Dòng sự kiện:
Ổ nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất 120%/năm ở Huế bị triệt phá
15/02/2020 09:04:46
Ngày 14/2, Phòng cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên - Huế cho biết đơn vị vừa phá chuyên án, bắt giữ 3 người từ Hà Nội vào Huế để cho vay tiền với lãi suất 120%/năm.

Theo thông tin ban đầu trên báo Tiền Phong, các đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Minh Đức (SN 1994), Cao Huy Tiệp (SN 1992) và Vũ Minh Hiếu (SN 2000). Nhóm người này đều trú tại Hà Nội vào Huế thuê phòng trọ để lưu trú tại nhà trọ B.H, đường Nguyễn Khoa Vy, phường Vỹ Dạ, TP Huế.

Qua điều tra, từ nguồn vốn cho vay do một đối tượng ở Hà Nội cung cấp, nhóm đối tượng Đức, Tiệp và Hiếu vào Huế hoạt động cho vay bắt đầu từ tháng 10/2019.

Công an khám xét nơi ở nhóm người từ Hà Nội đến Huế cho vay nặng lãi. Ảnh: Tiền Phong.

Với thủ tục cho vay rất đơn giản như cho người vay viết giấy vay tiền, lấy thông tin rồi chụp ảnh, giữ giấy CMND hoặc hộ khẩu, giấy phép lái xe. Chỉ sau 3 tháng hoạt động, nhóm "tín dụng đen" đã lập 326 hợp đồng vay của 145 người, với tổng số tiền cho vay gần 4 tỷ đồng; lãi suất cho vay hơn 120%/năm.

Để thuận lợi cho việc thu nợ và lãi, các đối tượng phân công nhau phụ trách từng khu vực, hàng ngày có nhiệm vụ tìm người vay để thu tiền.

Zing.vn đưa tin, đặc biệt, nhóm đối tượng Đức, Tiệp và Hiếu hoạt động không có trụ sở giao dịch cố định, thường xuyên thay đổi chỗ ở; không đăng tải, in phát tờ rơi quảng cáo hay lữu trữ hồ sơ, sổ sách, giấy tờ; chúng chỉ giữ lại ảnh chụp trên điện thoại.

Toàn bộ quá trình cho vay được quản lý bằng các phần mềm và liên lạc, trao đổi, báo cáo tình hình cho vay, thu nợ diễn ra trên mạng thông qua các phần mềm chat như Zalo, Telegram…  

Ngoài ra, nhóm này còn gợi ý khách hàng tìm kiếm người quen có nhu cầu vay vốn giới thiệu cho chúng để hưởng vay vốn ưu đãi hoặc có thể vay không lãi suất, không phí hồ sơ.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến