Dòng sự kiện:
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quyết liệt, chủ động nhưng phải bình tĩnh để thắng đại dịch
02/02/2020 09:06:58
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là minh bạch, công khai tình hình dịch bệnh để người dân nhận thức rõ, hiểu và chủ động tham gia phòng chống dịch nCoV.

Hôm qua (1/2), tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Bộ, ngành địa phương về phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ca bệnh thứ 6 là một phụ nữ 25 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, là lễ tân tại một khách sạn ở thành phố Nha Trang. Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 18/01, với triệu chứng ho, sốt và đã được xét nghiệm khẳng định. Trước đó, ngày 17/1, người phụ nữ này có tiếp xúc gần với 2 trường hợp người Trung Quốc mắc bệnh và đây là 2 trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở nước ta, được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh.

Với việc phát hiện ca bệnh vừa nêu, Bộ Y tế đã công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà. Ngành Y tế và Công thương đang phổi hợp tổ chức hướng dẫn gần 40 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu để tăng cường đáp ứng trên thị trường. 

VOV dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Bộ cũng đã khuyến cáo lúc nào là người dân có thể sử dụng các loại khẩu trang, ưu tiên khẩu trang y tế nếu đi đến bệnh viện, chỗ đông người, nhà ga, sân bay. Trong bối cảnh nhu cầu về khẩu trang y tế chưa đáp ứng đủ tại một số địa phương, người dân có thể sử dụng khẩu trang vải và hàng ngày giặt sạch bằng xà phòng".

Điều hành cuộc họp, trên cơ sở những vấn đề, những thắc mắc được đại diện lãnh đạo các địa phương quan tâm đưa ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu đại diện các Bộ ngành giải đáp trực tiếp. Trước hiện tượng gom hàng và tăng giá khẩu trang, Phó Thủ tướng đã yêu cầu ngành Y tế và Công thương tăng cường kiểm tra và phát hiện cơ sở vi phạm thì cần rút giấy phép kinh doanh. Các cơ quan quản lý nhà nước sẽ chỉ đạo hệ thống bưu điện, bưu chính viễn thông trong giai đoạn này không tiếp nhận vận chuyển mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng y tế ra nước ngoài.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh VGP

Thông tin thêm trên báo Chính phủ, kết lại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và cả hệ thống chính trị luôn luôn quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh với tinh thần phải chủ động, phải quyết liệt. Chúng ta xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. Với tinh thần “luôn luôn đặt mức sẵn sàng cao hơn mức bình thường”.

Phó Thủ tướng lý giải, chúng ta sẵn sàng đặt cao hơn mức bình thường là cao hơn và sớm hơn so với các dịch bệnh trước đây như dịch H1N1, SARS… cũng như cao hơn so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, các cơ quan y tế quốc tế cũng như một số nước khác. Tinh thần của chúng ta là luôn luôn tính đến tình huống xấu hơn, thậm chí tình huống xấu nhất để nhằm "không để xảy ra tình huống xấu hơn và chúng ta không phải đối phó với tình huống xấu nhất".

Về công tác tuyên truyền, Phó Thủ tướng nhấn mạnh bên cạnh việc sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng cũng cần tiến hành tuyên truyền vận động nhân dân qua hệ thống chính trị để người dân yên tâm tin tưởng, không hoảng loạn. Chúng ta sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế vì chống dịch, khi cần hy sinh thì phải hy sinh vì sức khỏe của nhân dân là trên hết.

Đến nay, dịch nCoV chưa có thuốc đặc trị, do đó biện pháp căn bản nhất trong công tác phòng chống hiện nay là tập trung nhận biết, cách ly, điều trị cần phải được thực hiện nghiêm theo quy định của ngành y tế…

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ (có sự giám sát của quốc tế), tinh thần của ngành y tế là minh bạch, công khai tất cả các trường hợp để người dân nhận thức rõ tình trạng, từ đó có các giải pháp cùng tham gia phòng chống dịch, mà trước hết là tham gia giữ gìn cho riêng mình.

Bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch nCoV nhưng chúng ta cũng không quên nhiệm vụ phòng chống các dịch bệnh khác. Ví như việc cơ quan y tế chỉ đạo địa phương thực hiện phun thuốc phòng chống dịch nCoV. Theo ý kiến của các nhà chuyên môn hiện chưa có loại thuốc phun nào có thể diệt được con virus này nhưng nó có tác dụng kiềm chế sự phát triển của virus, đặc biệt không phát sinh tình trạng dịch chồng dịch; qua đó, hình thành thói quen tốt trong thực hành chống dịch; dần dần củng cố thói quen, phương thức của người dân, ngành y tế, các cơ quan khi phòng, chống các loại dịch bệnh.

Nhấn mạnh các chỉ đạo đã rất rõ rồi, các thắc mắc cũng đã được giải đáp, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải thực hiện thật nghiêm và cho biết: "Tôi đã nhận được ý kiến của nhiều chuyên gia trong nước, ngoài nước và các cán bộ quản lý, từng quản lý. Họ đều nói rằng biện pháp chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc và của ngành đều đã rất cụ thể và rất tốt. Vấn đề là có tổ chức thực hiện đến tận cơ sở được hay không. Đây là trách nhiệm của tất cả chúng ta".

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị “tất cả chúng ta tổ chức thực hiện phòng chống dịch chủ động, quyết liệt, trách nhiệm, luôn luôn đặt cao hơn, đi trước một bước” để phòng chống thành công dịch bệnh này.

Thông tin từ Bộ Y tế sáng 1/2, Việt Nam đã ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona (ngày 31/1/2020), nâng số người nhiễm loại virus này ở Việt Nam lên 6 người.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 8 giờ 30, ngày 1/2/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

Tổng số trường hợp mắc: 11.949 ,trong đó tại Trung Quốc: 11.791

Tổng số trường hợp tử vong: 259, đều ở Trung Quốc.

Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc: 158.

26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc như sau:

Thái Lan: 19 trường hợp

Nhật Bản: 17 trường hợp

Singapore: 16 trường hợp

Hồng Kông, Trung Quốc: 13 trường hợp 

Hàn Quốc: 11 trường hợp

Đài Loan, Trung Quốc: 10 trường hợp

Úc: 9 trường hợp

Malaysia: 8 trường hợp

Ma Cao, Trung Quốc: 7 trường hợp

Mỹ: 7 trường hợp

Đức: 7 trường hợp

Pháp 6: trường hợp

Việt Nam: 6 trường hợp

Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 4 trường hợp

Canada: 4 trường hợp

Ý: 2 trường hợp

Anh: 2 trường hợp

Nga: 2 trường hợp

Campuchia: 1 trường hợp

Phần Lan: 1 trường hợp

Ấn Độ: 1 trường hợp

Nepal: 1 trường hợp

 Philippine: 1 trường hợp

Sri Lanka: 1 trường hợp

Thuỵ Điển: 1 trường hợp

Tây Ban Nha: 1 trường hợp.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-quyet-liet-chu-dong-nhung-phai-binh-tinh-de-thang-dai-dich-289234.htm
Đang phổ biến