Dòng sự kiện:
Những dự án Condotel 'lùm xùm và mơ hồ' của Vịnh Nha Trang
28/06/2019 20:00:19
Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang là chủ đầu tư của nhiều dự án được quảng cáo hoành tráng tại Nha Trang. Điều đáng nói, công ty này đã vướng phải những lùm xùm từ chính dự án trọng điểm của mình.

Được biết, doanh nghiệp này hiện đang là chủ đầu tư của rất nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bao gồm: Dự án khu đô thị Lê Hồng Phong I & IIl; dự án nuôi cá Tầm; dự án khách sạn, nhà biệt thự nghỉ dưỡng; dự án câu lạc bộ du thuyền và khu nghỉ dưỡng Cam Ranh; Tổ hợp condotel The Arena  trải dài 500m bờ biển Bãi Dài (Cam Ranh). Dù quảng cáo "hoành tráng" như vậy, song, Công ty Vịnh Nha Trang đã vướng phải những lùm xùm từ chính dự án trọng điểm của mình.

Những lùm xùm

Vịnh Nha Trang gần đây được giới địa ốc biết đến là chủ đầu tư một dự án condotel là Panorama Nha Trang, mới đây có vụ việc đối đầu căng thẳng với nhà thầu Coteccons (CTD) liên quan đến những tranh chấp trong hợp đồng. Trên trang website, Vịnh Nha Trang giới thiệu Panorama Nha Trang là một dự án trọng điểm, tọa lạc ngay giữa trung tâm Nha Trang. Dự án được lấy cảm hứng từ nhiên nhiên và đạt tầm nhìn 360 độ bao quanh thành phố biển. Paronama Nha Trang còn được quảng cáo là tinh hoa của thiên nhiên.

Theo phản ánh của những khách hàng mua sản phẩm tại dự án Panorama, những quảng cáo ban đầu không được chủ đầu từ cam kết thực hiện.

Cụ thể, chủ đầu tư đã không đảm bảo tiến độ theo thoả thuận ban đầu, hai lần điều chỉnh tiến độ bàn giao căn hộ. Lý do đưa ra là do thay đổi hạng mục thiết kế công trình và do bão. Tuy nhiên, điều khiến khách hàng bức xúc đó là việc lùi thời gian tiến độ do chủ đầu tư ấn định mà không hề được thông báo trước chỉ đến khi “sự đã thành”, khách hàng mới biết.

Theo quảng cáo, căn hộ thuộc dự án sẽ được xây dựng theo đúng thiết kế, kĩ thuật, đạt quy chuẩn 5 sao quốc tế với sự triển khai của nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam là Conteccons . Đến khi thực hiện dự án, phía chủ đầu tư đã thay đổi nhà thầu từ Conteccons sang An Phong và tự ý thay đổi một số thiết kế như lan can bằng kính thay bằng sắt, nội thất của căn hộ không đúng như hợp đồng mua bán. 

 

Khách hàng căng băng rôn tố chủ đầu tư dự án Panorama thiếu uy tín

Ở thời điểm chào bán, chủ đầu tư giới thiệu Công ty quản lý toà nhà sẽ là Tập đoàn Tauzia, một đơn vị hiện đang quản lý hơn 300 khách sạn cao cấp trên khắp Châu Á và toàn thế giới. Với hình thức đầu tư căn hộ du lịch, dựa trên sự quản lý, vận hành của Tauzia, khách hàng sẽ có lợi nhuận cao khi áp dụng mô hình Condotel hoặc tự kinh doanh.

Tuy nhiên, sau khi ký kết hợp đồng, đơn vị quản lý tòa nhà lại là Công ty Absolute Hotel Services Indochina LTD (gọi tắt là AHS). Ngay sau khi thay đổi đơn vị quản lý toà nhà, chủ đầu tư gửi thông báo đến cho các khách hàng, trong đó có nhiều nội dung thoả thuận không đúng hợp đồng.

Sư thay đổi của hàng loạt các vấn đề trong hợp đồng mua bán đã khiến nhiều khách hàng yêu cầu chủ đầu tư đối thoại trực tiếp cũng như cho kiểm tra thực tế. Tuy nhiên, việc kiểm tra thực tế bị từ chối, còn đối thoại bị hoãn nhiều lần. Đến tháng 5/2019, nhiều khách hàng đã kéo đến trụ sở của Vịnh Nha Trang để căng băng rôn yêu cầu đối thoại.

Tự tin mức lợi nhuận hàng trăm triệu?

Hay như dự án Condotel The Arena Cam Ranh, chủ đầu tư này cũng tự tin cam kết với mức lợi nhuận hàng trăm triệu đồng khi quảng cáo với khách hàng. 

Hiện tại, chủ đầu tư Vịnh Nha Trang đã chính thức công bố tiến độ thanh toán dự án Condotel The Arena Cam Ranh. Theo đó, giá trị căn hộ Condotel The Arena Cam Ranh sẽ được thanh toán thành 14 đợt linh hoạt. 13 đợt đầu tiên (không chậm hơn tháng 3/2020), khách hàng sẽ thanh toán 95% giá trị hợp đồng và khách hàng sẽ chỉ nhận được sổ hồng trong đợt thanh toán cuối cùng (5% trị giá hợp đồng).

 
Dự án vẫn chưa thành hình nhưng chủ đầu tư vẫn tự tin về lợi nhuận cho khách hàng?

Tuy nhiên, việc chủ đầu tư thứ cấp có khả năng được toàn quyền sử dụng hay không thì đó là một việc đáng bàn. Hiện tại, chủ đầu tư Vịnh Nha Trang đã chính thức công bố tiến độ thanh toán dự án Condotel The Arena Cam Ranh. Theo đó, giá trị căn hộ Condotel The Arena Cam Ranh sẽ được thanh toán thành 14 đợt linh hoạt. 13 đợt đầu tiên (không chậm hơn tháng 3/2020), khách hàng sẽ thanh toán 95% giá trị hợp đồng và khách hàng sẽ chỉ nhận được sổ hồng trong đợt thanh toán cuối cùng (5% trị giá hợp đồng).

Tiến độ thanh toán khi đầu tư Condotel The Arena Cam Ranh

Điều đáng nói là Chủ đầu tư không hề đưa mốc thời gian khi nào mới có thể bàn giao Giấy chứng nhận được cho nhà đầu tư thứ cấp. Vì trong bối cảnh tính pháp lý của loại hình BĐS Condotel này đang gặp nhiều vướng mắc bởi chưa được đề cập đến trong các văn bản luật hiện hành. Hiện vẫn có nhiều ý kiến đa chiều trước thông tin khi khách hàng đầu tư căn hộ dự án nghỉ dưỡng (condotel) sẽ được cấp sổ đỏ vĩnh viễn. Condotel là một loại hình mới và hiện chưa có dự án nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (hay còn gọi sổ hồng). Đồng nghĩa với việc kỳ thanh toán cuối cùng của những khách hàng có nhu cầu sở hữu Condotel đang rất “mơ hồ” và khi không xác định được chính xác thời gian cụ thể trong khi 13 đợt thanh toán đầu tiên chủ đầu tư yêu cầu khách hàng phải thanh toán đúng theo kỳ hạn. Trong khi mọi thủ tục và chứng nhận sở hữu sẽ được ngã ngũ ở đợt thanh toán cuối cùng, liệu chủ đầu tư đang “nắm đằng chuôi” rồi mặc cho khách hàng “nắm đâu thì nắm”?

Một báo cáo nghiên cứu mới đây của công ty DKRA, cho thấy thị trường condotel bắt đầu giảm nhiệt từ 2017. Số liệu của công ty này đưa ra cho thấy trong năm 2017 nguồn cung condotel cung cấp ra thị trường khoảng 14.700 căn, tăng 12% so với năm 2016 tuy nhiên mức tiêu thụ chỉ đạt khoảng 33%, và chỉ bằng khoảng 55% so với năm 2016.

Điều này cho thấy thị trường condotel đã có dấu hiệu hụt hơi. Nguồn cung ra thị trường rất dồi dào nhưng lượng hấp thụ tương đối thấp. Nhiều điểm nóng về condotel có hiện tượng khủng hoảng thừa nguồn cung. Thị trường condotel sụt giảm được giới chuyên môn cho là có sự ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Trong đó, những vấn đề vướng mặt về pháp lý condotel được tranh luận nhiều thời gian gần đây cùng việc lo ngại việc thực thi cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư đối với chủ sở hữu căn hộ như vụ việc dự án Bavico, cũng như dự dự báo nguồn cung tăng mạnh trong khi thanh khoản lại giảm sút…khiến condotel đang trở nên "hụt hơi" trong năm 2018.

Bên cạnh đó, ngân hàng siết chặt cho vay đầu tư bất động sản khiến dòng vốn đổ vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel bị hụt hơi. Ngoài ra, năng lực phát triển, vận hành dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn còn hạn chế dẫn đến sự ngờ vực của khách hàng có nhu cầu đầu tư lâu dài.

Một số chuyên gia đã bày tỏ quan điểm, condotel không còn là xu hướng lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư nữa. Tuy vậy, một số chuyên gia nhận định, du lịch pháp lý sẽ đem lại bức tranh tươi sáng cho condotel trong tương lai.

Dung Hoàng
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nhung-du-an-condotel-lum-xum-va-mo-ho-cua-vinh-nha-trang-276742.htm
Đang phổ biến