Dòng sự kiện:
SaigonBank: Những điều còn bỏ ngỏ về nhân sự cấp cao
28/10/2018 18:04:49
Có thể thấy rõ, những biến động và những bỏ ngỏ về nhân sự cấp cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của SaigonBank những năm gần đây.

Dấu hỏi về nhân sự cấp cao

SaigonBank là ngân hàng cổ phần Việt Nam đầu tiên được thành lập trong hệ thống với 31 năm hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, ngân hàng này vẫn có quy mô khá khiêm tốn trong hệ thống với vốn điều lệ 3.080 tỷ đồng và tổng tài sản đến 30/6 đạt 20.725 tỷ đồng.

Từ năm 2012 tới nay, SaigonBank chưa thực hiện đợt tăng vốn nào. Phần lớn cổ phần của ngân hàng thuộc sở hữu trực tiếp của Thành ủy TPHCM. Trong đó, Văn phòng Thành ủy đang sở hữu tới 18,18% vốn nhà băng này. SaigonPetro và Nhà Phú Nhuận đều là các đơn vị trực thuộc Thành ủy.

Cuối năm 2017, Vietcombank đã bán toàn bộ 4,3% vốn SaigonBank. Với giá trúng bình quân 20.100 đồng/cp, Vietcombank thu lãi 143 tỷ đồng nhờ khoản đầu tư này. Tuy nhiên, cùng chung xu hướng với cổ phiếu ngân hàng trên sàn niêm yết, giá cổ phiếu SaigonBank giao dịch trên OTC cũng giảm đáng kể, hiện còn về khoảng 10.000 - 12.000 đồng/cp.

 


Cơ cấu cổ đông SaigonBank

Cuối tháng 7 vừa qua, ngân hàng này vừa hoàn tất chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHĐCĐ bất thường với nội dung chính bầu HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới 2018 - 2023.

Thông báo chốt danh sách cổ đông được SaigonBank công bố không lâu sau khi ngân hàng này có sự thay đổi ở cả hai vị trí cao nhất. Ông Phạm Văn Thông – Chủ tịch HĐQT SaigonBank - thôi giữ nhiệm vụ thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2013-2017 do không còn là người đại diện vốn góp theo ủy quyền của của cổ đông là tổ chức tại ngân hàng để nhận nhiệm vụ khác theo phân công của chủ sở hữu.

Ngoài đứng đầu HĐQT của nhà băng này, ông Thông còn là nguyên Phó Chánh văn phòng Thành uỷ TP.HCM. Không lâu sau khi rời SaigonBank, ông đã nhận quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do sai phạm trong hai vụ việc: Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận hợp tác đầu tư để chuyển nhượng Dự án Khu nhà ở, phường An Phú, Quận 2.

Trên website của SaigonBank, thông tin về HĐQT cho thấy ông Vũ Quang Lãm vẫn đang là thành viên HĐQT đảm nhiệm công việc của Chủ tịch HĐQT, bà Minh vẫn đang làm Phó Tổng Giám đốc thường trực.

Đến nay, SaigonBank vẫn chưa công bố chính thức về chức Chủ tịch HĐQT và TGĐ do ai nắm giữ, mặc dù ngân hàng đã có thông báo tổ chức đại hội bất thường bàn về nhân sự cấp cao từ hồi tháng 8.  

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã từng nói năm 2017, SaigonBank trải qua nhiều thay đổi lớn trong dàn lãnh đạo cốt cán, cả Chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc (TGĐ) đều được thay mới. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình hoạt động ngân hàng. Và câu hỏi hiện đang rất được quan tâm, liệu phía cổ đông Thành ủy TP HCM sẽ tiếp tục bổ sung thêm thành viên HĐQT thay thế hay sẽ có sự thay đổi cơ bản trong HĐQT cũng như cơ cấu cổ đông? 

Nợ xấu vượt 6%

Liên tục xáo trộn nhân sự trong nhiều năm qua, tình hình kinh doanh của ngân hàng đã bị ảnh hưởng không nhỏ. Tỷ lệ nợ xấu tăng liên tục qua các năm, lợi nhuận sụt giảm, vốn điều lệ thấp.

Đến cuối tháng 9/2018, tổng tài sản của ngân hàng sụt giảm nhẹ 0,3% so với đầu năm xuống còn 21.246 tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng và huy động đều bị âm trong 9 tháng. Cụ thể, dư nợ cho vay khách hàng giảm 2,2% xuống còn 13.676 tỷ đồng, huy động tiền gửi của khách hàng giảm 1% xuống 14.703 tỷ đồng.

Cùng với sự sụt giảm tín dụng và huy động, kết quả kinh doanh trong quý 3 của SaigonBank cũng đi xuống. Cụ thể, thu nhập lãi thuần bị giảm 10,5% chỉ đạt 154 tỷ đồng. Các hoạt động kinh doanh khác khả quan hơn: lãi từ hoạt động dịch vụ tăng 27,7% đạt 12 tỷ đồng; lãi từ kinh doanh ngoại hối đạt 8,6 tỷ, tăng 87%; lãi từ hoạt động khác tăng đột biến hơn 8 lần so với cùng kỳ đạt 25 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi chi phí hoạt động, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Saigonbank trong quý 3 đạt 91 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, phải trích lập dự phòng tới 81 tỷ đồng (cùng kỳ chỉ trích 18 tỷ) đã khiến lợi nhuận trước thuế chỉ còn hơn 10 tỷ, giảm 85% so với cùng kỳ năm 2017 và lợi nhuận sau thuế chỉ còn 3,9 tỷ đồng, giảm 93% so với cùng kỳ 2017.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của SaigonBank chỉ đạt 122 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân một phần do thu nhập lãi thuần bị giảm 4,7% chỉ đạt 482 tỷ và một phần chi phí dự phòng rủi ro tăng hơn 2 lần lên 158 tỷ đồng.

Trong khi tăng trưởng tín dụng âm thì tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng này tăng khá mạnh. Nợ xấu tại SaigonBank cuối tháng 9 là 885 tỷ đồng, tăng 110% so với đầu năm, chiếm 6,4% trên tổng dư nợ cho vay khách hàng, trong khi đầu năm chỉ ở mức 3%. Nợ xấu kết hoạch nhóm 3 đến 5 chiếm 3% tổng dư nợ, tuy nhiên tính đến hết tháng 9, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng là 6,4%. Mặc dù trước đó, SaigonBank cho biết có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ bán nợ xấu cho DATC, VAMC và các doanh nghiệp khác; tiến hành thủ tục khởi kiện khách hàng vay, làm việc với các cơ quan tòa án, thi hành án, các cơ quan chức năng để đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu,...

Năm 2018, nhà băng này đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế dự kiến 150 tỷ đồng, tăng 111% so với thực hiện trong năm 2017. Tổng tài sản ước tăng 10% đạt 23.500 tỷ đồng.

Mai An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến