Dòng sự kiện:
PNJ đang 'mắc kẹt' tại ngân hàng Đông Á?
31/01/2018 11:10:13
Từ khi Ngân hàng Đông Á bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt ít nhiều đã ảnh hưởng tới các cổ đông, bởi cổ phiếu của ngân hàng không còn sinh lời, cũng không mua bán chuyển nhượng được.

Ngân hàng Đông Á (DongABank - DAB) đã nằm trong diện giám sát đặc biệt của NHNN kể từ tháng 8/2015. Hơn 1 năm trước, một số lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Đông Á đã bị đình chỉ chức vụ và kể từ đó ngân hàng hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của NHNN.

Vào tháng 12/2017 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có thông báo chính thức cho biết đang điều tra mở rộng vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á .

Căn cứ tài liệu chứng cứ đã thu thập được, ngày 27/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố đối với 5 đối tượng:

Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hồ Bảo Quốc (Giám đốc DAB Chi nhánh Đinh Tiên Hoàng) và Võ Hoàng Đông (Nguyên Thủ quỹ DAB Chi nhánh Đinh Tiên Hoàng) về tội danh Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Kim Loan (Giám đốc Khối kinh doanh nguồn vốn DAB), Nguyễn Thị Ái Lan (Giám đốc Phòng Quản lý tài sản nợ và có thuộc Khối kinh doanh nguồn vốn DAB) và Nguyễn Huỳnh Đăng(Nguyên Trưởng phòng Kinh doanh Hội sở DAB) về tội danh Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Ngày 27/12/2017, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã triển khai thi hành các Quyết định và Lệnh nêu trên, đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật.

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an thì vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Đến nay, vụ án đã khởi tố tổng cộng 22 bị can, kê biên và thu hồi số tài sản có trị giá trên 2.000 tỷ đồng.

Hậu quả này không những ảnh hưởng đến đội ngũ DongABank mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến các cổ đông của ngân hàng vì cổ phiếu DAF của ngân hàng này không còn sinh lời, cũng không mua bán, chuyển nhượng được.

Theo tìm hiểu của PV, trong các cổ đông của Ngân hàng Đông Á có: CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 nắm 10%; PNJ nắm 7,7% còn Văn phòng Thành ủy T.P Hồ Chí Minh nắm 6,87%. Được biết, ngân hàng không có đối tác chiến lược nước ngoài. Ngoài cổ phần do PNJ (Tổng giám đốc của PNJ là bà Cao Thị Ngọc Dung, vợ ông Bình) nắm giữ, thì ông Trần Phương Bình và gia đình nắm 7,06% cổ phần Ngân hàng Đông Á; tương đương 35,2 triệu cổ phiếu.

Như vậy, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) là cổ đông lớn thứ hai, chỉ sau Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (công ty này trước đây là của ông Phan Văn Anh Vũ (còn được gọi là Vũ "nhôm:) là người đại diện phần vốn góp này). Tuy nhiên trước đó, ông Vũ đã bị bắt vì tội làm lộ bí mật Nhà nước.

Cơ cấu cổ đông của Ngân hàng Đông Á 

Theo báo cáo tài chính riêng quý IV/2017 của cho thấy, PNJ đang sở hữu 7,69% vốn của DongABank, với giá trị đầu tư là 395,271 tỷ đồng. Khoản đầu tư này hiện đã được PNJ trích lập dự phòng 100%. Con số này cao gấp 1,7 lần lợi nhuận sau thuế quý IV/2017 của PNJ.

Đầu tư dài hạn của PNJ tại ngân hàng Đông Á (Ảnh chụp từ BCTC quý IV/2017 của PNJ)

Như vậy, tại thời điểm DongA Bank bị kiểm soát đặc biệt hồi tháng 8/2015, các thành viên trong gia đình bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PNJ nắm giữ khá nhiều cổ phần DAF của DongABank. Bà Dung là vợ ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc DongABank.

Được biết, Ngân hàng Đông Á đã và đang hoạt động ổn định dưới sự giám sát của NHNN trong hơn 1 năm qua. Tuy nhiên kết quả tái cơ cấu và khả năng thay đổi sở hữu tại Ngân hàng Đông Á vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Hoàng Dung


Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/pnj-dang-mac-ket-tai-ngan-hang-dong-a-225297.htm
Đang phổ biến