Dòng sự kiện:
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu đặc biệt kiểm tra lại dự án đầu tư ven biển
05/06/2018 22:00:45
Trong phiên trả lời chất vấn sáng 5/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã làm rõ thêm các ý kiến chất vấn của ĐB Quốc hội về công tác quản lý đất đai đặc biệt ở đô thị, khu vực phát triển kinh tế, ven biển…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, trong năm qua, công tác quản lý đất đai tại các đô thị và các khu vực phát triển kinh tế, ven biển đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần từng bước lập lại trật tự trong quản lý sử dụng đất đai, phát huy được nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, việc quản lý đất đai ở một số nơi còn nhiều hạn chế, bất cập như: Công tác quy hoạch, xây dựng chưa quan tâm đến các không gian công cộng cho người dân trong khi có quá nhiều dự án phát triển nhà ở, các công trình nghỉ dưỡng, khách sạn.

"Tình trạng mua bán đất trái phép diễn ra phức tạp ở Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn; xác định giá đất chưa sát thực tế; tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất công lãng phí, không đúng quy định; mua bán đất trái phép; chuyển đổi sử dụng đất sai quy định; đầu cơ đất đai;... ", Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó thủ tướng thì Chính phủ Trịnh Đình Dũng

Theo Phó thủ tướng thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo để chấn chỉnh, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục có hiệu quả.

Trước những vấn đề còn tồn tại nêu trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh vào những nhiệm vụ trong thời gian tới. Đó là, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai.

Đồng thời, cần triển khai thực hiện tốt việc hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến quản lý đất đai, đầu tư phát triển đô thị (xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị).

Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, đô thị, chú trọng dành quỹ đất cho giao thông (giao thông tĩnh, giao thông động), cho các không gian công cộng, dịch vụ đô thị, không gian công cộng bãi biển cho người dân…

Phó thủ tướng cũng nêu nhiệm vụ công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch, phát triển các khu đô thị, dịch vụ cho người dân biết để tham gia đầu tư, quản lý và giám sát.

Kiểm tra chặt chẽ công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất đầu tư xây dựng phát triển đô thị, phát triển du lịch, xây dựng các công trình nhà ở, dịch vụ theo đúng quy hoạch, kế hoạch được duyệt.

Rà soát các dự án đã giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục tiêu dự án theo đúng quy hoạch, thu hồi những dự án không có khả năng thực hiện. Ngăn chặn tình trạng mua bán đất trái phép đang diễn ra phức tạp tại Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn… bảo đảm trật tự xã hội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc các bộ, ngành, địa phương phải đặc biệt kiểm tra lại những dự án đầu tư ven biển, yêu cầu điều chỉnh lại dự án để dành không gian biển phù hợp với nhu cầu người dân và đúng quy định của pháp luật; xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm đất đai, bãi biển, bờ sông.

Công khai minh bạch, cạnh tranh trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất tại các dự án phát triển đô thị nhà ở, dịch vụ, thực hiện đấu giá đất cũng là nhiệm vụ được Phó thủ tướng báo cáo trước Quốc hội.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến