Dòng sự kiện:
Quy hoạch khu vực ga Hà Nội: Bộ GTVT sẽ có ý kiến riêng với Thành phố
04/10/2017 11:44:07
Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã đưa thông tin về quan điểm của Bộ trước đề xuất quy hoạch lại khu vực ga Hà Nội của UBND thành phố.

Với những câu hỏi của báo giới về quan điểm của Bộ trước đề xuất quy hoạch lại khu vực ga Hà Nội của UBND thành phố, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, vừa rồi Hà Nội có lấy ý kiến của các bộ, ngành, trong đó có Bộ Giao thông Vận tải về việc quy hoạch lại khu vực ga Hà Nội. Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo Hà Nội “cần thận trọng” trong quy hoạch. 

"Quan điểm của chúng tôi về việc UBND TP. Hà Nội quy hoạch phân khu chức năng trong quy hoạch đô thị là cần thiết. Quy hoạch về tổng thể phát triển Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011 bằng Quyết định 1259. Nhìn chung các quy hoạch phân khu chức năng, quy hoạch chi tiết đều phù hợp với quy hoạch chung và phù hợp với quy hoạch chuyên ngành", Thứ trưởng Đông nói.

Liên quan đến quy hoạch khu vực ga Hà Nội, khu vực này không chỉ riêng ga Hà Nội mà khoảng 98 ha (ga Hà Nội chỉ khoảng 17 ha). Bộ GTVT đang nghiên cứu và sẽ có ý kiến riêng với Hà Nội. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, như ta đều biết, ở Hà Nội và TP HCM về hạ tầng giao thông đang quá tải. Việc kiểm soát phát triển không gian đô thị rất quan trọng, không phải chỉ riêng của khu vực nào mà còn các khu vực lân cận khác. 

"Cần xem xét mật độ người trong khu vực đó, xem xét về chỉ tiêu đất dành cho giao thông trong quy hoạch như thế nào, mật độ đường/1.000 dân hay mật độ đường/km2… Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu để có ý kiến với Hà Nội trong thời gian tới", ông Đông nói.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, quy hoạch chuyên ngành đã quy định, ga Hà Nội là ga trung tâm liên vận quốc tế, là đầu mối giao thông kết nối quốc gia và đô thị. Do đó cần xem xét tổ chức giao thông trong khu vực này, gồm cả giao thông nội khu quy hoạch lân cận đó và giao thông quốc gia, mật độ hành khách...

“Chúng tôi sẽ có ý kiến trong thời gian tới. Nhìn chung quy hoạch là cần thiết. Ý kiến các bộ, ngành sẽ được tổng hợp lại để phù hợp quy hoạch chung, quy hoạch chuyên ngành phù hợp với sự phát triển đô thị, quốc gia”, ông Đông thông tin.

Mai An (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến