Dòng sự kiện:
Quan chức Hàn nói Việt Nam có trong danh sách địa điểm cuộc gặp Trump - Kim
11/01/2019 13:45:30
Hai quốc gia có tên trong danh sách địa điểm tổ chức hội nghị là Việt Nam và Singapore đều nằm trong tầm bay chuyên cơ của Kim Jong-un.

Trump (phải) và Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu ở Singapore tháng 6/2018. 

"Những địa điểm quý vị cần lưu ý là những nơi đã được truyền thông đề cập, gồm Việt Nam, Singapore và Hawaii", Korea Herald dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 10/1 cho hay. "Tuy nhiên Hawaii được cho là một địa điểm không khả thi vì Triều Tiên không có đại sứ quán tại đó", một quan chức khác nói thêm.

Địa điểm diễn ra hội  nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un càng thu hút sự chú ý sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 9/1 cho biết sự kiện sẽ sớm diễn ra. Trump trước đó cũng nói rằng Mỹ đang khảo sát các địa điểm và hội nghị sẽ diễn ra vào tháng một hoặc tháng hai.

Việt Nam và Singapore, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên vào tháng 6/2018, đều có khoảng cách địa lý phù hợp với khả năng bay 7.000 km của chuyên cơ Chammae-1 của lãnh đạo Triều Tiên. Điều này cũng phù hợp với bình luận của Trump rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức "trong khoảng di chuyển của máy bay".

Chính phủ Hàn Quốc cũng hy vọng Panmunjom, ngôi làng đình chiến ở Khu phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên, là nơi diễn ra hội nghị. "Chúng tôi muốn tổ chức cuộc họp tại Panmunjom nhưng khả năng điều này trở thành hiện thực rất mong manh", một quan chức cho hay.

Triều Tiên có đại sứ quán tại Việt Nam, Singapore và có thể dựa vào đội ngũ ngoại giao ở đây để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. CNN đưa tin Nhà Trắng đã cử đội ngũ đến Hà Nội, Bangkok và Hawaii để khảo sát địa điểm.

Chia sẻ với VnExpress, đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon nói rằng Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc, lại có kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế trong những năm qua. "Tôi cho rằng nếu hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được tổ chức tại Việt Nam sẽ có ý nghĩa vô cùng to lớn. Tôi đánh giá cao việc Việt Nam bày tỏ ý định cung cấp địa điểm để tổ chức hội nghị thượng đỉnh", đại sứ cho hay.

Theo Vnexpress

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.