Dòng sự kiện:
Sai phạm tại Thủ Thiêm lại làm 'nóng' cuộc tiếp xúc cử tri quận 2
22/11/2018 16:09:47
Chiều nay (22/11), tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM (đơn vị bầu cử số 7) tiếp xúc cử tri tại Q.2 (TP.HCM) sau kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa 14.

Buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức tại Nhà thiếu nhi quận 2 ở số 200 đường Nguyễn Duy Trinh (quận 2).

Tổ đại biểu số 7 gồm có bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TP.HCM.

Đây là buổi tiếp xúc cử tri được người dân TP.HCM quan tâm vì dự án Khu đô thị mói Thủ Thiêm đang là vấn đề nóng của TP.HCM trong nhiều năm qua và đang được UBND TP.HCM đẩy nhanh tiến độ giải quyết sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Hàng trăm người dân có mặt rất sớm tại Nhà thiếu nhi quận 2. An ninh thắt chặt, chỉ những người có giấy mời mới được vào trong.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm của các Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2.

Được mời phát biểu, bà Nguyễn Thị Tám (ngụ phường Bình Khánh) nói, biết đây là buổi tiếp xúc cuối cùng của bà Quyết Tâm trên cương vị đại biểu, Chủ tịch HĐND thành phố, nên đề nghị cho người dân Thủ Thiêm nói hết những điều muốn nói. "Bao nhiêu năm qua, chúng tôi khổ sở đầu đường xó chợ. Các vị ngồi máy lạnh nên phải để cho chúng tôi nói, đừng cắt âm thanh", giọng bà Tám bắt đầu gay gắt.

Đề cập về vấn đề trong hay ngoài ranh quy hoạch, bà Tám nhắc lại việc Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân từng nói "nhà chị ngoài ranh thì chị cứ về cất nhà mà ở". "Năm hết tết đến rồi, nếu vẫn không giải quyết được thì chúng tôi sẽ về cất nhà để cúng ông bà tôi. Cha mẹ tôi 8 năm nay không có người cúng rồi", bà nói.

Bà Tám đầy vẻ bức xúc khi cho rằng rất nhiều lãnh đạo thành phố thời kỳ trước đã sai phạm, khiến bà và hàng trăm người phải khổ. 

Cử tri Lê Thị Nga (P.Bình An) cho biết bà đã gửi rất nhiều hồ sơ liên quan đến dự án Thủ Thiêm nhưng chưa nhận được trả lời.

Bà Nga cho hay ngày 7/4/2016, tổ công tác đã đến cưỡng chế nhà bà, chở toàn bộ tài sản của bà đến nay không biết ở đâu. Bà Nga đề nghị phải trả lại tài sản đã tịch thu của bà.

Bà Nguyễn Thị Thùy Dương (P.Bình Trưng Đông) cho biết bà mang đến hội nghị hơn 50 ý kiến của người dân, bao gồm những bức xúc liên quan việc thu hồi, cưỡng chế tại một số dự án ở quận 2. Hầu hết các ý kiến đều liên quan khiếu nại nhà đất, đền bù, giải tỏa...

Cử tri Huỳnh Thị Hồng Loan (P.Bình An), bà Loan cho hay trước đây nhà bà ở P.Bình An, nhưng phường đã tiến hành cưỡng chế vào năm 2009. Gần 10 năm qua, bà liên tục khiếu nại, tố cáo, nhưng vẫn chưa được giải quyết. Mới đây, bà được bố trí ở khu tái định cư. Tuy nhiên, việc bà khiếu nại vì sao phường, quận tiến hành cưỡng chế nhưng không có hồ sơ, quyết định, thì đến nay vẫn không được giải quyết.

Cử tri Đoàn Văn Phương (khu phố 1, P.Bình Khánh) chia sẻ rằng các cử tri khác đã nói nhiều đến vấn đề pháp lý liên quan đến triển khai quy hoạch Thủ Thiêm, khu tái định cư 160 ha theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng.

Ban Tiếp công dân Trung ương và Chủ tịch UBND TP.HCM đã 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm, đã có lời xin lỗi và bày tỏ mong muốn bà con tha lỗi. Tuy nhiên, quan trọng nhất là xử lý các cá nhân làm sai, cố ý làm trái, gây ra bao khổ cực cho người dân. Đặc biệt, theo ông Phương, tuyệt đối không được dung túng cá nhân sai phạm, vì lợi ích nhóm mà làm tan tác Thủ Thiêm.

Ông Phương nhắc lại vấn đề đất trong ranh, ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, đồng thời yêu cầu làm rõ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho dân.

Cử tri Đoàn Văn Phương phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Ông Nguyễn Tuấn Tú (phường Bình Khánh) nói rằng, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm không có đồ án quy hoạch 1/5000, không công khai quy hoạch chi tiết, không có quyết định thu hồi đất, không có phương án bồi thường, quyết định cưỡng chế của UBND quận 2 là vi phạm pháp luật...

"Vai trò giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND ở đâu? Bà Quyết Tâm có thấy mình hoàn thành nhiệm vụ hay không?", ông chất vấn.

Trước đó, liên quan các khiếu kiện tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngày 4/9 Thanh tra Chính phủ kết luận: TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch Thủ Thiêm, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

Ngày 18/10, trong lần đầu gặp người dân Thủ Thiêm sau ý kiến của thanh tra, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong làm việc với khoảng 30 hộ ở Khu phố 1, phường Bình An - thuộc khu vực 4,3 ha được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch.

Thành phố đề xuất giải pháp bồi thường là hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích. 3 khu đất đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh, rộng khoảng 18.000 m2 được chọn để thẩm định, làm căn cứ hoán đổi.

Hiện, thành phố đã xác định được ranh quy hoạch khu 4,3 ha trên bản đồ và sẽ xin ý kiến Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý. Sau đó thành phố họp dân để thông báo và cắm mốc cụ thể toàn khu, xác định ranh cụ thể của từng trường hợp.

Với những cá nhân và tập thể liên quan sai phạm như: UBND thành phố, UBND quận 2, các phường và lãnh đạo Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm qua các thời kỳ... trong tuần sau UBND thành phố báo cáo Thành ủy, hoàn tất việc kiểm điểm trong tháng 11.

Đến ngày 7 và 14/11, ông Nguyễn Thành Phong gặp gỡ gần 100 hộ dân ở 5 phường (Bình An, Bình Khánh, An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông) để trao đổi về 10 nội dung chính sách hỗ trợ bổ sung. Tuy nhiên, người dân không quan tâm bởi cho rằng họ không thuộc đối tượng này, nhà đất của họ cũng nằm ngoài ranh quy hoạch như khu vực 4,3 ha. Đồng thời, họ yêu cầu phải khởi tố các cán bộ liên quan đến sai phạm ở đại dự án này.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/sai-pham-tai-thu-thiem-lai-lam-nong-cuoc-tiep-xuc-cu-tri-quan-2-260414.htm
Đang phổ biến