Dòng sự kiện:
Những người tiếp xúc với đoàn công tác của Bộ KH&ĐT không cần cách ly
12/03/2020 10:47:18
UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn hỏa tốc về việc thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe với các trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines.

Theo thông báo của Bộ Y tế, kết quả xét nghiệm của các thành viên của các Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ban Tôn giáo Chính phủ, Đài tiếng Nói Việt Nam và Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam đều có xét nghiệm âm tính.

Vậy, UBND tỉnh Nghệ An thông báo để các đối tượng đã tiếp xúc, làm việc với Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Nghệ An và Đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ, Đài tiếng Nói Việt Nam và Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam vào các ngày 05-06/3/2020 không phải thực hiện cách ly tại nhà, việc theo dõi sức khỏe thực hiện theo đúng các hướng dẫn hiện hành.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đi chuyến bay VN0054, hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3, ngồi cùng khoang hạng thương gia với nhiều bệnh nhân dương tính với Covid-19. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hiện có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona. Để đảm bảo an toàn, ông được cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Ngày 8/3, Ban Quản lý dự án 6, Bộ Giao thông vận tải cũng đã phát thông báo khẩn đến các đơn vị trực thuộc ban này đề nghị những cán bộ đã tiếp xúc với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khi Bộ trưởng đến thăm công trình cầu Cửa Hội phải cách ly tại nhà (đối với cán bộ văn phòng dự án làm việc tại Hà Nội) và cách ly tại văn phòng hiện trường 14 ngày đối với cán bộ, công nhân thi công tại công trình.

Ngay sau đó, ngành y tế Nghệ An đã hướng dẫn các cơ quan, đơn vị có người tiếp xúc gần và có bắt tay, ngồi ăn uống chung với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong thời gian Bộ trưởng làm việc tại Nghệ An phải cách ly tại nhà 14 ngày để theo dõi.

Theo đó, có khoảng 20 người tiếp xúc gần với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và đầu tư gồm lãnh đạo tỉnh và một số sở, ngành Nghệ An sẽ tự cách ly tại nhà 14 ngày để theo dõi.

Trong thời gian cách ly, các cán bộ, lãnh đạo ở Nghệ An điều hành qua điện thoại hoặc các hình thức trực tuyến khác để đảm bảo công việc không bị gián đoạn.

Tính đến ngày 12/3, Nghệ An chưa có trường hợp nào mắc Covid -19, công tác phòng chống dịch bệnh đang được ngành chức năng, các địa phương tích cực triển khai.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ tăng cường công tác phòng chống dịch do Bộ Y tế và UB Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức chiều 11/3, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích: Bộ trưởng Dũng được xác định là người có tiếp xúc với nguồn bệnh, có nguy cơ mắc bệnh nhưng vì đã được xét nghiệm, cho kết quả âm tính nên những người tiếp xúc với ông, nguy cơ lây bệnh cũng rất thấp, gần như không có.

“Vậy nên tôi khẳng định, những trường hợp tiếp xúc với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trước khi ông được cách ly gần như an toàn vì đã có xét nghiệm khẳng định anh Dũng âm tính khi đó, chưa thể là tác nhân đào thải mầm bệnh”, Thứ trưởng Y tế cho biết, Bộ trưởng KH-ĐT vẫn được theo dõi tiếp các diễn biến sức khỏe hàng ngày trong quá trình cách ly tại nhà.

Cũng theo phân tích này, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, dù có những làn sóng dư luận nhưng theo nguyên tắc, đã có xét nghiệm âm tính thì những người tiếp xúc với Bộ trưởng KH-ĐT không phải cách ly.

Bảo Trâm

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/nhung-nguoi-tiep-xuc-voi-doan-cong-tac-cua-bo-khdt-khong-can-cach-ly-290849.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến