Dòng sự kiện:
PVX: Cổ phiếu 'gây sốc' khiến nhà đầu tư 'ngậm đắng' nhiều năm
02/10/2017 06:47:40
Với tên tuổi lừng lẫy một thời, nhưng cổ phiếu PVX hiện nay vẫn “lay lắt” trên sàn. PVX là “đứa con được nuông chiều quá mức” của “ông bố giàu có” PetroVietnam.

PVX niêm yết trên sàn Hà Nội từ tháng 8/2009 chỉ hai năm sau khi ra đời. Là một thành viên của PetroVietnam, PVX là tổng thầu hàng loạt công trình, dự án quy mô hàng ngàn tỉ đồng mà bất cứ một doanh nghiệp xây lắp nào cũng thèm muốn như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, dự án nhiên liệu sinh học ethanol Quảng Ngãi, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình II... Nhờ độc quyền thăm dò, khai thác và xuất khẩu dầu thô, PetroVietnam thời giá dầu quốc tế cao ngất ngưởng, thực sự “lắm tiền nhiều của”. PVX là “đứa con được nuông chiều quá mức” của “ông bố giàu có” PetroVietnam.

Một năm sau khi lên sàn, năm 2010, PVX- một trong những Tổng cổng ty lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gắn với tên tuổi vị chủ tịch Trịnh Xuân Thanh báo lãi sau thuế 587 tỉ đồng trên vốn điều lệ lúc đó (chưa tăng vốn) 1.500 tỉ đồng. Thị giá cổ phiếu ở mức 30.000 đồng (giá đã điều chỉnh sau khi tăng vốn lên 4.000 tỉ đồng).

Nhưng chỉ được một năm đó. Rất nhanh từ năm 2011 trở đi PVX liên tục làm “thủng túi” cổ đông và nhà đầu tư khi lỗ liên tiếp tổng cộng 2.961 tỉ đồng năm 2012-2013. Từng có thời điểm, PVX có giá lên tới hơn 30.000 đồng (tính theo giá điều chỉnh) thì hiện nay, PVX chỉ có giá 2.000 đồng.

Cụ thể, đỉnh cao của PVX rơi vào năm 2010 khi Tổng công ty này đạt doanh thu thuần 7.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế kỷ lục gần 750 tỷ đồng. Khi đó, giá cổ phiếu PVX lên tới trên 30.000 đồng và trở thành Bluechips có tầm ảnh hưởng lớn trên sàn HNX. Không chỉ PVX, hàng loạt những cổ phiếu “gắn mác” dầu khí khi đó cũng đồng loạt dậy sóng.

Tuy vậy, việc đầu tư quá dàn trải ra các lĩnh vực ngoài ngành như bất động sản dưới thời cựu chủ tịch Trịnh Xuân Thanh đã khiến PVX phải trả giá. Kể từ cuối năm 2010, thời điểm “bong bóng” bất động sản xì hơi đã kéo PVX lao dốc không phanh. Từ một Tổng công ty lớn làm ăn hiệu quả của PVN, đến cuối năm 2016, số lỗ lũy kế của PVX đã lên tới gần 3.000 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh bết bát, cổ phiếu PVX và hàng loạt cổ phiếu của các công ty con như PXL, PFL, SDP…đồng loạt lao dốc về vùng giá “rau dưa, trà đá”.

Trong 3 năm gần đây, PVX đã bắt đầu có lãi trở lại nhưng mức lợi nhuận là không đáng kể. Cổ phiếu PVX và nhiều thành viên liên quan vẫn chỉ quanh quẩn vùng giá vài nghìn đồng và ít được giới đầu tư chú ý đến.

Việc cổ phiếu PVX giảm sâu có nguyên nhân từ hoạt động kinh doanh dàn trải, kém hiệu quả trong suốt những năm qua, đặc biệt trong giai đoạn ông Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch. Trong 3 năm trở lại đây, mặc dù hoạt động kinh doanh đã có lãi trở lại nhưng PVX vẫn còn lỗ lũy kế lên tới hơn 2.700 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên cho thấy đến ngày cuối cùng của tháng 6/2017, PVX đang có nợ ngắn hạn và dài hạn 2.350 tỉ đồng. Chỉ cần PetroVietnam ngừng giao việc gián tiếp và trực tiếp dưới nhiều hình thức khác nhau là PVX “ngắc ngoải”. Trên sàn thị giá của PVX một thời gian dài “chìm đắm” ở 2.000 đồng/cổ phiếu và hiện tiếp tục  “hôn mê” sâu quanh 2.800 đồng (giá đóng cửa ngày 26/9/2017). HNX đã đưa cổ phiếu PVX vào diện bị cảnh báo.

PVX hiện nay vẫn “lay lắt” trên sàn, trở thành cổ phiếu đầu cơ hạng nhất với thanh khoản hàng triệu đơn vị khớp lệnh mỗi phiên (có phiên khớp trên 10 triệu đơn vị) của những nhà đầu tư “liều mình như chẳng có”. Nói “liều mình” vì họ biết mười mươi PVX là cổ phiếu “bèo bọt”. Sau kiểm toán, hết kỳ này đến kỳ khác, lợi nhuận của tổng công ty bị điều chỉnh giảm so với báo cáo tài chính tự lập. Mức giảm thôi thì đủ cỡ, từ vài chục tỉ đồng đến hàng trăm tỉ đồng.

Tuy nhiên những người mua vào nắm giữ hay lướt sóng PVX đều có tâm lý PVX dường như không thể “chết”. Một doanh nghiệp to như thế, giải thể hoặc phá sản khó lắm! Sau khởi tố, bắt giam, xét xử những người có sai phạm tại đây, biết đâu PVX lại có thể hồi sinh? Tâm lý mong manh có thể có “ánh sáng cuối đường hầm” để vực dậy tổng công ty vẫn đang tồn tại.

Mới đây, cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam kế toán trưởng tập đoàn Dầu khí ông Lê Đình Mậu vì liên quan đến vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVX).

Ba người khác cũng bị khởi tố gồm Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình II, Trần Văn Nguyên nguyên Kế toán trưởng ban trên và Nguyễn Ngọc Ký, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị PVX.

Với những diễn biến về nhân sự hiện nay, không khó để dự báo biến động của thị giá PVX sẽ gắn chặt với sự cập nhật thông tin liên quan đến quá trình điều tra sai phạm của Trịnh Xuân Thanh và những người liên quan đã được đề cập.

Mai An (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến