Dòng sự kiện:
PYN Elite Fund nắm lượng tiền kỷ lục trong 2 năm trở lại
14/12/2019 12:31:30
Tính tới cuối tháng 11, tỷ trọng tiền mặt của Pyn Elite Fund bất ngờ tăng vọt lên 16%, đây là con số lớn nhất của quỹ trong nhiều năm hoạt động tại Việt Nam.

Thị trường chứng khoán trải qua một tháng 11 đầy cam go, VN-Index giảm 2.8% khi bị đè nặng bởi cú sụt của những cổ phiếu bluechip, chẳng hạn như SAB giảm 13.2%, VNM giảm 6.5%, VIC giảm 2.8%. Thành tích của PYN Elite tốt hơn so với chỉ số chung, khi giảm 2%, chủ yếu vì sự sụt giảm của các cổ phiếu MWG (giảm 12.5%), HDB (giảm 10%) và VEA (giảm 4.5%).

Một diễn biến đáng chú ý, PYN đã bán ròng đáng kể lượng cổ phiếu Việt Nam ngay trong tháng 11 vừa qua. Theo đó, tỷ trọng tiền mặt trong danh mục quỹ này vào cuối tháng 11 lên đến 16%, trong khi đầu tháng chỉ ở mức 9%; điều này tương đương với lượng tiền mặt mà PYN nắm giữ tăng từ xấp xỉ 37.1 triệu EUR lên đến 64.8 triệu EUR (chiếu theo lượng tài sản mà quỹ quản lý từng thời điểm).

Tình huống tương tự cũng diễn ra vào năm 2018 khi PYN rút tiền mạnh trong giai đoạn cuối năm, có lẽ để tìm kiếm lợi thế từ tập tính rút ròng vốn tại thị trường chứng khoán mùa cận Tết của nhà đầu tư cá nhân Việt Nam, rồi sau đó đã giải ngân lại vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, điểm khác biệt là lần này PYN bán mạnh duy nhất một cổ phiếu MWG.

Trong cơ cấu danh mục Pyn Elite Fund vào thời điểm cuối tháng 11, MWG chỉ còn chiếm tỷ trọng 7,92% và lùi xuống vị trí thứ 4 trong top holdings. Đây là động thái gây bất ngờ của PYN khi MWG là một trong những cái tên thường xuyên được quỹ này "khen" trong thời gian gần đây. Lượng cổ phiếu MWG có vẻ đã được PYN chuyển nhượng lại cho những nhà đầu tư nước ngoài (và nhờ đó quỹ này có thể hưởng mức giá cao hơn đáng kể giá thị trường) vì "room" ngoại của MWG vẫn kín trong suốt thời gian qua.

Top 12 cổ phiếu lớn nhất danh mục Pyn Elite Fund có sự xuất hiện của Vietinbank (CTG) với tỷ trọng 2,18%, thay thế cho Fecon (FCN).

Pyn Elite Fund nắm giữ tiền mặt cao kỷ lục, đẩy mạnh bán MWG trong tháng 11 - Ảnh 2.

MWG không còn là cổ phiếu lớn nhất danh mục Pyn Elite Fund

Được biết, Pyn Elite Fund bắt đầu hiện trên TTCK Việt Nam từ năm 2013 sau khi thoái vốn tại TTCK Thái Lan. Trong những báo cáo gần đây, Pyn Elite Fund liên tục đưa ra những dự báo đầy lạc quan về triển vọng kinh tế cũng như TTCK Việt Nam. Thậm chí, quỹ này còn dự báo VN-Index sẽ cán mốc 1.800 điểm trong vài năm tới.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/pyn-elite-fund-nam-luong-tien-ky-luc-trong-2-nam-tro-lai-287111.htm
Đang phổ biến