Dòng sự kiện:
Quảng Trị được mùa lúa trên cánh đồng hữu cơ
12/10/2017 16:05:43
Đến Quảng Trị vào dịp cuối tháng 9, hẳn sẽ nhiều người ngạc nhiên bởi những cánh đồng “chết” vì bom đạn trước đây nay trở thành những cánh đồng lúa hữu cơ bát ngát đưa hương thẳng cánh cò bay.

Mới đây, chúng tôi về thăm các huyện Gio Linh, Cam Lộ tỉnh Quảng Trị, quê hương cách mạng trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những làng quê, ruộng đồng cuộc sống mới đang được hồi sinh từng ngày, từng giờ bởi công cuộc tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, những cánh đồng “chết” vì bom đạn trước đây nay trở thành những cánh đồng lúa hữu cơ bát ngát đưa hương thẳng cánh cò bay.

Cánh đồng lúa hữu cơ của HTX Thanh Sơn, Cam Lộ được SX theo chương trình dự án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và PTNT, SX thương hiệu gạo hữu cơ Quảng Trị, do Cty CP nông sản hữu cơ Quảng Trị là đơn vị được Tổng Cty TNHH-SXTM Đại Nam, Bà Rịa, Vũng Tàu và nhà máy SX phân bón Obi Ong Biển chuyển giao độc quyền SX theo hướng bền vững, nhằm cung cấp những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn không sử dụng thuốc BV TV như gạo, cà phê, tiêu, rau củ quả.

Với nông dân các tỉnh miền Trung, vụ hè thu chỉ là vụ kép nhưng đối với Quảng Trị vụ hè thu này nhờ áp dụng quy trình SX nông nghiệp hữu cơ từ giống, phân bón, kỹ thuật, đồng thời được bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn giá thị trường nên nông dân rất phấn khởi. Đây là tín hiệu vui khi nông dân hưởng ứng SX nông nghiệp hữu cơ trên các sản phẩm cây trồng,theo định hướng SX nông nghiệp hữu cơ.

Giám đốc HTX Cam Thanh Nguyễn Thái Tình cho biết: “HTX chúng tôi khi nhận được chủ trương của tỉnh, Sở NN-PTNT giới thiệu Cty về đầu tư cho nông dân để sản xuất ra gạo hữu cơ. Đây là bước đột phá trong SX nông nghiệp mà từ trước đến nay nông dân chúng tôi cứ quanh quanh, luẩn quẩn chưa tìm ra hướng SX sao cho có hiệu quả”.

Ngoài các huyện Cam Lộ, Do Linh, thành phố Đông Hà, Thị xã Quảng Trị đến huyện Vĩnh Linh. Đặc biệt huyện Hải Lăng hầu hết năng suất đều đạt xấp xỉ 2,8 tạ/sào.

Bà Phan Thị Diễm Lệ, chủ dự án cho biết: Sản xuất nông nghiệp hữu cơ từ phân bón Ong Biển, góp phần cân bằng hệ sinh thái, trả lại sự hòa hiếu môi trường sống của  các vi sinh vật, năng suất cây trồng tăng vượt trội và ổn định, không xảy ra hiện tượng năm được mùa, năm mất mùa. Đặc biệt, hạn chế được các bệnh hại cây trồng như đạo ôn, rầy, sâu cuốn lá, sâu đục thân…khi thu hoạch.

Ông Hà Sỹ Đồng Phó chủ tịch UBND tỉnh, phụ trách nông nghiệp cho biết: Quảng Trị là vùng đất khắc nghiệt, quanh năm nắng hạn, mưa bão, lũ lụt, rét đậm, rét hại, gây ảnh hưởng rất lớn đến nền sản xuất nông nghiệp truyền thống, nông dân lao động cật lực, làm nhiều hưởng ít. Trăn trở của lãnh đạo tỉnh là phải chớp lấy thời cơ trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới đi đôi với sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên các sản phẩm nông nghiệp.

Thời gian qua, do nhiều yếu tố như khí hậu thời tiết, phương thức sản xuất manh mún, nhỏ lẻ dẫn đến thương hiệu gạo Quảng Trị bị mai một. Mới đây, với phương pháp sản xuất nông nghiệp hữu cơ sạch bằng sản phẩm phân bón Ong Biển thay cho các loại thuốc BVTV và phân bón vô cơ đã mang lại hiệu quả cao cho người nông dân.

Được biết, để SX đúng quy trình, các cánh đồng SX phải liền khoảnh tối thiểu 05 ha, đất không bị ô nhiễm, không chịu ảnh hưởng chất thải công nghiệp, phải sử dụng các giống lúa chất lượng cao, có nguồn gốc, lý lịch rõ ràng, đạt tiêu chuẩn tối thiểu là giống lúa xác nhận (xác nhận 1 hoặc xác nhận 2 theo qui định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại hội chợ triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF) năm 2016 tổ chức ở Seoul Hàn Quốc, sản phẩm phân bón Obi Ong Biển và công nghệ SX phân bón Ong Biển được trao giải thưởng đặc biệt. (SIIF có 31 quốc gia vùng lãnh thổ tham gia với 639 công trình, sản phẩm. Sản phẩm phân bón và công nghệ SX phân bón Obi Ong Biển Việt Nam là 1 trong 4 giải thưởng đặc biệt do tổ chức quốc tế trao tặng.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Cty TNHH-SXTM Đại Nam (ông Trần Ngọc Nam) là 1 trong 12 doanh nhân trên toàn quốc được nhận bằng khen của Thủ tướng về ”Ứng dụng xuất sắc công trình đoạt giải thưởng vào SX và đời sống, góp phần vào xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ.

Anh Bình 

 

 

 

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến