Dòng sự kiện:
Những sự kiện kinh tế - xã hội đáng chú ý trong tuần qua
18/08/2019 16:09:03
Tuần qua, việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, giá vàng 'sốt xình xịch' là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh đó, thông tin về kỳ họp 36 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Vinalines lại thua lỗ nặng, “gánh” lỗ luỹ kế “khủng” vượt 3.600 tỷ đồng và sự việc Hưng “kính” tử vong khi đang thi hành án được dư luận hết sức chú ý.

Kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng trên biển

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 16/8, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài liên quan đến việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Theo thông tin của các cơ quan chức năng, ngày 13/8/2019, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và luật pháp quốc tế.

Các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng khẳng định hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”.

Chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 36, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 15/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành về các nội dung liên quan đến thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc thực hiện 4 nghị quyết về giám sát chuyên đề và 4 kết luận về chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện việc giám sát lại đối với các nội dung đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, chất vấn. Chính phủ đã chuẩn bị 10 báo cáo, trong đó nêu khá chi tiết, cụ thể việc thực hiện đối với từng nội dung, lĩnh vực trong nghị quyết và kết luận.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời các câu hỏi của đại biểu nêu.

“Hệ sinh thái số của Việt Nam” là một nội dung được quan tâm nhiều tại phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Theo Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông, khi nói đến hệ sinh thái số Việt Nam, chúng ta đặt vấn đề xây dựng mạng xã hội Việt Nam bởi “không có mạng xã hội của chính mình thì tất cả những gì chúng ta nói, chúng ta nghĩ, thậm chí chúng ta mua bán đều được lưu trữ ở nước ngoài. Hiện những thông tin mà họ thu thập được mới dùng để quảng cáo, nhưng trong trường hợp đặc biệt dùng vào việc khác và có thể nguy hiểm đến an ninh”. Bộ trưởng cũng cho biết những kết quả nổi bật trong việc đấu tranh với các hành vi sử dụng môi trường mạng để chống phá đất nước, kêu gọi, kích động người dân biểu tình, bạo loạn, thông tin sai sự thật, vu khống, lừa đảo, đánh bạc nghìn tỷ… gây hậu quả rất nghiêm trọng tới chính trị, kinh tế, an ninh quốc gia, trật tự an toàn, đạo đức xã hội. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Trung tâm này có hai chức năng, giám sát được các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát được thông tin trên không gian mạng báo chí, điện tử, mạng xã hội. Vấn đề sim rác cũng được Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông cam kết: Từ nay đến tháng 9/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung giải quyết các lượng sim rác trên kênh bằng cách các nhà mạng phải mua lại.

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi cho người đứng đầu ngành Giao thông Vận tải liên quan đến xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam, vấn đề thu phí tự động không dừng, giải pháp đảm bảo tiến độ thi công tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ... Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, về đường cao tốc Bắc – Nam, đến thời điểm này, Bộ đã phê duyệt dự án, đang triển khai thiết kế bản vẽ thi công và dự toán. Hơn một tháng trước, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thường trực Chính phủ và Thường trực Chính phủ đang xin ý kiến các cơ quan để thực hiện dự án này, bảo đảm đạt ý nghĩa kinh tế, an ninh, quốc phòng.

​Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời các câu hỏi của đại biểu nêu. 

Về tiến độ thi công đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khi nhà đầu tư đang gặp khó khăn về vay vốn, Bộ trưởng Giao thông Vận tải cho biết, đối với đoạn từ Trung Lương đến Mỹ Thuận, Chính phủ đã có quyết định bổ sung 2.186 tỷ đồng để hỗ trợ nhà đầu tư và cho phép nhà đầu tư điều chỉnh lại dự án, nhà đầu tư bỏ vốn vào khoảng 3.000 tỷ đồng và số vốn còn lại là của các cơ quan tín dụng. Vừa qua, Chính phủ đã giao cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng để hỗ trợ khoảng 6.000 tỷ đồng cho dự án Trung Lương - Mỹ Thuận. Đến năm 2020, dự án sẽ cơ bản thông xe đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận, đồng thời hoàn thành toàn bộ vào năm 2021, đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo kế hoạch, quý I/năm 2020, Bộ sẽ khởi công cầu Mỹ Thuận 2.

Về việc triển khai thu phí tự động không dừng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ đã thực hiện trong 2 năm, đến nay có hai nhà đầu tư cung cấp dịch vụ không dừng; do đó các chủ đầu tư có nhiều lựa chọn. Hàng tháng, trong cuộc họp giao, Bộ đều có văn bản nhắc nhở các chủ đầu tư. Đây là trách nhiệm của các chủ đầu tư BOT, nếu nhà đầu tư phối hợp tốt sẽ triển khai nhanh. “Đến ngày 31/12, chúng tôi sẽ tạm dừng thu phí toàn bộ các trạm thu phí không áp dụng thu phí tự động không dừng. Hiện nay, chúng tôi sẽ kiểm điểm tiến độ hàng tháng và có giải pháp, nếu các nhà đầu tư cố tình chây ỳ thì chắc chắn phải chịu hậu quả kinh tế”, Bộ trưởng khẳng định.

Việc xã hội hóa đầu tư sân bay Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, khi để các doanh nghiệp tham gia đầu tư sân bay sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), ảnh hưởng đến nguồn thu của doanh nghiệp Nhà nước, tài sản Nhà nước. “Quan điểm của Chính phủ là tiếp tục xã hội hóa nhưng theo hình thức khác. Ví dụ, Cảng hàng không Lào Cai đang kêu gọi đầu tư, nếu doanh nghiệp quan tâm thì làm từ đầu cả hạng mục sinh lợi và không sinh lợi để đảm bảo hài hòa lợi ích”, ông Nguyễn Văn Thể phân tích.

Về vấn nạn “tín dụng đen”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, do trấn áp mạnh, tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" đã được kiềm chế, giảm tính phức tạp so với trước đây; nhiều chỗ tạm dừng hoạt động và hoạt động cầm chừng, đồng thời nhân dân đã cảnh giác với hoạt động này. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tô Lâm, tình hình "tín dụng đen", bảo kê, đòi nợ thuê vẫn còn diễn biến phức tạp, có nơi có lúc gây lo lắng trong nhân dân. Đáng chú ý, hoạt động cho vay qua mạng Internet (tín dụng đen biến tướng qua không gian mạng) đang có chiều hướng gia tăng và rất khó kiểm soát...

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, thời gian tới, lực lượng công an sẽ tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, trong đó đặc biệt phối hợp với ngành ngân hàng giúp người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay…

Giá vàng lại tăng mạnh lên mức đỉnh của 6 năm

Đóng cửa phiên 14/8, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 13,7 USD/ounce (tương đương 0,9%) lên 1.527,8 USD/ounce sau khi giảm 0,2% trong phiên ngày thứ Ba. Đây là mức đóng cửa cao nhất của mặt hàng kim loại quý từ ngày 11/4/2013.

Sau khi mất ngưỡng cản quan trọng 1.500 USD/ounce, giá vàng đã tăng mạnh trở lại và đạt mức đỉnh giá của 6 năm qua.

Tính đến 10h ngày 15/8, mỗi lượng vàng SJC đã tăng tới  450.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước đó. Cụ thể, giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giao dịch ở mức 41,67 triệu đồng/lượng - 42,3 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 370.000 đồng/lượng và 450.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước.

Giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của Công ty SJC tăng mỗi chiều  400.000 đồng/lượng và 450.000 đồng/lượng, lên mức 41,7 triệu đồng/lượng - 42,1 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay qua Kitco.com có biên độ tăng gần 3 USD, giao dịch ở mức 1.518,8 USD/ounce. Nguyên nhân giá vàng thế giới tăng do nhà đầu tư đổ xô mua tài sản trú ẩn, khi đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược và số liệu từ khu vực đồng Euro châm ngòi cho lo ngại suy thoái kinh tế.

Cẩn trọng đầu tư vàng khi dễ rơi vào thế… “bánh mì kẹp thịt”

Giá vàng ngày 14/8 có mức giảm sâu so với phiên ngày liền trước, nguyên nhân là bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có thông báo chính thức sẽ lùi thời hạn đánh thuế 300 tỷ USD lên hàng hoá của Trung Quốc đến tháng 12 năm nay.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, vàng vẫn có thể lấy lại đà tăng vì những bất ổn địa chính trị. Thị trường tài chính trở nên bất ổn do cuộc chiến Mỹ-Trung ngày càng khó lường sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm tỉ giá Nhân dân tệ (CNY) phiên thứ 9 liên tiếp và phiên thứ 4 liên tiếp xuống sâu dưới ngưỡng 7 CNY đổi 1 USD.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, một cuộc đua giảm lãi suất trên thế giới cũng góp phần kéo giá vàng lên cao . Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần hết sức thận trọng khi đầu tư vàng tại thời điểm này. Bởi lẽ, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Theo Tiến sĩ, Luật sư Bùi Quang Tín (Đại học Ngân hàng TPHCM), nhiều người vẫn quan ngại cuộc chiến thương mại, tiền tệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng hơn. Đặc biệt, nếu Trung Quốc mạnh tay phá giá CNY so với USD, Việt Nam sẽ rơi vào tình thế "bánh mì kẹp thịt". Bởi hàng hóa Việt Nam xuất sang Trung Quốc sẽ trở nên đắt đỏ, ảnh hưởng không tốt đến kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, TS. Tín cho rằng, Trung Quốc sẽ khó phá giá đồng CNY quá nhiều. Mặt khác, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện đã quá phức tạp, dần vượt quá khả năng đánh giá, phân tích cũng như dự báo chuẩn xác.

Cuộc chiến thương mại này đang đặt ra thách thức rất lớn cho các quốc gia có quan hệ thương mại với hai nước trên, trong đó có Việt Nam. Do đó, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi “rót tiền” mua vàng trong lúc giá vàng đang “sốt sình sịch” như hiện nay.

Đối tượng Hưng "Kính"vụ chợ Long Biên tử vong do bệnh xơ gan

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội), bệnh nhân Nguyễn Kim Hưng (còn gọi là Hưng "kính") nhập viện từ 23 giờ đêm 13/8 được chẩn đoán xơ gan. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng do bệnh nặng nên bệnh nhân Nguyễn Kim Hưng tử vong lúc 11 giờ 30 phút ngày 14/8.

​Bị cáo Nguyễn Kim Hưng tại tòa. 

Trước đó, sáng 26/7, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Kim Hưng và 4 "đàn em" gồm Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương trong vụ án Cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương chợ Long Biên.

Theo tài liệu điều tra, từ ngày 14/3/2018 đến 1/9/2018, Nguyễn Kim Hưng là tổ trưởng tổ bốc xếp số 2 tại chợ Long Biên ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội.

Theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, nhóm Hưng “kính” không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, phải thực hiện việc ghi tên chủ hàng, biển kiểm soát ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành. Hưng "kính" phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ, không có quyền đuổi xe, sắp xếp xe trong chợ, không có tiền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày.

Tuy nhiên, để trục lợi cá nhân, dưới danh nghĩa nhân viên tổ bốc xếp số 2, Nguyễn Kim Hưng đã chỉ đạo đàn em là Dương Quốc Vương, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long sử dụng các thủ đoạn chèn ép, đe dọa bắt các hộ tiểu thương trong chợ Long Biên phải nộp tiền bảo kê dưới dạng tiền mua “lốt” xe.

Với hành vi này, Toà án thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Hưng 48 tháng tù, các bị cáo khác bị tuyên phạt: Nguyễn Hữu Tiến 36 tháng tù; Lê Thanh Hải 42 tháng tù; Nguyễn Mạnh Long 42 tháng tù; Dương Quốc Vương 42 tháng tù.

Vinalines lại thua lỗ nặng, “gánh” lỗ luỹ kế “khủng” vượt 3.600 tỷ đồng

Vinalines bán tàu nhưng thu về không được bao nhiêu

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines - mã MVN) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019 cho thấy tình hình kinh doanh tiếp tục diễn biến không mấy khả quan của “ông lớn” này.

Doanh thu hợp nhất của Vinalines ghi nhận đạt hơn 5.562 tỷ đồng, giảm hơn 9% so với cùng kỳ. Chi phí bán hàng tăng đáng kể nhưng số tuyệt đối chỉ hơn 49 tỷ đồng; chi phí quản lý doanh nghiệp vẫn ở mức gần 384 tỷ đồng dù đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi thu nhập từ thanh lý tài sản cố định chỉ ở mức hơn 66 tỷ đồng thì Vinalines phải chi phí tới 442 tỷ đồng cho công tác này, tăng gấp 10 lần so với số chi cùng kỳ. Chi phí khác của Vinalines trong quý 2 theo đó lên tới gần 456 tỷ đồng, gấp gần 7,5 lần cùng kỳ.

Trong báo cáo giải trình, Vinalines cho biết, chi phí khác tăng là do thực hiện thanh lý tài sản (bán tàu) và tiếp tục xử lý các tài sản hoạt động không hiệu quả theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến số lỗ sau thuế gần 424 tỷ đồng của tổng công ty này trong quý 2 vừa qua, lỗ ròng thuộc về công ty mẹ lên tới gần 496 tỷ đồng. Điều này kéo theo lỗ luỹ kế của Vinalines đến 30/6/2019 bị đẩy lên gần 3.641 tỷ đồng.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nhung-su-kien-kinh-te-xa-hoi-dang-chu-y-trong-tuan-qua-280190.htm
Đang phổ biến