Dòng sự kiện:
Những đồng tiền châu Á vững giá trước nhiều biến động thị trường
14/09/2018 16:01:47
Giữa lúc đồng tiền của nhiều nền kinh tế mới nổi bị bán tháo trong hai tuần qua, có một số đồng tiền vẫn giữ vững được tỷ giá tương đối tốt, thậm chí là tăng.

Trước hết, đồng Baht Thái đang có sự giữ vững tỷ giá nổi bật. Trong khi đó, theo như CNBC, tuy không mạnh như đồng Baht Thái nhưng đồng Ringgit của Malaysia cũng khá vững vàng, không trượt giá nhiều như các đồng tiền khác trong tình trạng hỗn loạn hiện nay. Theo các chuyên gia, điểm chung của hai nền kinh tế Thái Lan và Malaysia là đều có lạm phát thấp và thặng dư cán cân vãng lai lớn.

Các loại tiền tệ trên thị trường mới nổi đang giảm mạnh, một số giảm hơn cả mức kỉ lục trước đó. Một số đồng tiền rớt giá mạnh nhất gần đây như những đồng tiền như Peso của Argentina, Lira của Thổ Nhĩ Kỳ, Rupiah của Indonesia và Rupee của Ấn Độ, khiến giới đầu tư toàn cầu lo ngại về những rủi ro lây lan. Ví dụ như đồng Lira mất giá ít nhất 40% so với đồng USD, trong khi đồng Rupee mất giá hơn 12%, khiến nó trở thành đồng tiền  tệ nhất châu Á.

Đồng Baht Thái

Đồng Baht Thái đang là đồng tiền có mức tăng giá tốt nhất châu Á hiện nay, với mức tăng 1,3% kể từ giữa tháng 8. Từ đầu năm đến nay, tỷ giá của đồng Baht Thái hầu như không thay đổi.

Sức mạnh hiện nay của đồng Baht dựa trên thặng dư cán cân vãng lai lớn của Thái Lan - Ảnh: Getty/CNBC.

Đồng Baht Thái có một giá trị thặng dư vãng lai lớn do sự tăng trưởng trong ngành du lịch nước này, ông Khoon Goh, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á của ngân hàng ANZ nhận xét như vậy với CNBC trong một email. Thông thường, thặng dư cán cân vãng lai lớn của một quốc gia thường nâng đỡ tỷ giá đồng tiền của nước đó, vì mức thặng dư đồng nghĩa với việc quốc gia đó ít phụ thuộc hơn vào ngoại tệ.

“Chúng tôi cho rằng thặng dư thương mại và thặng dư cán cân vãng lai ở mức cao, tăng trưởng GDP ổn định, lạm phát thấp, và quan trọng hơn là chính sách kinh tế chắc chắn của Thái Lan là những yếu tố giúp đồng Baht giữ vững được tỷ giá trong đợt biến động hiện nay trên thị trường toàn cầu", Prakash Sakpan, chuyên gia kinh tế về khu vực châu Á Prakash Sakpan thuộc ngân hàng ING nhận định với CNBC.

Thái Lan còn là một đất nước xuất khẩu ô tô và các mặt hàng khác để đóng góp vào giá trị thặng dư. Vị thế của nó như là một trung tâm kinh tế cũng không thể bị thách thức bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ông Goh cũng nhận xét. Vị chuyên gia này giải thích rằng thị trường ô tô của nước này chủ yếu xuất khẩu sang các nước trong khu vực chứ không xuất sang Mỹ. Ông Vishnu Varathan, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế và chiến lược của ngân hàng Mizuho nhấn mạnh rằng Thái Lan có thể hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vì các công ty có thể chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Thái Lan để tránh thuế quan Mỹ.

Bên cạnh đó, kinh tế Thái Lan đang tăng trưởng mạnh lên và Ngân hàng Trung ương nước này có thể sớm tăng lãi suất - một động thái sẽ càng hỗ trợ tỷ giá đồng Baht.

Đồng Ringgit của Malaysia

Malaysia là một nước xuất khẩu nhiều dầu lửa, nên việc giá dầu tăng năm nay đã góp phần giúp nước này có thặng dư tài khoản vãng lai.

Những nhà đầu tư đang muốn bán đồng Rupiah của Indonesia có thể sẽ cân nhắc mua vào đồng Ringgit, nếu họ muốn giao dịch tiền tệ dựa trên diễn biến giá của một số hàng hóa cơ bản như dầu cọ, Varathan gợi ý. Indonesia và Malaysia là hai nước sản xuất và xuất khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới.

Trong khi đồng Ringgit không hoàn toàn thoát khỏi ảnh hưởng của việc giới đầu tư bán tháo đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi thì từ đầu năm đến nay, tỷ giá Ringgit so với USD chỉ giảm 1,44%.

Các loại tiền tệ khác

Tại khu vực châu Á còn có một số đồng tiền khác như Won Hàn Quốc, Đôla Singapore và Đôla Đài Loan giữ vững tỷ giá ở thời điểm hiện nay theo như các nhà phân tích nhận định. Cả đồng Won và Đôla Đài Loan đều vững giá bởi hai nước cùng có thặng dư cán cân vãng lai, thặng dư thương mại cũng như tỷ lệ lạm phát thấp.

"Các đồng tiền ở khu vực Bắc Á có vẻ như đã được nâng đỡ bởi sự ổn định của tỷ giá đồng Nhân dân tệ Trung Quốc kể từ khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có sự điều chỉnh chính sách tiền tệ vào tháng trước. Sự điều chỉnh này nói chung là tốt đối với các đồng tiền châu Á, xét tới ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực", ông Sakpal nói thêm.

Tháng trước, PBoC đã thực hiện một số biện pháp tăng cường nhằm quản lý tỷ giá đồng Nhân dân tệ, nhằm tránh cho đồng tiền này bị mất giá đột ngột do hoạt động đầu cơ trên thị trường.

Đồng Đôla Singapore, dù có giảm giá chút ít, vẫn mạnh hơn nhiều đồng tiền khác - ông Goh nhấn mạnh, và cho rằng đó là kết quả từ chính sách tiền tệ hợp lý của đảo quốc sư tử.

Hải Yến (Dịch theo CNBC)


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến