Dòng sự kiện:
Phát động cuộc thi giải báo chí về đề tài chất độc da cam/dioxin
17/06/2020 09:57:37
Giải báo chí về đề tài chất độc màu da cam do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức nhằm khẳng định vai trò và tầm quan trọng của báo chí đối với thảm họa da cam mà đế quốc Mỹ gây ra.

Chiều 16/6, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, tổ chức Lễ phát động hưởng ứng cuộc thi Giải báo chí về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam” ở khu vực Bắc miền Trung.

Trước khi tổ chức phát động tại 6 tỉnh khu vực Bắc miền Trung, cuộc thi đã được phát động tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 26/5/2020.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nhấn mạnh: Cuộc thi không chỉ khẳng định vai trò và tầm quan trọng của báo chí đối với đời sống xã hội, mà còn góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội và bạn bè quốc tế hiểu thêm về thảm họa da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong công cuộc khắc phục hậu quả nặng nề đối với môi trường và con người từ khi kết thúc chiến tranh đến nay.

Chiến tranh đã lùi xa 45 năm, nhưng hàng triệu người dân Việt Nam và thế hệ thứ ba, thứ tư sinh ra trong hòa bình vẫn bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc chiến tranh tàn khốc này. Đó là một thực tế khiến mỗi chúng ta đau đớn, day dứt. Hiện thực đó chính là đề tài cho các nhà văn, nhà báo, các CTV khai thác, phản ánh. Thông qua đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài cùng chia sẻ, chung tay giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam nhiều hơn nữa, để họ có thêm sự động viên về vật chất và tinh thần, vươn lên trong cuộc sống.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội NNCDDC/dioxin Việt Nam phát động cuộc thi.

Nội dung các tác phẩm báo chí dự thi phản ánh hậu quả thảm khốc của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam, các vấn đề trong đời sống của nạn nhân; những tấm gương vượt khó vươn lên hòa nhập với cộng đồng; công tác hỗ trợ chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ nạn nhân chất độc da cam của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, các nhà hảo tâm; công tác củng cố, xây dựng Hội NNCĐDC/dioxin; việc thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam; cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân.

Các thể loại và loại hình báo chí được xét trao thưởng gồm báo in, báo điện tử với các thể loại phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra. Các tác phẩm dự giải phải đảm bảo tính khách quan, chân thực, không hư cấu.

Đối tượng dự giải là các nhà báo chuyên hoặc không chuyên, cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài; đội ngũ cán bộ các cấp các hội.

Tại lễ phát động trao 5 phần quà cho gia đình có nạn nhân chất độc da cam

Các tác phẩm báo chí tham dự giải có dung lượng không quá 1.500 từ, được các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước sử dụng từ ngày 1/1/2020 đến 30/3/2021.

Thời gian nhận tác phẩm dự giải từ ngày 1/1/2021 đến 30/3/2021, tại địa chỉ: Tạp chí Da cam Việt Nam, số 35 đường Hồ Mễ Trì, Thanh Xuân, Hà Nội. Mỗi tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm.

Cuộc thi sẽ trao 58 giải, trong đó 3 giải A, mỗi giải 15 triệu đồng; 5 giải B, mỗi giải 10 triệu đồng; 10 giải C, mỗi giải 5 triệu đồng và 40 giải Khuyến khích, mỗi giải 3 triệu đồng.

Kết quả Cuộc thi sẽ được công bố và trao thưởng vào dịp Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021). Trong đó có giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc và bằng khen cho tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong chỉ đạo, triển khai tổ chức Cuộc thi.

Hương Nguyễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến