Dòng sự kiện:
Sau 1 năm dính án phạt, dự án Thảo Điền Sapphire giờ ra sao?
07/11/2018 11:34:46
Công ty Cổ phần TDS, chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire, vừa có thư mời báo chí tham quan và trải nghiệm khu biệt thự ven sông tại số 145 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM.

Dự án Thảo Điền Sapphire

Động thái này của TDS có thể xem như một tín hiệu lạc quan cho dự án Thảo Điền Sapphire sau quãng thời gian chìm trong bê bối bị xử phạt 1 tỷ đồng vì xây dựng trái phép.

Như VietnamFinance đã thông tin, tháng 3/2017, cán bộ địa chính, xây dựng phường Thảo Điền đã phối hợp cùng thanh tra viên thuộc Đội thanh tra địa bàn quận 2 – Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra hành chính công trình tại dự án Thảo Điền Sapphire. Đội thanh tra đã phát hiện một số hạng mục xây dựng sai giấy phép và lập biên bản vi phạm hành chính số 12/BB-VPHC ngày 29/3/2017, yêu cầu Công ty TDS ngừng thi công xây dựng.

Sau đó, UBND phường Thảo Điền ban hành Quyết định số 82/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng tại dự án Thảo Điền Sapphire với lý do Công ty Cổ phần TDS không thực hiện đúng thời hạn những yêu cầu ghi trong biên bản.

Ngày 11/4/2017, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Mai Thanh Tùng đã ký ban hành Quyết định số 262/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Cổ phần TDS 40 triệu đồng do đã tổ chức thi công xây dựng sai nội dung giấy phép. Cụ thể, Công ty Cổ phần TDS đã xây dựng tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, tổng diện tích vi phạm là 1.127m2.

Cũng trong tháng 4 này, Đội Thanh tra địa bàn quận 2 đã tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty Cổ phần TDS tiếp tục xây dựng sai nội dung giấy phép và còn phát sinh thêm công trình xây dựng sai phép mới nên đơn vị này đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 18/BB-VPHC và yêu cầu ngừng thi công.

Vào năm 2017, chủ đầu tư dự án đã tự tháo dỡ phần vi phạm và nộp phạt với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 20/5/2017, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Lê Văn Khoa đã ký Quyết định số 2496/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần TDS do ông Phạm Viết Hiệp, Tổng giám đốc là người đại diện pháp luật với mức phạt "kỷ lục" 1 tỷ đồng.

Theo quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì đây là mức phạt tiền cao nhất và cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong hoạt động xây dựng từ trước đến nay tại TP. HCM.

Ngoài phạt tiền, chủ đầu tư Thảo Điền Sapphire còn bị buộc đình chỉ thi công toàn bộ công trình vi phạm, tháo dỡ phần thi công sai nội dung giấy phép xây dựng.

Dự án khu biệt thự ven sông HOLM Residences (còn gọi là Thảo Điền Sapphire) được khởi công vào tháng 9/2015. Dự án biệt thự được giới thiệu là siêu sang, với 29 biệt thự trên diện tích 2,7ha đất. Trong đó, có 11 biệt thự ven sông, 6 biệt thự có hồ bơi và 12 biệt thự vườn, mỗi căn có tổng diện tích khuôn viên từ 272m2 đến 1.018m2.

Về giá bán, chủ đầu tư cho biết 3 dòng sản phẩm gồm biệt thự sân vườn, biệt thự có hồ bơi và biệt thự ven sông của dự án có giá từ 45 tỷ đồng đến hơn 100 tỷ đồng mỗi căn.

Được biết, Công ty Cổ phần TDS thành lập vào tháng 1/2013. Đến tháng 4/2017 – khi thay đổi đăng ký kinh doanh – công ty có vốn điều lệ 127 tỷ đồng, với 4 cổ đông.

Theo đó, 4 cổ đông này gồm Công ty Cổ phần đầu tư dự án Sapphire nắm 34,98% vốn điều lệ, Công ty Reco Holm Private Limited nắm 65% vốn điều lệ. Hai cá nhân người Việt là bà Nguyễn Thị Thu Thủy và ông Nguyễn Minh Hải đều nắm 0,01% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, sợi dây sở hữu Công ty Cổ phần TDS vẫn chưa dừng lại ở đó, vì có tới 99,98% vốn điều lệ Công ty Cổ phần quản lý Sapphire lại do một doanh nghiệp khác nắm giữ. Đó là Công ty Cổ phần Sakkara Asia Pacific Project Holdings and Investment Real Estate – một doanh nghiệp Việt thuần túy, nhưng về pháp lý, lại do doanh nghiệp nước ngoài sở hữu, và cũng là doanh nghiệp đến từ những “thiên đường thuế”.

Theo Vietnamfinance

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến