Dòng sự kiện:
Phá đường dây môi giới mua bán thận ở Hà Nội, bác sĩ có liên quan?
14/12/2018 17:11:14
Công an quận Long Biên (TP.Hà Nội) vừa triệt phá thành công vụ môi giới mua bán thận người trên địa bàn TP.Hà Nội. Theo CQĐT, đối tượng cầm đầu đường dây đã thực hiện khoảng 15 ca môi giới mua bán thận người.

Ngày 4/12, Công an Quận Long Biên phát hiện, bắt giữ Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, Ứng Hòa, TP.Hà Nội) để điều tra hành vi môi giới mua bán thận người khi Thắng đang ở tại một ngôi nhà trong ngõ 66 Ngọc Lâm (Long Biên, TP.Hà Nội).

Ngoài Thắng, cơ quan điều tra còn bắt giữ 8 người khác gồm: Lê Thị Hồng (SN 1994, Tuyên Quang); Bùi Đình Hải (SN 1993, Nghệ An); Nguyễn Văn Hùng (SN 1993, Thanh Hóa); Trương Ngọc Thiên (SN 1993, Lào Cai); Trần Thị Thanh Huyền (SN 1993, Lào Cai); Lý Thị Kym Châu (SN 1988, Cần Thơ); Trần Minh Tuấn (SN 1990, Quảng Trị); Vũ Quang Thắng (SN 1996, Thanh Hóa).

8 người này được xác định hầu hết là đang chờ để được bán thận, khu nhà trên được ông trùm Nguyễn Đức Thắng thuê để nuôi ăn ở cho những người chuẩn bị bán thận.

 

Nguyễn Đức Thắng hiện đang bị tạm giữ hình sự để điều tra việc môi giới mua bán thận.

Theo Công an quận Long Biên, tháng 11/2018, qua nguồn tin trinh sát, Công an quận Long Biên phát hiện đối tượng Nguyễn Đức Thắng đến địa chỉ 63/66 Ngọc Lâm, thuê nhà cho 8 người từ nơi khác đến ở.

Nhận thấy có dấu hiệu nghi vấn, Công an quận Long Biên đã chỉ đạo xác minh.

Kết quả xác minh đối tượng Thắng cầm đầu đường dây môi giới mua bán thận người và có sử dụng vũ khí nóng.

Số người được Thắng nuôi tại địa chỉ trên đang chờ để bán thận. Nhận thấy tính chất đối tượng rất phức tạp và nguy hiểm, liên quan đến tính mạng con người, Công an quận Long Biên đã xác lập chuyên án đấu tranh bí số 026E.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Thắng đã từng hiến 1 quả thận của mình cho người cần ghép tại Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức và được người ghép thận trả 250 triệu đồng. Sau đó, có nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và người cần bán thận có liên lạc đặt vấn đề với Thắng.

Đối tượng này đã đứng ra làm môi giới trung gian giữa người muốn bán thận và người cần mua thận để hưởng lợi tiền chênh lệch.

 

Công an quận Long Biên cho biết, các bác sĩ không liên quan đến việc môi giới mua bán thận của "ông trùm" Nguyễn Đức Thắng. (Ảnh minh họa)

Khi gặp người có nhu cầu cần bán, Thắng sẽ hướng dẫn làm giấy tờ, thủ tục và đưa vào Bệnh viện Quân y 103 để khám tổng thể, nếu đủ điều kiện thì sẽ thống nhất bán, giá thận dao động từ 230 triệu đến 270 triệu đồng.

Sau đó Thắng sẽ giao dịch làm việc với người mua bán với giá dao động từ 260 triệu đồng đến 290 triệu đồng và hưởng tiền chênh lệch.

Trao đổi với PV Dân Việt, Thượng tá Nguyễn Hồng Khanh – Công an quận Long Biên cho biết, liên quan đến vụ việc này, cơ quan điều tra không phát hiện sự liên quan của các bác sĩ tại bệnh viện nơi Thắng thực hiện môi giới mua bán thận người.

Theo Thượng tá Khanh, các bác sĩ trong vụ việc đã thực hiện đúng quy trình, chức năng, nhiệm vụ của mình. Về thông tin liên quan đến việc lo ngại các đối tượng mua bán thận đã sử dụng giấy tờ giả để qua mặt cơ quan chức năng, vị đại diện Công an quận Long Biên chia sẻ, hiện cơ quan điều tra chưa tính đến chuyện này.

Hiện Công an quận Long Biên đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Theo Dân Việt

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/pha-duong-day-moi-gioi-mua-ban-than-o-ha-noi-bac-si-co-lien-quan-262260.htm
Đang phổ biến