Dòng sự kiện:
Nước Mỹ đối mặt tuần lễ bầu cử đầy biến động
03/11/2020 18:15:41
Trong lúc hai ứng cử viên dốc sức 'so găng' trận cuối tại các bang chiến địa, nước Mỹ cũng phải gồng mình đối mặt với một tuần lễ bầu cử đầy biến động.

Các chuyên gia dự đoán đêm bầu cử Mỹ không diễn ra suôn sẻ. Ảnh: EPA-EFE

Tờ Strait Times đưa tin khoảng 24 giờ trước khi các điểm bỏ phiếu trực tiếp mở cửa ngày 3/11 theo giờ Mỹ, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục dẫn ưu thế so với đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump trên cả nước.

Tuy nhiên, tại một số bang chiến trường có sức quyết định sống còn, tỷ lệ dẫn trước của cựu Phó Tổng thống Mỹ chỉ chênh nhẹ. Điều này đồng nghĩa với việc ông Trump vẫn có thể giành được đa số phiếu của Đại cử tri đoàn để trở thành người chiến thắng. 

Tuy nhiên, giới quan sát lại không kỳ vọng ngày bầu cử diễn ra suôn sẻ, đặc biệt khi hàng triệu lá phiếu gửi qua thư – thường nghiêng về Đảng Dân chủ -  vẫn còn khả năng chưa được kiểm đến.
Kết quả đêm bầu cử thường được xướng lên trên cơ sở các xu hướng và dự đoán, chứ không dựa trên kết quả chính thức cuối cùng. Nhưng lần này, lượng phiếu gửi qua đường bưu điện có vẻ cao hơn những năm trước.

Ít nhất 98 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, gần gấp đôi năm 2016. Năm nay có khoảng 230 triệu cử tri Mỹ đủ điều kiện bỏ phiếu tổng tuyển cử. Nhiều tháng qua, Tổng thống Trump đã chỉ trích hình thức bỏ phiếu qua thư dễ bị làm giả, song các chuyên gia cho rằng thiếu cơ sở để đưa ra kết luận như vậy. 

Hôm 1/11, trang Axios đưa tin ông Trump đã nói với những người thân cận rằng ông sẽ chớp cơ hội để tuyên bố chiến thắng vào tối 3/11 khi kết quả được công bố, tại thời điểm ông dẫn trước ông Biden. Tổng thống Trump đã phủ nhận tuyên bố trên song tỏ ý muốn dừng kiểm phiếu sớm: “Tôi nghĩ việc tiếp tục nhận phiếu bầu sau ngày bầu cử thật tồi tệ. Việc các bang chỉ được phép lập bảng kiểm phiếu một thời gian dài sau khi cuộc bầu cử kết thúc cũng tồi tệ. Ngay khi kết thúc, chúng tôi sẽ cùng luật sư vào cuộc”. Tuyên bố trên báo hiệu về các cuộc chiến pháp lý kéo dài và tương lai đầy biến động. 

Tổ chức khảo sát Morning Consult ngày 2/11 nhận định mùa bầu cử năm nay khác so với năm 2016. Tại thời điểm đó, ông Trump nhận được số phiếu phổ thông ít hơn đối thủ Hillary Clinton nhưng đã giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn nhờ việc chiến thắng tại một số bang. Ông Joe Biden hiện dẫn trước đối thủ 8 điểm %. Bà Clinton năm 2016 dẫn trước 3 điểm %. 

Tuy vậy, ông Nate Silver - nhà sáng lập trang web phân tích chính trị Five Thirty Eight – nhận xét: “Sai số ước lượng tại các bang tranh chấp là thấp hơn so với sai số thăm dò toàn quốc. Cụ thể hơn, việc ông Joe Biden dẫn đầu tại Pennsylvania, theo dự báo của chúng tôi, là chắc chắn song không ngoạn mục, khoảng 5 điểm %”. 

Pennsylvania nắm giữ 20 lá phiếu đại cử tri. “Thiếu Pennsylvania, ông Biden vẫn còn những con đường khác dẫn đến chiến thắng nhưng không bang nào khiến ông đặc biệt an toàn như vậy”, ông Silver viết. 

Vài tiếng cuối trước khi kết thúc chiến dịch tranh cử, Tổng thống Donald Trump vẫn gắng sức tổ chức 5 cuộc vận động tại 4 bang chiến địa là Bắc Carolina, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Ông dự định có bài phát biểu tranh cử cuối cùng tại Grand Rapids, Michigan – địa điểm ông kết thúc chiến dịch năm 2016. 

Trong khi đó, ông Joe Biden và người liên danh tranh cử Kamala Harris lại tập trung vào Pennsylvania và Ohio. Bang Pennsylvania, nơi ông Biden sẽ vận động các thành viên công đoàn và cử tri người Mỹ gốc Phi tại vùng Pittsburgh, đã trở nên quan trọng đối với mùa bầu cử năm nay.

 

Người tuần hành đốt quốc kỳ Mỹ trong một cuộc biểu tình ở Portland, Oregon ngày 29/10. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nỗi lo ngại về bất ổn và bạo lực, đặc biệt nếu kết quả bầu cử bị kiện tụng, đã tăng lên. Lo ngại bạo động nổ ra, các doanh nghiệp tại trung tâm thủ đô Washington đã chủ động gia cố lại cửa hàng kinh doanh bằng cách lắp ván gỗ che chắn lối ra vào và cửa sổ. Cảnh tượng tương tự cũng diễn ra tại New York, Denver và St. Paul. 

Cuối tuần qua tại New Jersey, người ủng hộ ông Trump đã lái xe phong tỏa một tuyến đường cao tốc, gây tắc nghẽn giao thông nhiều khu vực. Tại Texas, người ủng hộ ông Trump cũng bao vây một chiếc xe buýt tranh cử của bộ đôi Biden – Harris. Nhiều sự kiện của Đảng Dân chủ phải hủy bỏ vì lý do an ninh. 

Tại thủ đô Washington, Chính quyền Tổng thống Trump chủ trương tăng cường bảo vệ Nhà Trắng khi dự kiến lắp đặt hàng rào mới không thể trèo bao quanh tòa nhà. Hàng rào này còn được dựng quanh Quảng trường Lafayette. Công viên Lafayette nằm ở phía Bắc Nhà Trắng là một địa điểm thường xảy ra tập trung biểu tình.

Theo CNN, việc tăng cường an ninh quanh Nhà Trắng là dấu hiệu cho thấy các cơ quan chức năng chuẩn bị cho tình huống xảy ra biến động sau cuộc bầu cử năm nay, đặc biệt là viễn cảnh không có người chiến thắng rõ ràng từ 4/11. Khoảng 250 vệ binh quốc gia cũng được đặt trong tình trạng trực chiến. 

Cục  Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây cũng cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang liên quan đến bầu cử tại thành phố Portland, nơi thường xuyên xảy ra bạo loạn đường phố ở Mỹ.

Tác giả: Xuân Chi

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến