Dòng sự kiện:
'Nổ' là nhân viên Liên hợp quốc, lừa đảo hàng tỷ đồng
23/10/2017 20:00:26
Mạo danh là trợ lý cho Điều phối viên cho tổ chức Liên hợp quốc, Nguyễn Thanh Tùng đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

TTXVN đưa tin, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Tùng (SN 1977), trú tại Lãng Ngâm, Gia Bình (Bắc Ninh); chỗ ở phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tùng là đối tượng mạo danh trợ lý cho Điều phối viên của tổ chức Liên hợp quốc, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng. 

Theo tài liệu của CQĐT, khoảng cuối năm 2015, trong khi đang cần vốn đầu tư, vợ chồng anh Minh và chị Thủy (chủ một doanh nghiệp đang đầu tư dự án xây dựng một bệnh viện có quy mô lớn tại tỉnh Thái Nguyên) được người quen giới thiệu gặp Nguyễn Thanh Tùng.

Tùng sau đó đã khoe là đang làm trợ lý giúp việc cho Điều phối viên Liên hợp quốc, có nhiều mối quan hệ với các cơ quan, tổ chức Nhà nước cũng như ngân hàng ở Việt Nam, có khả năng giúp vay được các gói hỗ trợ ưu đãi lớn từ ngân hàng. 

Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng. Ảnh: ANTĐ

Sau khi nghe vợ chồng anh Minh trình bày về quy mô dự án bệnh viện, đối tượng khẳng định sẽ giúp cho doanh nghiệp vay Ngân hàng Thế giới (Wolrd Bank) số tiền 3.000 tỷ đồng, với lãi suất 3%/năm và đề nghị vợ chồng anh này phải chi khoảng 3 tỷ đồng để làm các thủ tục vay.

Qua kiểm chứng một số mối quan hệ, ngày 29/3/2016, chị Thủy đã chuyển số tiền 3 tỷ đồng vào tài khoản của Tùng, đồng thời chuyển cho tên này hồ sơ dự án bệnh viện để anh ta làm thủ tục vay vốn.

Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết mà Nguyễn Thanh Tùng không giúp được doanh nghiệp của anh Minh vay được bất cứ đồng vốn nào; nhiều lần tìm Tùng đòi lại tiền nhưng không được, vợ chồng anh Minh đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 10/10 vừa qua, CQĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Thanh Tùng. Khám xét nơi ở của đối tượng, cơ quan Công an thu giữ hồ sơ liên quan đến dự án bệnh viện tại Thái Nguyên.

Tại CQĐT, đối tượng này khai sau khi nhận 3 tỷ đồng của doanh nghiệp đã rút toàn bộ số tiền, sau đó chuyển 2,6 tỷ đồng cho một cá nhân để nhờ lo thủ tục vay tiền (tuy nhiên không có giấy tờ chứng minh), còn cá nhân hưởng lợi 400 triệu đồng. 

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến