Dòng sự kiện:
Ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam: Những ai liên quan sai phạm tại SAGRI?
06/07/2019 20:09:13
Theo Kiểm toán Nhà nước, có 3 vấn đề sai phạm tại SAGRI là: Cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền và đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành.

Con đường “ngã ngựa” của nguyên Chủ tịch SAGRI Lê Tấn Hùng

Hôm nay (6/7), ông Hùng chính thức bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã tiến hành lệnh khám xét đối với ông Lê Tấn Hùng. Các quyết định và lệnh nêu trên đã được VKSND Tối cao phê chuẩn theo đúng quy định.  

Trước đó, vào cuối năm 2017, Thanh tra TP.HCM có kết luận thanh tra toàn diện SAGRI. Trong đó, xác định ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc SAGRI và bà Nguyễn Thị Thúy - kế toán trưởng của tổng công ty này đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài.

Lực lượng chức năng đã khám xét nhà riêng của bị can Lê Tấn Hung (ảnh nhỏ) và di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Theo tài liệu xác định, năm 2016, ông Hùng đã ký 10 hợp đồng thăm quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng) với công ty Thương mại dịch vụ H.B. quốc tế và công ty Du lịch T.N.X.P.. Tất cả đã tất toán công nợ.

Tuy nhiên, có hơn 20 người không tham gia chuyến đi trên. Khi xác minh tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM thì có tới 40 trong tổng số 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Tiếp theo đó, Kiểm toán Nhà nước cũng đã chỉ ra các vấn đề vi phạm của SAGRI. Theo Kiểm toán Nhà nước, có 3 vấn đề sai phạm tại SAGRI là: cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền và đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành.

Đến tháng 3/2018, UBND TP.HCM có quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng. Tuy nhiên, đến tháng 10/2018, UBND TP.HCM đã bàn và thấy mức xử lý kỷ luật khiển trách ông Lê Tấn Hùng là “chưa tương xứng với mức độ sai phạm”.

Tiếp tục quá trình xử lý, đến tháng 1/2019, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Lê Tấn Hùng về mặt Đảng. Về mặt chính quyền, ông Hùng cũng bị Chủ tịch UBND TP.HCM kỷ luật cảnh cáo.

Giữa tháng 6/2019, ông Lê Tấn Hùng bị đình chỉ công tác. Sau đó ít ngày, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong ký quyết định kỷ luật hình thức cách chức đối với ông Lê Tấn Hùng vì “đã thể hiện vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành tổng công ty”.

Sai phạm có hệ thống, kéo dài

Thanh tra TP.HCM từng có nhiều kết luận về những sai phạm tại SAGRI. Trong nhiều sai phạm về tài chính, cơ quan thanh tra xác định vào thời điểm từ ngày 3/10 - 1/11/2016, Tổng giám đốc SAGRI, mà cụ thể là ông Lê Tấn Hùng, đã ký 10 hợp đồng với Công ty CP du lịch Thanh niên xung phong và Công ty TNHH thương mại dịch vụ lữ hành Hòa Bình Quốc Tế về việc tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng.

Qua thanh tra toàn diện, Thanh tra TP còn phát hiện hoạt động đầu tư vốn của SAGRI hiệu quả không cao, một số khoản đầu tư tài chính dài hạn không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, phải ngưng hoạt động dẫn đến vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp (thuộc SAGRI, hoặc SAGRI có liên doanh, liên kết) bị tổn thất (18/28 đơn vị không lãi). Tính đến ngày 31/12/2016, với tổng vốn đầu tư đã chi ra hơn 1.070 tỉ đồng, nhưng lợi nhuận SAGRI thu về năm 2015 chỉ hơn 53 tỷ đồng (đạt 4,97% tổng vốn đầu tư), năm 2016 chỉ hơn 33 tỷ đồng (đạt 3,15% tổng vốn đầu tư).

Ngoài ra, nhiều dự án liên quan đến quỹ đất công sản “khủng” (lên đến khoảng 1.900ha) do SAGRI thực hiện có sai sót, chuyển nhượng đất dự án “giá bèo”, trái luật, nguy cơ gây thất thoát...

Hoạt động điều hành, kinh doanh của SARGI lại để xảy ra sai phạm trong một thời gian dài.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ TP.HCM, có 18 cá nhân là lãnh đạo chủ chốt của SAGRI (HĐTV, ban tổng giám đốc, ban kiểm soát...) có liên quan các thiếu sót, sai phạm tại SAGRI tham gia kiểm điểm. Trong đó, chỉ có 3 cá nhân còn thời hiệu xử lý kỷ luật, gồm ông Vân Trọng Dũng, chủ tịch HĐTV; ông Lê Tấn Hùng, thành viên không chuyên trách HĐTV, tổng giám đốc (nguyên chủ tịch HĐTV từ tháng 5/2014 - 8/2015) và bà Nguyễn Thị Thanh An, kiểm soát viên chuyên trách.

Theo đó, với vai trò là chủ tịch HĐTV, người đứng đầu HĐTV, ông Vân Trọng Dũng có những thiếu sót, sai phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành HĐTV cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh của SAGRI...

Bà Nguyễn Thị Thanh An có trách nhiệm do chưa phát hiện những thiếu sót, sai phạm trong quản lý điều hành của HĐTV, tổng giám đốc để báo cáo và kiến nghị cho các cơ quan quản lý…

Với vai trò, trách nhiệm là thành viên của HĐTV trong việc xem xét các chủ trương về đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của SAGRI và vai trò của tổng giám đốc, người trực tiếp quản lý, điều hành các hoạt động của SAGRI, ông Lê Tấn Hùng có sai sót trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các bộ phận chuyên môn xây dựng kịp thời các quy chế nội bộ; thiếu sót, sai phạm trong đầu tư dự án, trong việc khai thác sử dụng đất và các mặt bằng nhà đất được giao, trong quản lý, sử dụng tài chính và các khoản vay.

Các sai phạm nghiêm trọng tại SAGRI cũng “dính” đến 12 cá nhân là lãnh đạo HĐQT, Ban tổng giám đốc SARGI giai đoạn 2004 - 2016, nay đã nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác...

Theo Sở Nội vụ, 12 cá nhân này có thiếu sót, sai phạm đến mức phải khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, tuy nhiên do hết thời hiệu xử lý kỷ luật nên Sở kiến nghị UBND TP chuyển Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét trách nhiệm theo quy định của Đảng.

Sở Nội vụ cho rằng quá trình kiểm điểm những thiếu sót, sai phạm đối với tập thể, cá nhân có liên quan tại SAGRI thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Tuy nhiên, có 2 người là ông Hồ Văn Ngon, nguyên phó tổng giám đốc, nguyên thành viên không chuyên trách HĐTV và ông Phan Văn Triều, nguyên thành viên HĐQT (giai đoạn 2006 - 2010), đã được gửi thư mời 3 lần nhưng không đến dự họp kiểm điểm.

Trong 18 cá nhân liên quan sai phạm, vẫn còn một số nguyên lãnh đạo SAGRI chưa thể hiện trách nhiệm, thiếu thành khẩn, sự cầu thị trong việc nhìn nhận các thiếu sót, sai phạm khi còn giữ chức, không có sự hợp tác, xem thường tổ chức…

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến