Dòng sự kiện:
Phạm Công Danh khai phải vay 4.700 tỷ đồng của BIDV do chịu áp lực từ NHNN
12/01/2018 15:30:11
Tại phiên xét xử ngày 12/1, HĐXX chuyển qua phần xét hỏi liên quan đến khoản tiền vay 4.700 tỷ đồng tại BIDV, gây thiệt hại cho VNCB gây thiệt hại cho VNCB trên 2.550 tỷ đồng.

Ngày 12/1, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2), Trầm Bê và 44 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến thiệt hại 6.630 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) gửi tại 3 ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank.

Theo tin trên báo Công an nhân dân, trong buổi sáng, HĐXX chuyển qua phần xét hỏi liên quan đến khoản tiền vay 4.700 tỷ đồng tại BIDV, gây thiệt hại cho VNCB gây thiệt hại cho VNCB trên 2.550 tỷ đồng.

Các bị cáo tại toà. Ảnh: CAND

Nội dung cáo trạng thể hiện, khi thực hiện đề án tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín (sau đổi tên là VNCB), do không có tiền tăng vốn điều lệ nên Phạm Công Danh đã giao Mai Hữu Khương chọn 12 công ty cho Danh thành lập (nhờ nhân viên, bảo vệ, lái xe của Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên làm giám đốc) đứng tên hồ sơ vay vốn, dùng 3.070 tỷ đồng tiền gửi tại BIDV để làm tài sản đảm bảo. 

Sau khi được BIDV chấp nhận giải ngân cho vay 4.700 tỷ đồng, 4.000 tỷ đồng đã được chuyển vào tài khoản VNCB 4.000 để tăng vốn.

Sau khi giải ngân, các công ty vay vốn đều không kinh doanh theo phương án trả nợ nên phải lấy một phần để lấy tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và VNCB phải dùng tiền gửi bảo lãnh trả nợ thay, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.550 tỷ đồng.

Tại toà, Phạm Công Danh khai nhận do chịu áp lực từ Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải tăng vốn điều lệ, trong khi lúc đó ngân hàng đang trong tình trạng yếu kém, duy trì được là đã khó nên bị cáo mới đi vay. 

Về vấn đề này, ông Đoàn Ánh Sáng, đại diện BIDV cho biết, thời điểm đó ông là Phó Tổng giám đốc BIDV. Phạm Công Danh - Chủ tịch HĐQT VNCB đến BIDV Hà Nội gặp lãnh đạo BIDV đặt vấn đề cho các doanh nghiệp của mình vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD). Phạm Công Danh cũng nói rõ các công ty do mình giới thiệu nếu không có đủ tài sản đảm bảo thì VNCB sẽ dùng tài sản của mình đế cầm cố, thế chấp, đảm bảo khoản vay theo quy định của BIDV.

Báo Công an TP HCM đưa tin, tại toà, ông Sáng nói rằng, BIDV không cấp gói tín dụng 4.700 tỷ đồng cho Phạm Công Danh hay Phan Thành Mai mà là cho các công ty vay.

Ông Sáng cũng cho biết, việc cho vay không làm ngược quy trình. Trách nhiệm của ông là chưa kiểm soát được cấp dưới trong việc quản lý khoản vay.

Bị cáo Hoàng Long Hà, nguyên Phó giám đốc BIDV chi nhánh Gia Định đồng ý cơ bản các hành vi cáo trạng quy buộc nhưng cho rằng không xử lý hồ sơ. Riêng đối với Công ty Phong Hiệp chỉ giải ngân 115 tỷ đồng trong tổng số 325 tỷ đồng. Hoàng Long Hà khai không biết Trần Hiệp, Giám đốc Công ty Phong Hiệp, đồng thời là thành viên HĐQT VNCB.

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên Trưởng phòng khách hàng 1, BIDV chi nhánh Gia Định cho rằng mình chịu trách đề xuất và giải ngân nhưng không có vai trò quyết định. Bị cáo không phát hiện Trần Hiệp, Giám đốc Công ty Phong Hiệp, đồng thời là thành viên HĐQT VNCB và thừa nhận có sơ suất trong quá trình thẩm định khách hàng.

Riêng Nguyễn Quốc Bảo, nguyên chuyên viên Phòng khách hàng 1, BIDV chi nhánh Gia Định cho rằng, hành vi của bị cáo không phải là cố ý làm trái mà chỉ là sai sót. Khi hồ sơ vay từ hội sở BIDV chuyển về đã kiểm tra nên bị cáo chỉ xem xét trên hồ sơ, không thẩm định thực tế, đây là sai sót.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến