Dòng sự kiện:
Sau 'lùm xùm' ở HD Mon, lộ nhà thầu nhiều lo ngại về chất lượng tăng trưởng
23/08/2018 16:00:46
Tâm lý nhà đầu tư luôn ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán. Những lo ngại về chất lượng tăng trưởng đã tác động đến cổ phiếu HBC trong thời gian qua.

Vừa qua, dư luận không khỏi xôn xao việc cư dân "tố" chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng (HD Mon Holding) về việc họ nhận được căn hộ bàn giao thiếu diện tích như hợp đồng đã ký kết. Điều đáng nói, người dân cho rằng, chủ đầu tư đã tính thiếu hụt diện tích nhưng vẫn thu tiền đúng với số m2 ghi trên hợp đồng, gây thiệt hại cho rất nhiều khách hàng.

Mới đây, để giải quyết rốt ráo các kiến nghị của cư dân tại dự án Mon City, chủ đầu tư đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan và chốt lại nhiều nội dung quan trọng.

Sau đó, chủ đầu tư Mon City có động thái ra "tối hậu thư" cho các nhà thầu. Theo tìm hiểu của PV, CTCP Xây dựng & Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC, HOSE) là nhà thầu hạng mục xây lắp của dự án này. Đây cũng là dự án đầu tiên mà địa ốc Hoà Bình "bắt tay" với Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng. Việc bắt tay hợp tác với các đối tác là phương thức mà các nhà đầu tư bất động sản (BĐS) hiện nay hướng tới để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm của mình. Điều này khiến cho dự án triển khai một cách nhanh gọn và hiệu quả nhất. Giờ đây, khi nói đến một dự án BĐS, người ta sẽ quan tâm về chất lượng công trình và thương hiệu của nhà thầu đứng đằng sau đó.

Lại nói thêm về tình hình kinh doanh địa ốc Hoà Bình, một nhà thầu từng có tiếng trong lĩnh vực xây dựng, nhưng giờ đây lại không thấy "góp mặt" nhiều tại các dự án.

CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình có vốn điều lệ 964 đồng với số lượng cổ phiếu đang lưu hành là 194,774,977 cp. HBC là nhà thầu xây dựng tư nhân niêm yết lớn thứ 2 sau Coteccons (CTD). Công ty này chuyên về: Xây dựng, kinh doanh VLXD, phát triển BĐS và KCN. Tuy nhiên, xây dựng là hoạt động kinh doanh chính của HBC với doanh thu chiếm hơn 90% tổng doanh thu trong 5 năm qua. Ngoài ra HBC còn là chủ đầu tư phát triển dự án BĐS. Các dự án xây dựng của HBC chủ yếu là nhà cao tầng (gồm nhà ở và tòa nhà văn phòng)

Trên thị trường chứng khoán, với mức giá hiện tại 23,150 đồng, giá trị vốn hóa của HBC ở mức 4,421.39 tỷ đồng. Cổ phiếu được giao dịch ở mức P/B 0.39 lần, tương đối rẻ đối với một công ty xây dựng nếu nhìn sang CTD.

Trong báo cáo tài chính quý 2/2018 của HBC,  doanh thu trong kỳ của công ty đạt 4.734 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá vật liệu xây dựng tăng dẫn tới giá vốn hàng bán của công ty tăng mạnh hơn mức tăng của doanh thu. Kết quả là, biên lợi nhuận của công ty sụt giảm, lợi nhuận gộp chỉ đạt 411 tỷ đồng, giảm hơn 3% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu tài chính của công ty giảm nhẹ hơn 3 tỷ đồng, chi phí tài chính tăng gần 4 tỷ đồng, chi phí bán hàng tăng 10 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng 16 tỷ đồng. Trong kỳ, Hòa Bình còn ghi nhận khoản lỗ 6,1 tỷ đồng từ công ty liên kết trong khi Q2/2017 công ty ghi nhận khoản lãi 22 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các khoản chi phí và thuế, Hòa Bình thu về 159 tỷ đồng LNST, giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu của công ty đạt mức 8.080 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, do các loại chi phí đều gia tăng dẫn đến LNST thu về chỉ đạt 295 tỷ đồng, giảm 22% so với 6 tháng đầu năm 2017. 

Hết ngày 30/6, tổng tài sản của công ty ở mức 14.000 tỷ đồng, chênh lệch không đáng kể so với đầu năm. Tài sản ngắn hạn đạt 11.692 tỷ đồng, không thay đổi so với đầu năm nhưng tiền và các khoản tương đương tiền giảm 180 tỷ đồng, các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn giảm hơn 400 tỷ đồng, phần người bán trả trước giảm khoảng 360 tỷ đồng trong khi khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng tăng hơn 900 tỷ đồng so với đầu năm. Hàng tồn kho cũng tăng khoảng 160 tỷ đồng so với đầu năm.

Như đã nói ở trên, hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình là xây dựng và kinh doanh bất động sản, công ty cũng cung cấp thêm các dịch vụ tư vấn trang trí nội thất. Tuy nhiên, nếu theo như những con số mà HBC đưa ra, đến thời điểm hiện tại, nguồn thu nhập chính vẫn có được từ hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản vẫn chưa mang lại nguồn thu.

Dễ hình dung nhất là HBC đẩy mạnh vay nợ ngân hàng để xây dựng các dự án cho chủ đầu tư và chủ đầu tư còn nợ tiền HBC chưa thanh toán. Theo đó, dù đang ghi nhận lợi nhuận, nhưng trên thực tế thì chưa thu tiền. Vì vậy, rủi ro hiện hữu của HBC đối với các khoản phải thu là rất lớn. Kéo theo tâm lý tiêu cực xuất hiện, thị trường đổ xô bán tháo đẩy cổ phiếu HBC giảm theo, tâm lý cực đoan đối với HBC càng tăng dần.

Thống kê giao dịch HBC trong những phiên gần đây, nhà đầu tư vẫn liên tục bán mạnh (Ảnh Vietstock)

Xét về tổng quan, dòng tiền chưa mạnh và tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro trên bảng cân đối kế toán, cụ thể là khoản phải thu ngắn hạn cao đang được xem là lực hãm kìm chân HBC. Nợ phải trả của công ty đạt 11.381 tỷ đồng, giảm 150 tỷ đồng so với đầu năm và chiếm 85% tổng tài sản. Đáng chú ý, khoản mục người mua trả tiền trước giảm 152 tỷ đồng so với đầu năm nhưng vay nợ ngắn hạn lại tăng hơn 300 tỷ đồng so với đầu năm.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, bản chất của sự việc là do những điểm bất thường cũng lộ diện trong báo cáo tài chính của Hòa Bình mà không phải ai cũng nhìn thấy bên cạnh những con số tích cực về kết quả kinh doanh. Những yếu tố này đang cho thấy tính không bền vững của một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng.

Hoàng Dung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến