Dòng sự kiện:
Quá trình phát triển của Thép Nam Kim còn nhiều yếu tố thiếu chắc chắn
12/04/2018 14:00:09
Lột xác vươn lên sánh cùng các ông lớn ngành thép như Hoà Phát, Tôn Hoa Sen,... Thép Nam Kim dường như khẳng định được vị thế. Tuy vậy, quá trình phát triển của doanh nghiệp này còn đó những yếu tố thiếu chắc chắn.

Hé lộ ông chủ quyền lực

Được thành lập năm 2002 bởi ông Trần Xảo Cơ, một người có ảnh hưởng và giàu kinh nghiệm trong ngành thép Việt Nam, Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (NKG) được điều hành bởi con gái ông, Trần Uyển Nhàn và con rể là Hồ Minh Quang. Hiện nay ông Cơ đã rút ra khỏi NKG. 

Ông Trần Xảo Cơ – Ông chủ Hữu Liên Á Châu,  từng giữ vị trí quan trọng tại CTCP Thép Nam Kim 

Ông Trần Xảo Cơ sinh năm 1948, nguyên quán tại Quảng Đông, Trung Quốc, đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Hữu Liên Á Châu (HLA). Ngoài ra, ông Cơ còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Minh Hữu Liên (MHL) và thành viên HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Xảo Cơ Lang Phương.

Trước đó, ông Cơ từng giữ vị trí quan trọng tại CTCP Théo Nam Kimnhư Tổng giám đốc NKG (1/2005 - 10/2005) và Chủ tịch HĐQT NKG (2007-2010).

Ra đời dưới cái bóng của những Hoa Sen, Phương Nam, Đông Á… thế nhưng Thép Nam Kim vẫn lớn rất nhanh. Cho đến năm 2017, Thép Nam Kim đã vươn lên vị trí thứ hai trên thị trường tôn mạ với thị phần khoảng 16%, chỉ đứng sau “vua tôn” Hoa Sen (37%).

Kết quả kinh doanh năm 2017 của Thép Nam Kim cũng hết sức ấn tượng với doanh thu thuần đạt 12.619 tỷ đồng, tăng 41% so với năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 781 tỷ đồng, tăng 28%; lợi nhuận sau thuế đạt 707 tỷ đồng, tăng 36,7% 

Năm 2018, Thép Nam Kim đặt mục tiêu sản lượng 1 triệu tấn (trong đó tôn và thép mạ là 840.000 tấn); mục tiêu doanh thu là 17.000 tỷ đồng và mục tiêu lợi nhuận sau thuế là 750 tỷ đồng.

Các mục tiêu này được đánh giá là khả thi bởi theo Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), nhu cầu của thị trường về thép mạ kẽm và ống thép ước tính sẽ tăng trưởng ở mức tương ứng là 15% và 12% trong năm 2018.

Đi lên với nhiều yếu tố thiếu chắc chắn

Dù vậy, quá trình mở rộng sản xuất của Thép Nam Kim không phải không có rủi ro. Theo giới đầu tư phân tích, cạnh tranh cao tại thị trường trong nước và nguy cơ chiến tranh thương mại sẽ tạo nên một số rủi ro cho Thép Nam Kim. Chẳng hạn như nhà máy tôn mạ mới đi vào hoạt động của Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) với công suất 400.000 tấn/năm sẽ tạo thêm áp lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ khác trong nước.   

Một chi tiết rất quan trọng khi quan sát quá trình phát triển của Thép Nam Kim trong năm 2017 là sự gia tăng rất mạnh của hàng tồn kho. Cụ thể, hàng tồn kho đã tăng từ 2.033 tỷ đồng lên 4.090 tỷ đồng, tương đương tăng gấp hai lần. 

Cơ cấu hàng tồn kho khá lo ngại với tồn kho thành phẩm 1.530 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với năm trước. Nếu tính cả hàng đi đường 729 tỷ đồng nữa thì tổng hàng tồn kho thành phẩm là 2.259 tỷ đồng, tăng gấp 3,3 lần.

Tồn kho chiếm tới 66,7% tài sản ngắn hạn và 40% tổng tài sản của Thép Nam Kim, một con số cao hơn đáng kể so với các doanh nghiệp cùng ngành như Hòa Phát (tồn kho chiếm 35,5% tài sản ngắn hạn và 22% tổng tài sản), Thép Pomina (tồn kho chiếm 38% tài sản ngắn hạn và 25% tổng tài sản) hay Ống thép Việt Đức VG PIPE (tồn kho chiếm 46% tài sản ngắn hạn và 36,6% tổng tài sản)…

Hàng tồn kho tăng mạnh có thể xuất phát từ việc Thép Nam Kim tăng công suất các nhà máy, dự trữ cho việc mở rộng thị trường… nhưng cũng không ngoại trừ khả năng là do công ty thiếu khả năng dự báo thị trường và xây dựng quy trình sản xuất tinh gọn. Trong con mắt của các nhà quản trị, việc để hàng tồn kho tăng mạnh và chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu tài sản luôn là một dấu hiệu của rủi ro trong tương lai gần.

Chốt lại, hàng tồn kho và phải thu ngắn hạn của Thép Nam Kim là 5.197 tỷ đồng, chiếm 85% tài sản ngắn hạn.

Việc mở rộng sản xuất dĩ nhiên đòi một lượng vốn lớn. Cũng như nhiều doanh nghiệp sản xuất, để có tiền, Thép Nam Kim đã gia tăng các khoản vay. Và nợ vay ngắn hạn năm qua đã tăng gấp 1,9 lần, đạt mức 4.503 tỷ đồng, chiếm 81% số nợ ngắn hạn. Cùng với 1.676 tỷ đồng vay dài hạn, tổng nợ vay của Thép Nam Kim là 6.179 tỷ đồng, gấp 2,1 lần vốn chủ sở hữu.

Sự gia tăng nhanh chóng của nợ vay đã đẩy tổng nợ phải trả tăng 50%, từ 4.809,7 tỷ đồng lên 7.234 tỷ đồng, chiếm 71% tổng nguồn vốn. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 2,46 lần. 

Trong bối cảnh như vậy, vay nợ lớn sẽ khiến sản phẩm của Thép Nam Kim chịu chi phí tài chính nhiều hơn. Liệu doanh nghiệp thép 15 tuổi này có tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ấn tượng trong những năm vừa qua hay không, thị trường và thời gian sẽ cho câu trả lời chính xác nhất.

Hơn nữa, dù có kế hoạch phát hành riêng lẻ thêm 30 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, rất khó để đảm bảo Thép Nam Kim không tiếp tục gia tăng nợ vay trong năm 2018, thậm chí là trong những năm tiếp theo.

Sự gia tăng của lãi vay (do tăng nợ vay) cùng với hàng tồn kho và các khoản phải thu là những nguyên nhân trực tiếp khiến dòng tiền kinh doanh năm 2017 của Thép Nam Kim âm rất nặng (- 1.456 tỷ đồng). Có thể nói đây là năm Thép Nam Kim âm dòng tiền nặng nhất. Các năm trước đó, dòng tiền kinh doanh thường ở mức dương hoặc có mức âm khá nhỏ (chỉ vài trăm tỷ đồng). 

Có thể thấy tình hình của Thép Nam Kim vẫn cơ bản ổn định trong năm 2017, tuy nhiên những dấu vết của rủi ro đã bắt đầu xuất hiện và đang dần trở nên rõ nét hơn, đó sẽ là những hòn đá tảng kéo Thép Nam Kim lún sâu vào bế tắc.

Bài toán của Thép Nam Kim sẽ khiến Chủ tịch Hồ Minh Quang cùng các cộng sự cần phải cân nhắc, tránh rơi vào thời kỳ suy thoái như các năm 2011-2013, mà sự sụp đổ của doanh nghiệp do bố vợ ông làm chủ (Thép Hữu Liên Á Châu) vẫn còn chưa ráo mực.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến