Dòng sự kiện:
Nữ chủ mưu đường dây làm khống hồ sơ hỗ trợ nhiên liệu lĩnh án
06/11/2019 14:07:48
Từng có tiền án, ra tù Hoa tiếp tục lâm vào con đường lao lý, cầm đầu trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến làm khống hồ sơ xin hỗ trợ nhiên liệu đánh bắt xa bờ, chiếm đoạt tài sản Nhà nước hơn 37 tỷ.

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt 8 bị cáo tổng cộng 53 năm tù. Riêng kẻ chủ mưu cầm đầu là Ngô Thị Hoa (47 tuổi, trú huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) bị xử phạt 10 năm tù; 7 bị cáo còn lại nhận lãnh mức án từ 18 tháng đến 9 năm tù.

Nhiều ngư dân vì nghe lời xúi giục, thấy kiếm tiền dễ đã mờ mắt lâm vào cảnh tù tội.

Hầu hết các bị cáo trú ở huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), cùng liên quan đến đường dây làm giả hồ sơ xin hỗ trợ nhiên liệu đối với các tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân để nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước.

Trong 8 bị cáo liên quan đến vụ án này, chỉ bị cáo Hoa là người có nhiều tiền án. Lần đầu vào tháng 1/2016, Hoa đánh người gây thương tích, bị Công an huyện Hoài Nhơn khởi tố vụ án, song do người bị hại rút đơn nên cơ quan điều tra đình chỉ vụ án. Sau đó, Hoa tiếp tục tham gia mua bán trái phép vật liệu nổ, bị xử phạt 2 năm tù.

Điều đáng nói, 7 bị cáo còn lại họ là vốn là những ngư dân, chủ những chiếc tàu cá, điều kiện kinh tế không phải quá khó khăn, thiếu thốn gì, song chỉ vì lòng tham đã làm họ mờ mắt. Lần đầu, họ còn e dè, sợ sệt nhưng vài lần trót lọt thì quen, rồi lún sâu vào con đường phạm tội lúc nào không hay.

Tại phiên tòa, sau khi nghe bản cáo trạng của vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định, các bị cáo đều cúi đầu hối lỗi, có người ngượng ngùng. Riêng bị cáo Hoa thì vẫn vẻ mặt lạnh lùng bởi “bề dày” phạm tội.

Theo cáo trạng, lợi dụng mối quan hệ quen biết với một số người trong các cơ quan chức năng, Ngô Thị Hoa và 7 đối tượng trong vụ án này đã cấu kết với nhau cùng làm khống hàng trăm bộ hồ sơ xin hỗ trợ nhiên liệu đánh bắt xa bờ cho ngư dân ở huyện Hoài Nhơn và huyện Phù Mỹ.

Từ năm 2012 - 2016, Hoa đã giúp 183 chủ tàu cá làm hồ sơ khống, chiếm đoạt của Nhà nước 37,762 tỷ đồng. Mỗi bộ hồ sơ khống, Hoa nhận tiền “hoa hồng” hoặc ăn chia tỷ lệ, từ 10 đến 30 triệu đồng.

Lúc đầu, chỉ có vài ngư dân nghe theo lời xúi giục của Hoa và 7 đối tượng trên làm các bộ hồ sơ khống, chỉ việc “ngồi mát ăn bát vàng”, hưởng tiền hỗ trợ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng/mỗi chuyến đi biển.

Sau đó, thấy những người này bỗng nhiên khấm khá, nhiều ngư dân khác chủ động tìm đến Hoa và đồng bọn nhờ làm hồ sơ khống để được nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước. Sự việc vỡ lở, tất cả họ đã tự giác nộp lại số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ lừa đảo này, Cơ quan điều tra đã thu hồi được hơn 35,5 tỷ đồng trả lại ngân sách Nhà nước.

Trước đó, cuối tháng 7/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định cũng đã tuyên phạt 2 bị cáo là Lê Văn Vân (46 tuổi, trú huyện Phù Mỹ) và Trần Thiện Khiêm (44 tuổi, trú huyện Hoài Nhơn) tổng cộng 14 năm tù cũng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 2 bị cáo này chuyên làm khống hồ sơ hỗ trợ nhiên liệu chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Theo: Dân Trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến