Dòng sự kiện:
Quảng Trị có mưa to do ảnh hưởng bão số 8, việc cứu trợ gặp khó khăn
25/10/2020 18:30:37
Sáng 25/10, do ảnh hưởng của bão số 8, ở hai xã Hướng Lập và Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, đã có mưa to khiến công tác cứu trợ gặp nhiều khó khăn.

Cây cối nằm ngổn ngang, đất đá bồi lấp tạo nên cảnh tan hoang sau trận lũ quét, cô lập hoàn toàn xã Hướng Việt. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 25/10, do ảnh hưởng của cơn bão số 8, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa trở lại sau 3 ngày tạnh ráo, gây khó khăn cho công tác tiếp cận những địa bàn còn bị chia cắt, cô lập để cứu trợ người dân bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng do lũ lụt vừa qua.

Từ chiều 24/10, điểm sạt lở tại km 166 trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đi từ tỉnh Quảng Bình vào hai xã bị cô lập hoàn toàn là Hướng Lập, Hướng Việt, huyện Hướng Hóa đã được khắc phục và thông xe tạm thời.

Xe ôtô bán tải có thể đi vào được xã Hướng Lập nếu trời không mưa. Tuy nhiên, sáng 25/10, do ảnh hưởng của bão số 8, ở hai xã Hướng Lập và Hướng Việt đã có mưa to.

Đồn biên Phòng Hướng Lập thuộc Biên phòng Quảng Trị khuyến cáo các đoàn cứu trợ hoãn chuyến đi đến hai xã Hướng Lập, Hướng Việt do có nhiều điểm sạt lở núi.

Xã Hướng Lập có hơn 1.640 dân, Hướng Việt có gần 1.750 người, phần lớn là đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống, bị cô lập hoàn toàn và mất liên lạc từ ngày 17/10 do đường vào các xã này là đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị sạt lở nghiêm trọng.

Đoàn công tác 23 người gồm lực lượng biên phòng Quảng Trị và cán bộ y tế huyện Hướng Hóa, đã băng rừng 30km để tiếp cận xã Hướng Việt nhằm hỗ trợ người dân hai xã bị cô lập.

Đoàn đã cấp phát khẩn cấp 5 tấn gạo, 1.000 thùng mỳ cứu trợ cho người dân hai xã nói trên.

Đến nay, nhiều xã ở hai huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa vẫn bị chia cắt cô lập. Tại huyện Hướng Hóa, ngoài hai xã Hướng Việt, Hướng Lập vẫn đang bị chia cắt còn có các xã Hướng Sơn, Húc, Ba Tầng, Hướng Linh, Hướng Lộc phương tiện cơ giới không vào được trung tâm xã do đường bị sạt lở.

Tại huyện Đakrông, nhiều thôn ở 4 xã Hướng Hiệp, A Vao, Tà Long, Ba Nang bị chia cắt do sạt lở đất, ôtô không vào được, xe máy cũng rất khó khăn.

Mưa trở lại do ảnh hưởng của bão số 8 gây ra nguy cơ sạt lở đất ở miền núi, khiến đường thêm lầy lội, nước sông, suối có thể dâng cao… Việc tiếp cận để cứu trợ người dân thêm khó khăn và nguy hiểm.

Về ứng phó với bão số 8, tỉnh Quảng Trị có trên 2.300 tàu cá với hơn 7.000 thuyền viên đều đã nhận được thông tin về diễn biến và hướng di chuyển của bão để vào nơi tránh trú an toàn.

Tỉnh đã có 1 người bị thương là ông Bùi Công Khai, 54 tuổi, ở thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh. Ông Khai bị thương trong lúc chặt cây phòng chống bão số 8, đang được cấp cứu ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Hiện nay, dung tích các hồ chứa ở Quảng Trị đều đã đạt dung tích trữ. Mực nước trên các sông hầu hết đang ở mức dưới báo động 1.

Dự báo, chiều và tối 25/10, do ảnh hưởng của bão số 8, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trên đất liền gió cấp 4-5, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6. Vùng biển có mưa bão, gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao 3-5m; biển động mạnh.

Tác giả: Nguyên Lý

Theo: Vietnamplus
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến