Dòng sự kiện:
Ông Nguyễn Đức Chung đã xóa dấu vết sau khi lấy tài liệu mật bằng cách nào?
27/11/2020 14:00:53
Trong các lần giao dịch, Dũng sử dụng 1 số điện thoại. Còn ông Chung sử dụng 2 số để liên lạc, trong đó số +796531... là thuê bao mạng di động nước Nga do người quen (đã mất) từng tặng cựu Chủ tịch Hà Nội.

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận, đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Trong vụ án này, một nhân vật có hành vi xuyên suốt đóng vai trò lấy cắp tài liệu, tuồn cho ông Nguyễn Đức Chung là Phạm Quang Dũng (SN 1983), nguyên cán bộ Phòng 8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an.

Theo cáo trạng, do có liên quan đến vụ án xảy ra ở Công ty Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung đã nhờ Phạm Quang Dũng thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình, tiến độ; kết quả điều tra vụ án này. Đồng ý giúp ông Chung, bị can Dũng đã trộm chìa khóa và nhiều lần tiếp cận, đột nhập vào phòng làm việc của lãnh đạo phòng 14 (CO3) để lấy thông tin tài liệu.

Ông Nguyễn Đức Chung sử dụng nhiều phương thức liên lạc để trao đổi với Phạm Quang Dũng

Cơ quan tố tụng xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2019 đến 6/2020, Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu điều tra có mức độ "Mật" trong vụ án Nhật Cường. Trong đó, chuyển cho bị can Nguyễn Đức Chung 2 lần gồm 6 tài liệu "Mật".

Tối 20/7/2019, Dũng đặt xe Grab đến nhà ông Chung ở số 88 Trung Liệt, quận Đống Đa. Tại đây, 2 người đã trao đổi một số nội dung về quá trình điều tra vụ án Nhật Cường có liên quan ông Chung.

Cũng tại buổi gặp, nguyên cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế đã cung cấp cho ông Nguyễn Đức Chung 5 bản email được gửi từ tài khoản buiquanghuy@... đến tài khoản của ông Chung có địa chỉ: Chunghinhsu@... Sau buổi gặp, Dũng về nhà in 5 bản email trên ra giấy còn ông Chung yêu cầu lái xe riêng là bị can Nguyễn Hoàng Trung đến nhà Dũng nhận tài liệu.

Các bản email cung cấp cho bị can Chung là tài liệu mà bị can Dũng có được trong quá trình kiểm tra, trích xuất dữ liệu điện tử từ máy tính Macbook trong vụ án Công ty Nhật Cường vào ngày 1/7. Sau đó, bị can Dũng đã chủ động sao chép những tài liệu này từ trước, rồi lưu giữ trong máy tính cá nhân.

Tiếp đó, đến tối 25/8/2019, Dũng thông báo cho ông Chung đến nhận tài liệu có được khi kiểm tra, khôi phục hệ thống phần mềm của Công ty Nhật Cường.

Cùng ngày, theo sự chỉ đạo của ông Chung, lái xe Nguyễn Hoàng Trung đến sảnh chung cư nơi Dũng cư trú để nhận phong bì chứa tài liệu rồi mang về đưa cho ông Chung tại nhà riêng.

Sáng 10/6/2020, bị can Dũng tiếp tục chuyển 3 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước ở mức độ "Mật" cho ông Nguyễn Đức Chung qua ứng dụng Viber.

Những tài liệu này gồm: Báo cáo kết quả trích xuất dữ liệu và thanh toán tiền hàng buôn lậu cho 16 nhà cung cấp của Công ty Nhật Cường; tài liệu báo cáo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc về tiến độ, kết quả, kế hoạch kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường và báo cáo kết quả xác minh việc Công ty Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho TP Hà Nội giai đoạn 2017- 2019.

Sau khi nhận được tài liệu, ông Chung đã yêu cầu bị can Nguyễn Hoàng Trung in ra giấy. Song, Trung đã nhờ Nguyễn Anh Ngọc in để Trung đưa cho ông Chung. Sau khi chuyển 26 file ảnh cho Ngọc, Trung đã xóa tài liệu.

Còn bị can Ngọc sao chép, lưu giữ 26 file ảnh trên máy tính tại phòng làm việc và USB. Khám xét nơi làm việc của bị can Ngọc, CQĐT đã thu giữ được tài liệu này.

Chiều 25/6, theo yêu cầu của ông Chung, Trung cùng ông Ngọc chỉnh sửa, che phần chữ ký của điều tra viên tại trang cuối file tài liệu mật để in ra giấy để đưa ông Chung.

Để xóa dấu vết về việc trao đổi lấy tài liệu "Mật", cơ quan tố tụng xác định, trong các lần giao dịch, Dũng sử dụng một số điện thoại. Còn ông Chung sử dụng 2 số để liên lạc, trong đó số +796531... là thuê bao mạng di động nước Nga do người quen tên Phạm Quang Hưng (đã chết hồi tháng 5) tặng cựu Chủ tịch Hà Nội.

Sau khi bị can Trung và Ngọc bị bắt, tối 14/7, ông Nguyễn Đức Chung đã vứt bỏ chiếc sim này.

Với những sai phạm đã được kết luận, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố bị can Nguyễn Đức Chung, Phạm Quang Dũng, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc theo khoản 3, Điều 337 Bộ luật hình sự, với khung hình phạt 10-15 năm tù.

 Bảo Khánh (T/h) 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến