Dòng sự kiện:
P/E vượt mốc 20, cổ phiếu ngân hàng còn hấp dẫn?
17/04/2018 16:06:23
Hơn một năm qua, cổ phiếu ngành Ngân hàng trở thành tâm điểm của thị trường và dẫn sóng thị trường trong một thời gian dài. P/E thị trường chứng khoán tăng lên mức 20,3 lần, cổ phiếu ngân hàng còn hấp dẫn?

Khởi sắc

Kể từ sau thời kỳ khó khăn từ năm 2013, cùng với sự hồi phục của các yếu tố nền tảng của kinh tế Việt Nam và đặc biệt là nhờ sự hồi phục của thị trường bất động sản ngành ngân hàng Việt Nam đã “trở lại” mạnh mẽ bất chấp một số vấn đề cố hữu của hệ thống ngân hàng Việt Nam. 

Cổ phiếu ngân hàng trong khoảng vài năm trở lại đây được coi là "cổ phiếu vua" do khả năng dẫn dắt thị trường, giá trị tăng cao, đầy sức hấp dẫn với nhà đầu tư. Với những kết quả khả quan trong năm 2017 và dự báo 2018, cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn tiếp tục được kỳ vọng, nhưng cũng được nhận định chứa đựng nhiều bất ngờ. 

Dư nợ tín dụng tăng trưởng bình quân trong thời kỳ 2013-2017 ở mức 16,9%. Trong đó, mảng cho vay cá nhân tăng trưởng 40,8%. Riêng các công ty tài chính tiêu dùng có sự tăng trưởng dư nợ cho vay lên tới 66,5%/năm trong giai đoạn này.

Thống kế trong năm 2017, giá cổ phiếu ngành này đã tăng 73,2% trong năm 2017 và gần đây đã tăng 40% trong Quý 1/2018. Trong khi đó, tăng tưởng của chỉ số VN-Index chỉ ở mức 48% và 19,3%.

Với các yếu tố thuận lợi về mặt vĩ mô như chu kỳ nền kinh tế, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, đặc biệt liên quan đến vấn đề nợ xấu, sự nổi lên của lĩnh vực tài chính tiêu dùng và việc chuyển dịch dần sang mảng dịch vụ… là những yếu tố khiến nhà đầu tư đánh giá cao triển vọng hoạt động của ngành này trong các năm tới.

Hiện nay, số lượng cổ phiếu ngân hàng niêm yết trên hai sàn chứng khoán đã tăng từ 9 lên 15 ngân hàng, với tổng vốn hóa ở mức 40 tỷ USD và chiếm 21,5 % tổng vốn hóa của toàn thị trường. 

Dự kiến trong năm 2018 sẽ tiếp tục có thêm 4 – 9 ngân hàng thương mại sẽ được niêm yết. Với sự đa dạng như trên, công ty chứng khoán này cho rằng nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu dựa trên khẩu vị rủi ro và tiêu chí riêng.

Vẫn chịu nhiều sự dẫn dắt của thị trường

Tại ngày 30/03/2018, các cổ phiếu ngân hàng được định giá bình quân ở mức P/B 3,2 lần và P/E đạt 20,3 lần. Các công ty tài chính mặc dù chưa được niêm yết nhưng đều có định giá khá hấp dẫn qua các thương vụ giao dịch cổ phần lớn hoặc M&A cho đối tác nước ngoài.

Một số cổ phiếu hiện cũng đã giao dịch rất nóng trên thị trường OTC hiện nay. Thị trường và cộng đồng các nhà đầu tư đang ngóng chờ hàng loạt các cổ phiếu ngân hàng và cả công ty tài chính có kế hoạch niêm yết trong năm 2018 như TPB, TCB, v.v.

Xung quanh các diễn biến liên quan đến ngân hàng và cổ phiếu ngành này, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về việc có hay không sự tăng trưởng quá nóng đối với giá cổ phiếu nhà băng cũng như cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực này ở thời điểm hiện tại.

Rõ ràng, nếu xét tổng quan các cổ phiếu trên thị trường, mang tiếng là “cổ phiếu vua”, nhưng thị giá cao nhất lại không thuộc về các cổ phiếu ngành ngân hàng.Thậm chí, nhiều cổ phiếu của các ngân hàng vẫn đang được giao dịch dưới mệnh giá, trong đó có KLB của Ngân hàng TMCP Kiên Long, SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội; NVB của Ngân hàng TMCP Quốc Dân.

Tuy nhiên, vị thế “cổ phiếu vua” của ngành ngân hàng đang có dấu hiệu “lung lay”, nhưng nhận định về lĩnh vực dẫn dắt thị trường chứng khoán trong năm 2018.

Về rủi ro, nhà đầu tư cần chú ý đến trong làn sóng đầu tư cổ phiếu ngân hàng, ngân hàng nhỏ, to, OTC hay lên niêm yết đều tăng mạnh bất kể ngân hàng đó tình hình kinh doanh có cải thiện hay không để chọn lọc các cổ phiếu nào để đầu tư. Ngoài ra, việc đang xử án các vụ án liên quan đến các ngân hàng vẫn chưa dứt điểm và vẫn còn có thể liên quan đến các ngân hàng khác , do vậy nhà đầu tư cần thận trọng trong chọn lựa cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nhưng nhìn chung, với những kết quả tích cực đã, đang và sẽ đạt được của toàn hệ thống ngân hàng, giới đầu tư vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu ngành này.  Mặc dù nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với nhóm cổ phiếu này, nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng khó có thể tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn, khi mà các thông tin cơ bản về kết quả kinh doanh 2017 của các ngân hang đã xuất hiện khá sớm và phần nào đã phản ánh vào mặt bằng giá cổ phiếu qua nhịp tăng mạnh gần đây.

Tất nhiên, kết quả ra sao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, với những nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhất là trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới sẽ có nhiều tác động.

Mai An
 
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến