Dòng sự kiện:
Nữ nhân viên ngân hàng ở Nghệ An lừa đảo hơn 5 tỷ đồng như thế nào?
22/08/2019 07:00:45
Lợi dụng là cán bộ tín dụng ngân hàng Agribank chi nhánh Yên Thành (Nghệ An), Phạm Thị Thủy đã bịa ra các thông tin về hồ sơ đáo hạn ngân hàng rồi bảo Oanh tìm các cá nhân cho vay tiền.

Zing.vn đưa tin, này 21/8, CQĐT Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Thị Thủy (37 tuổi, cựu nhân viên Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Yên Thành) và Bùi Thị Oanh (31 tuổi, trú xã Hợp Thành, Yên Thành) để điều tra về tội Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Với chiêu bài huy động tiền cho người cần đảo khế vay với lãi suất cao, nữ cán bộ ngân hàng đã móc nối để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng.

Phạm Thị Thủy. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo hồ sơ, năm 2017 và 2018, Oanh vay tiền của người dân không có khả năng trả. Thấy vậy, người thân đã thế chấp sổ đỏ để Bùi Thị Oanh vay tiền tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Yên Thành.

Từ đây, Oanh quen Phạm Thị Thủy. Nữ nhân viên ngân hàng đã bàn bạc với Oanh kế hoạch chiếm đoạt tiền người khác bằng cách vay tiền để đáo hạn ngân hàng với lãi xuất cao. Đang khó khăn về kinh tế, Oanh đồng ý với lời đề nghị của Thủy.

Theo báo Nghệ An, từ tháng 6/2018, lợi dụng nghề nghiệp là cán bộ tín dụng của ngân hàng Agribank Yên Thành và để tạo lòng tin với khách hàng, Phạm Thị Thủy đã tự đưa ra các thông tin về hồ sơ đáo hạn ngân hàng (thực chất là hồ sơ giả), Thủy chỉ đạo Oanh tìm các cá nhân cho vay tiền để đảo khế ngân hàng. 

Để tạo niềm tin, khi có người có nhu cầu cho vay tiền để đảo khế, thì các đối tượng bàn bạc, sắp xếp để người đó đến gặp Thủy tại cơ quan. Khi biết Thủy là cán bộ ngân hàng, các nạn nhân đã đưa tiền trực tiếp cho Thủy. Sau mỗi lần chuyển tiền thành công, Oanh được Thủy chia "tiền công" vài chục triệu đồng.

Phiếu chuyển tiền mà nạn nhân chuyển cho Phạm Thị Thủy. Ảnh: Đức Vũ

Một cán bộ điều tra Công an huyện Yên Thành cho biết, trong quá trình lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của các nạn nhân, thời gian đầu (từ 3 đến 5 ngày), Thủy và Oanh trả đầy đủ tiền lãi, gốc cho các nạn nhân nhằm lấy lòng tin. Khi tin tưởng có cán bộ làm ở ngân hàng đứng ra xác nhận về thông tin đáo hạn ngân hàng là đúng, thì các nạn nhân đã dễ dàng chuyển tiền vào tài khoản cho Phạm Thị Thủy.

Để che giấu hành vi phạm tội, Phạm Thị Thủy sử dụng nhiều loại thẻ ngân hàng để cho các nạn nhân chuyển tiền.

Trong quá trình điều tra, Công an huyện Yên Thành đã xác định, anh N.P.L ở TP.Vinh đã bị Oanh và Thuỷ chiếm đoạt số tiền 1,350 tỷ đồng, trong thời gian tháng 6/2018; anh N.C.H, trú tại thị trấn Yên Thành bị chiếm đoạt 2,025 tỷ đồng trong thời gian từ tháng 7/2018 đến tháng 9/2018 và anh P.T.T, trú tại thị trấn Yên Thành bị chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng trong thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 3/2019. Các bị hại đã chuyển tiền 21 lần cho Thủy và Oanh với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Hiện, chuyên án đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nu-nhan-vien-ngan-hang-o-nghe-an-lua-dao-hon-5-ty-dong-nhu-the-nao-280457.htm
Đang phổ biến