Dòng sự kiện:
Nóng: Tổng thống Donald Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un vào tháng 5
09/03/2018 10:57:20
Thông tin từ cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un vào tháng 5, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi thư mời gặp mặt.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đề nghị gặp Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Fox News.

Lao Động dẫn lời cố vấn an ninh Hàn Quốc Chung Eui-yong, người đang có chuyến thăm Mỹ trên CNN rằng "ông Kim Jong-un bày tỏ háo hức gặp Tổng thống Donald Trump càng sớm càng tốt". Theo đó, lịch gặp giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un sẽ diễn ra vào tháng 5.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump nói với báo giới, Hàn Quốc sẽ đưa ra "thông báo lớn" về Triều Tiên vào 19hET ngày 8/3. Phái đoàn Hàn Quốc do cố vấn an ninh Chung Eui-yong dẫn đầu đã đến Nhà Trắng để thông báo kết quả các cuộc đàm phán mới nhất của họ với Triều Tiên - những cuộc đàm phán quan trọng nhất giữa hai nước trong hơn một thập kỷ qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ lần đầu tiên gặp mặt vào tháng Năm tới (Ảnh Infonet).

Thứ hai tuần tới, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster sẽ báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Triều Tiên và cuộc hội đàm với phái đoàn Hàn Quốc.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ cởi mở trước cuộc đối thoại với Triều Tiên, song chính quyền Mỹ nói rằng trước hết Bình Nhưỡng phải có bước đi cụ thể để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

Báo Infonet đưa tin, hôm 8/3, một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho hay, Tổng thống Donald Trump đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là vì ông Kim là người đưa ra mọi quyết sách cho quốc gia.

“Ông Kim Jong-un chính là người có thể đưa ra mọi quyết định theo thẩm quyền và dưới chế độ một đảng chính trị. Do đó, đây là lý do để chấp nhận lời mời gặp mặt từ một người có thể đưa ra mọi quyết sách thay vì việc lặp lại những bất đồng như trong quá khứ”, vị quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Vị quan chức Mỹ nói thêm, mục tiêu của Washington là giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Và Tổng thống Trump đã nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về những diễn biến gần đây.

Tường Vy (T/H)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nong-tong-thong-donald-trump-se-gap-ong-kim-jong-un-vao-thang-5-229164.htm
Đang phổ biến