Dòng sự kiện:
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xử lý nghiêm vụ thuốc ung thư làm từ than tre
17/04/2018 06:00:57
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan vào chiều 16/4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lên án mạnh mẽ và yêu cầu xử lý nghiêm hành vi sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả.

Liên quan tới sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 của Công ty TNHH Vinaca được phản ánh làm từ bột than tre, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, Bộ Y tế đã vào cuộc và xác định đây là sản phẩm thực phẩm chức năng giả.

Trong khi đó, việc trên nhãn sản phẩm có ghi hỗ trợ điều trị ung thư đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng và hoang mang cho người dân.

Tri thức trực tuyến đưa tin, tại cuộc họp diễn ra vào chiều 16/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ, Thủ tướng rất quan tâm tới vụ việc này. Quan điểm của Thủ tướng là xử lý nghiêm hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả liên quan tới sức khỏe con người.

Phó Thủ tướng đã đề nghị Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố liên quan, các Sở Y tế, và các đơn vị chức năng của Bộ Y tế xử lý nghiêm minh vụ việc này.

Khẳng định tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan tới lĩnh vực dược phẩm, có rất nhiều thủ đoạn, Phó Thủ tướng cho rằng, các cơ quan liên quan cần phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu nếu không sẽ rất khó đấu tranh.

Về giải pháp lâu dài, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục khẩn trương, nỗ lực triển khai đề án quản lý tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc bằng kết nối mạng, yêu cầu truy xuất đến tận cùng các sản phẩm.

Các viên thực phẩm chức năng hỗ trợ chữa ung thư làm từ than tre. Ảnh: Báo Lao Động.

Cho biết đề án này đã được triển khai thí điểm tại Phú Thọ, Hưng Yên và một số địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu phải triển khai đồng loạt trong năm 2018, bởi đây là giải pháp lâu dài, căn bản để giúp người dân nhận biết thuốc, thực phẩm chức năng tin được, đâu là thật, đâu là giả.

Cũng liên quan đến vụ việc này, nguồn tin trên báo TTXVN cho biết, Chi cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng chuyển hồ sơ vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư từ than tre của Công ty TNHH Vinaca sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ theo quy định.

Đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng Ban chỉ đạo 389/HP tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo 389/HP về các nội dung liên quan đến cơ sở sản xuất này diễn ra chiều 16/4. 

Trước đó, vào ngày 15/1/2018, Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an quận Kiến An đã kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng Vinaca tại ngõ Đại Tu, tổ dân phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An. 

Qua kiểm tra bước đầu, bà Đào Thị Chúc, đại diện cơ sở sản xuất không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa và các giấy tờ liên quan đến quá trình gia công sản xuất sản phẩm chức năng Vinaca; người lao động không có bảo hộ lao động, không chứng chỉ hành nghề. 

Công ty TNHH Vinaca đã dùng bột than tre đóng vào các vỏ thuốc con nhộng bán cho bệnh nhân ung thư, bột than tre được nhập từ Công ty TNHH An Hồng Phong để sản xuất ra các sản phẩm Vinaca Vi5 (loại 874nl), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác. 

Đội Quản lý thị trường số 8, Chi cục Quản lý thị trường Hải Phòng đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa, thiết bị máy móc phục vụ sản xuất và niêm phong toàn bộ số hàng nói trên; đồng thời, Công an quận Kiến An tiến hành xác minh làm rõ nội dung vụ việc. 

Cùng vào cuộc kịp thời, Sở Y tế Hải Phòng cũng đã kiểm tra trực tiếp hoạt động của Công ty TNHH An Hồng Phong tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương và được khai báo đóng gói sản phẩm tại tỉnh Hưng Yên.

Tuy nhiên, tại tỉnh Hưng Yên, cơ quan chức năng cho biết, Công ty An Hồng Phong không có cơ sở đóng gói sản phẩm. 

Hiện, Sở Y tế Hải Phòng đã tiến hành rút công bố sản phẩm, công bố mỹ phẩm của Công ty TNHH An Hồng Phong, ở thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương; ra thông báo cấm lưu hành các sản phẩm vi phạm của Công ty TNHH Vinaca.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến