâng điểm.

Tuy nhiên, CQĐT cáo buộc bị can Lò Thị Trường đã đưa 300 triệu cho Lò Văn Huynh; bị can Hoàng Thị Thành, cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai đưa 440 triệu cho Cầm Thị Bun Sọn để nhờ nâng điểm cho con mình.

Đặc biệt, bị can Trần Văn Điện, cựu cán bộ Trường THCS Chiềng Cơi đã đưa hối lộ hơn 1 tỷ cho bị can Nguyễn Thị Hồng Nga để nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh.

Kết luận điều tra mới cũng chỉ ra trước đây bị can Lò Văn Huynh khai đã nhận hơn 1 tỷ của ông Nguyễn Minh Khoa, Phó phòng PA03 và được hứa hẹn nhận 1 tỷ sau khi nâng điểm cho các thí sinh.

Quá trình điều tra bổ sung, ông Huynh khai số tiền 1 tỷ do bị can tiết kiệm và tiền bán đất của bố mẹ vợ. Bản thân bị can không nhận tiền hoặc được ông Khoa hứa hẹn đưa tiền.

Đến nay, CQĐT nhận thấy ông Nguyễn Minh Khoa và một số người đã chuyển thông tin của nhiều thí sinh cho các bị can trong vụ án nhưng không đủ căn cứ chứng minh có yếu tố tác động cũng như động cơ, mục đích vụ lợi của các trường hợp này nên không đề nghị xử lý hình sự.

Trước đó, ngày 15/10/2019, TAND tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử 8 người về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Tuy nhiên, sau 4 ngày làm việc, tòa án đã trả hồ sơ vụ án yêu cầu điều tra lại. 

Bảo Khánh (T/h) 

 
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/nhung-doi-tuong-nao-bi-de-nghi-truy-to-trong-vu-gian-lan-thi-cu-o-son-la-289983.htm
Đang phổ biến