Dòng sự kiện:
OceanBank đã từng lãi 1.000 tỷ sau khi bị mua giá 0 đồng?
10/09/2017 09:47:49
Theo lời khai của Nguyễn Thị Nga, Nguyên kế toán trưởng OceanBank thì ngay sau khi ngân hàng bị mua với mức giá 0 đồng, lợi nhuận ngân hàng đạt 1.000 tỷ đồng vào cuối năm đó.

Tại  phiên xét xử ngày 9/9, các luật sư dành nhiều thời gian để xét hỏi các bị cáo và người liên quan xoay quanh khoản thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng của Oceanbank như cáo trạng đã cáo buộc. Theo cáo trạng, hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án đã gây thiệt hại cho OceanBank hơn 1.576 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn đang là nội dung gây nhiều tranh cãi giữa các bên.

Bị cáo Hà Văn Thắm

Trong phiên toà lần này, OceanBank tham gia tố tụng với tư cách nguyên đơn dân sự. Tại toà, bà Vũ Thị Kim Ngọc, đại diện theo uỷ quyền của OceanBank đề nghị được bồi thường thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 1.576 tỷ đồng.

Đặt câu hỏi với bà Ngọc, luật sư bào chữa cho bị cáo nói: Hôm qua OceanBank đã yêu cầu bồi thường 1.576 tỷ là số tiền chi lãi ngoài, ngân hàng cho rằng đó là khoản thiệt hại của ngân hàng, căn cứ vào đâu ngân hàng cho đó là thiệt hại của ngân hàng?

Trả lời câu hỏi này, bà Ngọc cho biết, ngân hàng xác định khoản tiền 1.576 tỷ đồng là được chi ra từ 3 tài khoản của OceanBank, tức là rút ra từ ngân hàng. 

Cơ qua điều tra xác định việc hạch toán vào tài khoản 801 là không đúng quy định. Theo kết quả giám định thì khoản này không có khả năng thu hồi nên xác định đó là thiệt hại của OceanBank.

Tuy nhiên, theo luật sư thì việc xác định thiệt hại phải xác định trên cơ sở đầu vào, hoạt động kinh doanh và đầu ra thì mới biết có thiệt hại hay không. OceanBank căn cứ vào chính bản cáo trạng, nhưng nghĩa vụ chứng minh thuộc về ngân hàng chứ không phải cơ quan giám định. Mặc dù là làm trái nhưng hành động đó có gây thiệt hại không, luật sư đặt vấn đề.

Theo bà Ngọc, việc hạch toán là trái quy định, tới thời điểm này không có khả năng hoàn trả nên là thiệt hại.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Trưởng Ban Tài chính kế toán của ngân hàng tỏ ra rất bức xúc trước việc OceanBank đòi bồi thường.

“Bị cáo nghĩ tất cả đã được thể hiện rõ, chi phí đó mà xét là thiệt hại không ai có thể chấp nhận được. OceanBank là đơn vị kinh doanh, nếu xét khoản chi cho đó là thiệt hại thì đại diện ngân hàng nên về xem xét lại toàn bộ lợi nhuận ngân hàng là từ đâu? tại sao lại ra kết luận thiệt hại lại chỉ xem xét đến chi phí? Bị cáo không thấy thỏa đáng, bị cáo không đồng ý”, bị cáo Nga nói.

Cũng theo bị cáo Nga, sau khi ngân hàng bị mua 0 đồng, bị cáo vẫn còn làm Giám đốc khối Tài chính thêm một năm nữa. Do đó, báo cáo tài chính cuối năm 2015 là do chính bị cáo ký.

“Lợi nhuận ngay lập tức sau khi ngân hàng bị mua 0 đồng là hơn 1.000 tỷ đồng vào cuối năm đó. Đến bây giờ con số thu hồi nợ có thể đã hơn 5.000 tỷ đồng”, bị cáo Nga khai.

Trước các câu hỏi của luật sư, Hội đồng xét xử cho rằng Luật sư đã đi quá sâu về hành vi mua 0 đồng của NHNN đối với Oceanbank trong vụ án này. Do vậy đề nghị các luật sư không đề cập NHNN đã mua 0 đồng. Vì đây là chính sách của Nhà nước.

Tuy nhiên, theo vị luật sư này, các bị cáo bị truy tố tội Cố ý làm trái, ngân hàng nay đã chuyển thành ngân hàng khác do vậy cần làm rõ khi mua 0 đồng thì ngân hàng kinh doanh thế nào?

Mai An (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến