Dòng sự kiện:
Ông Đoàn Ngọc Hải lạm quyền nên quận 1 phải chấn chỉnh?
15/10/2017 19:30:24
UBND quận 1 cho rằng, việc ra quy định về dọn dẹp vỉa hè nhằm tránh tình trạng cấp trên làm thay việc của cấp dưới, không phát huy được vai trò quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở.

Ngày 15/10, UBND quận 1, TP HCM ra thông cáo báo chí về quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành trật tự đô thị. Theo quyết định này, ông Đoàn Ngọc Hải sẽ là tổ phó của Tổ kiểm tra số 1, chỉ được phép xuống đường dẹp vỉa hè khi có sự chấp thuận của tổ trưởng là Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận. 

Theo đó, sau khi sơ kết 5 tháng công tác chấn chỉnh TTĐT tại quận 1, UBND TP đánh giá cao kết quả mà quận 1 đã thực hiện được. Tuy nhiên, lưu ý vẫn còn tình trạng tái lấn chiếm và lưu ý vai trò của hệ thống chính trị 10 phường, khu phố, tổ dân phố, người dân.

Do đó, để phát huy kết quả đạt được, phát huy tính chủ động, tích cực của Bí thư, Chủ tịch và Trưởng công an phường trong công tác quản lý TTĐT trên địa bàn phường, có sự tham gia của đoàn thể chính trị, khu phố, tổ dân phố thì UBND quận 1 đã ra quyết định thành lập Tổ liên ngành nêu trên vào ngày 13/10.

“Tổ kiểm tra liên ngành này sẽ được tổ chức theo từng thời điểm nhưng phải có kế hoạch, lộ trình để tạo sự đồng thuận, đồng bộ và hiệu quả lâu dài. Việc xử lý phải xác định công tác vận động, nhắc nhở là chính, chỉ xử lý những trường hợp cố tình vi phạm và quá trình xử lý phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật”, thông cáo của UBND quận 1 phát hành sáng 15/10 nêu rõ.

UBND quận 1 cho rằng việc ra quy định mới, yêu cầu tổ kiểm tra liên ngành của quận chỉ được xử lý vi phạm vỉa hè, lòng đường nhằm nâng cao trách nhiệm của các phường. Việc này cũng nhằm tránh tình trạng cấp trên làm thay việc của cấp dưới, không phát huy được vai trò quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải trong một lần ra quân dẹp vỉa hè. Ảnh: NLĐ

Trước đó, ngày 13/10, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận ký 2 quyết định (có hiệu lực kể từ ngày ký): Quyết định số 1758 về thành lập tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận 1 (gọi tắt là tổ kiểm tra liên ngành); và Quyết định số 1759 về thành lập tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận 1.

Tổ 1 do đích thân ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch quận, làm trưởng đoàn, ông Đoàn Ngọc Hải làm tổ phó. Tổ 2 do bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó chủ tịch thường trực, làm tổ trưởng, tổ phó là ông Lưu Trung Hoà, Phó chủ tịch quận. 

Theo nội dung của Quyết định số 1758, tổ kiểm tra liên ngành chỉ được lên phương án, kế hoạch kiểm tra cụ thể “trên cơ sở đề xuất của UBND 10 phường, của tổ kiểm tra công vụ và các địa điểm theo phản ánh của người dân và cơ quan báo chí”.

Một điều kiện khác “kèm theo”, là phương án, kế hoạch đó phải trình Chủ tịch UBND quận 1 phê duyệt, và chỉ được tiến hành kiểm tra khi được sự phê duyệt chấp thuận của Chủ tịch UBND quận 1.

>> Xem thêm

Ông Đoàn Ngọc Hải muốn dẹp vỉa hè phải xin ý kiến Chủ tịch quận

Bảo Trâm

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến