Dòng sự kiện:
Sản xuất thuốc ung thư từ bột than tre, giám đốc công ty lĩnh 22 năm tù giam
19/04/2019 06:00:48
Nguyễn Xuân Thu bác bỏ toàn bộ nội dung cáo trạng nêu và khẳng định bản thân không kinh doanh những sản phẩm chữa ung thư mà chỉ là người làm ra rồi cung cấp cho các 'khởi nghiệp viên' dùng thử.

Sáng 18/4, TAND Hải Phòng mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Xuân Thu, Tổng giám đốc Công ty TNHH Vinaca và đồng phạm Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Hồng An Phong về tội Sản xuất hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Theo báo Người Lao Động, phiên tòa có 11/28 nhân chứng có mặt, vợ của bị cáo Nguyễn Xuân Thu là Đào Thị Chúc (25 tuổi), trú tại Kiến An, TP Hải Phòng trong vai trò là người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan vụ án cũng có mặt.

Tuy nhiên, cả 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Thu đều vắng mặt.

2 bị cáo Nguyễn Xuân Thu và Nguyễn Văn Tuấn tại phiên tòa. Ảnh: NLĐ.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Tuấn cho biết chỉ thực hiện theo sự hướng dẫn của Nguyễn Xuân Thu từ việc đốt các loại sản phẩm gì còn không thể nắm hết được các "bí mật" riêng của Công ty trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Sau đó, Tuấn cũng ủy quyền cho Thu tiến hành việc tranh luận tại tòa.

Trong khi đó, Nguyễn Xuân Thu bác bỏ toàn bộ nội dung cáo trạng nêu và khẳng định bản thân không kinh doanh các sản phẩm Vinaca, như: Vinaca ung thư Co 3.2, Vinaca xương khớp CO2, Vi3, Vi4, Vi5, Vi6, Vi7... mà chỉ là người làm ra rồi cung cấp cho các "khởi nghiệp viên" dùng thử.

Để có được sản phẩm dùng thử thì các "khởi nghiệp viên" cũng sẽ phải ký quỹ khoảng 5 triệu đồng/người và nhận lượng sản phẩm tương đương với số tiền đã bỏ ra.

Tại tòa, bị cáo Thu cho rằng số tiền ký quỹ này là để nâng cao "trách nhiệm" của các khởi nghiệp viên, sau một thời gian sẽ hoàn trả dần, thậm chí Công ty còn cấp thêm vốn với giá trị 1 tỷ đồng/người sau khoảng thời gian từ 6-12 tháng làm khởi nghiệp viên của công ty.

Việc thành lập Công ty ngay từ đầu đã không vì mục tiêu kinh doanh sản phẩm mà chỉ hướng tới nghiên cứu, gia công cho các đối tác nước ngoài. Cụ thể ở đây là các Trường đại học tại Canada.

Bị cáo Thu nói tại toà: "Các trường đại học tại Canada cam kết sẽ chuyển số tiền 10 tỷ USD cho tôi sau 5 năm tham gia nghiên cứu, gia công sản phẩm cho họ. Tôi cũng đã có đề xuất về việc thực hiện công việc để nhận số tiền này với các cơ quan chức năng của Việt Nam nhưng bị từ chối".

Chiều cùng ngày, sau khi xem xét toàn bộ cáo trạng và phần tranh luận tại toà, HĐXX phiên tòa nhận thấy hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Thu và Nguyễn Văn Tuấn là nghiêm trọng, làm mất niềm tin và thiệt hại không nhỏ cho những người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Thu 22 năm tù giam đối với 2 hành vi phạm tội nêu trên, đồng thời yêu cầu nộp phạt số tiền 50 triệu đồng. Bị cáo Tuấn phải chịu mức án 17 năm tù giam và bồi thường số tiền 20 triệu đồng.

Theo cáo trạng, Thu đã dùng bột than tre nghiền nát, rồi pha trộn những hóa chất khác nhau, đóng thành viên nang bán ra thị trường tại 19 tỉnh, thành trong cả nước, lừa đảo người bệnh với công dụng hộ trỡ điều trị bệnh ung thư.

Trước đó, vào ngày 15/1/2018, Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng phối hợp với các cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra, phát hiện hơn 1 tấn nguyên liệu và sản phẩm thành phẩm mang nhãn hiệu Vinaca, trong đó có hàng trăm lọ thuốc mang tên "Vinaca ung thư CO3.2". Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ, tài liệu và hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở .

Thậm chí trên nhãn mác của các sản phẩm tại đây được giới thiệu với nhiều công dụng rất đặc biệt như: "hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu, viêm loét dạ dày, tá tràng, đại tràng; điều chỉnh chức năng tiêu hóa, giảm đầu hơi, đầy khí"; "hấp thụ, giải độc tố, thuốc độc, chất độc, chì, làm sạch các chất độc khác từ bên trong cơ thể" và hàng loạt các bệnh tật khác với nhiều từ còn viết sai cả chính tả.

Theo cơ quan công an, cơ sở sản xuất này có 10 công nhân thực hiện việc đóng gói bột than tre, nứa vào viên nang thuốc, dán nhãn mác rồi đóng vào hộp và đưa đi tiêu thụ.

Về nguồn gốc của số bột than tre cung cấp cho cơ sở, cơ quan công an cũng xác định là từ Công ty Hồng An Phong (xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng).

Công an cũng làm rõ, dù được cấp giấy chứng nhận 6 sản phẩm hóa mỹ phẩm (không phải thực phẩm chức năng), nhưng công ty này đã không sản xuất các sản phẩm mà đã cho công ty Vinaca mượn giấy tờ để tự sản xuất 6 sản phẩm trên. Trong đó, "Vinaca ung thư CO3.2" được giới thiệu có khả năng hỗ trợ chữa bệnh ung thư và một loạt bệnh hiểm nghèo khác.

Bảo Khánh (T/h) 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến