Dòng sự kiện:
Thêm bằng chứng cho thấy MH370 thực sự rơi xuống rừng Campuchia?
11/10/2018 06:42:48
Hình ảnh chiếc máy bay được cho là MH370 trong rừng Campuchia nhiều lần được vệ tinh của Google ghi lại.

Chuyên gia công nghệ Anh nghi ngờ rằng MH370 đang nằm ở một khu rừng tại Campuchia. Ảnh của Daily Star mô phỏng giả thuyết này.

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, Daily Star dẫn phỏng đoán của ông Wilson, chuyên gia công nghệ người Anh cho rằng xác máy bay MH370 đang nằm trong khu rừng nhiệt đới ở vùng núi cao của Campuchia. Theo Wilson, các số liệu của máy bay mà ông phát hiện tại Campuchia thông qua ứng dụng Google Earth tương tự với máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích cách đây 4 năm.

Tuy nhiên, Google Maps đã cập nhật các hình ảnh vệ tinh chụp khu vực rừng Campuchia nơi ông Wilson nghi xác máy bay MH370 rơi xuống. Các hình chụp cho thấy vật thể nghi là MH370 đã xuất hiện ở cùng một vị trí từ năm 2015 cho tới 2017 dựa vào mốc thời gian hiển thị trên các tấm ảnh. Đồng thời, chuyên gia hàng không Yijun Yu nói với tờ Daily Star rằng "phát hiện" của ông Wilson có thể là do lỗi hệ thống hoặc Google sử dụng hình ảnh cũ và chỉ thay đổi mốc thời gian trên ảnh.

Cụ thể, trên Google Earth, ngày của hình ảnh MH370 nói trên được ghi là năm 2018, sau đó lùi lại vào tháng 3/2017. Nhưng tuần trước, Google Earth đổi lại ngày của bức ảnh là tháng 12/2015. Một điều bất ngờ hơn cả là, hình ảnh giống hệt như vậy - về một chiếc máy bay - cũng được phát hiện từ năm 2014, vài tuần sau khi MH370 mất tích. 

Một video trên YouTube ghi lại hình ảnh máy bay trong rừng Campuchia đã được xuất bản vào ngày 28/5/2014, gần ba tháng sau khi chiếc máy bay của Malaysia bị mất tích vào ngày 8/3/2014. Điều này dấy lên câu hỏi, vậy thực sự thì hình ảnh về MH370 được vệ tinh của Google chụp khi nào và điều này cũng tăng hi vọng tìm thấy chiếc máy bay mất tích cho chuyên gia người Anh.

Wilson tin rằng đây là bằng chứng cho thấy MH370 đã được ghi nhận độc lập bởi nhiều vệ tinh khác nhau và định vị chính xác vị trí của chiếc máy bay trong rừng Campuchia.

“Nếu chiếc máy bay xuất hiện từ năm 2014 và các bản cập nhật đã được thực hiện thì rõ ràng nó (MH370) phải ở đó và đây không phải là hình ảnh ngẫu nhiên. Tôi và em trai Jackie sẽ có mặt ở khu vực đó trong 2 tuần nữa”, anh Wilson nói.

“Chúng tôi đã quyết  đi thám hiểm và thuê một hướng dẫn viên thông thạo địa hình”, chuyên gia người Anh nói thêm.

Tuy nhiên, chuyên gia hàng không làm việc tại ĐH Open tên là Yijun Yu cho rằng, đây có thể chỉ là trục trặc hệ thống hoặc đơn giản là Google không cập nhật bản đồ khu vực. Ông Yu cho rằng, ngày tháng mà Google hiển thị không có nghĩa là các bức ảnh được chụp vào đúng lúc đó. 

Yu đã đề nghị Google giải thích rõ ràng hơn về những hình ảnh này đồng thời kêu gọi dùng máy bay không người lái để quét khắp khu rừng để xác nhận tuyên bố của chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson.

Yu, một nhà nghiên cứu phần mềm hàng không nhấn mạnh trên Daily Star Online rằng: "Nếu họ lưu trữ hình ảnh đó từ năm 2014, thì vệ tinh mà họ sử dụng chưa bao giờ cập nhật bộ dữ liệu trong 4 năm qua hoặc có trục trặc hệ thống nào đó".

Về phần mình, ông Wilson bác bỏ giả thuyết rằng Google Maps chỉ chụp ngẫu nhiên một máy bay đi ngang qua khu rừng Campuchia. Ông cho rằng, vật thể nghi MH370 vẫn nằm tại địa điểm này trong nhiều năm qua. Theo Daily Star, ông cùng và em trai đang lên kế hoạch vào rừng rậm Campuchia để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines với 239 hành khách và phi hành đoàn trên khoang đã biến mất khỏi màn hình radar vào ngày 8/3/2014. Sau nhiều năm tìm kiếm, vào cuối tháng 7 vừa qua, chính phủ Malaysia thừa nhận họ không biết chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay. MH370 được cho là chuyển hướng về phía Ấn Độ Dương ngay trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Bảo Trâm (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến