Dòng sự kiện:
Sẽ đề xuất chỉnh sửa thiết kế, hạn chế tối đa việc học sinh ghi vào SGK
22/09/2018 16:43:39
Bộ GD&ĐT đang yêu cầu Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam kiểm tra, đánh giá cụ thể việc in ấn, phát hành sách giáo khoa để có đề xuất chỉnh sửa thiết kế, hạn chế tối đa việc học sinh ghi vào SGK.

Câu chuyện về những cuốn Sách giáo khoa (SGK) chỉ dùng một lần rồi bỏ đi gây lãng phí đã được nhắc đến trong nhiều năm qua. Những ngày gần đây, vấn đề này tiếp tục được quan tâm khi các đại biểu Quốc hội đưa ra tại Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, tính trung bình, mỗi năm phụ huynh chi 1.000 tỉ đồng để mua SGK. Đáng tiếc, nhiều sách sang năm không sử dụng lại được vì có phần bài tập để học sinh làm luôn vào trong sách. Bà cho rằng việc chi cả nghìn tỉ đồng để mua SGK dùng một lần, “chỉ sử dụng để... bán đồng nát” là quá lãng phí.

Liên quan vấn đề này, trao đổi với báo chí ngày 21/9, ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho rằng, khi biên soạn SGK hiện hành, các tác giả đã xây dựng hệ thống bài tập trong SGK theo hướng đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức trình bày nhằm tạo hứng thú học tập cho học sinh, đồng thời giúp học sinh làm quen với các dạng bài tập khác nhau theo xu thế chung của SGK ở các nước phát triển.

Do đó, ngoài các câu hỏi, bài tập dạng truyền thống (bài tập tự luận), các tác giả có đưa vào SGK các dạng bài tập trắc nghiệm với các hình thức đặc thù như điền khuyết, lựa chọn đúng/sai, cặp đôi (nối kết)…

Lãnh đạo NXB GD cho rằng, việc giới thiệu các dạng bài tập trắc nghiệm như đã nêu còn do yêu cầu về phương pháp dạy học. Điều đó góp phần cụ thể hoá chủ trương: Đổi mới nội dung, phương pháp dạy học phải gắn liền với việc đổi mới kiểm tra, đánh giá.

Trong việc đổi mới kiểm tra, đánh giá, không chỉ đổi mới mục đích, nội dung, phương pháp đánh giá mà còn phải đổi mới cả phương tiện và công cụ đánh giá.

Trong văn bản Chương trình Giáo dục phổ thông của Bộ GD&ĐT đã ghi rõ: “kết hợp các biện pháp đánh giá bằng bài tự luận, bài trắc nghiệm và bằng quan sát của giáo viên nhằm đảm bảo độ chính xác, tin cậy của hoạt động đánh giá”.

Để tránh việc học sinh điền trực tiếp vào SGK, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo trong các văn bản hướng dẫn giảng dạy. Tại văn bản số 7590/GDTH, ngày 27/8/2004 của Bộ giáo dục đào tạo về việc hướng dẫn giảng dạy các môn học ở lớp 3 cho các vùng, miền đã ghi rõ:

“GV căn cứ văn bản PPCT môn Tiếng Việt để thực hiện các bài dạy trong SGK Tiếng Việt 3, hướng dẫn HS sử dụng SGK một cách có hiệu quả (tận dụng cả kênh chữ và kênh hình) nhằm đạt được những yêu cầu cơ bản về kiến thức và kĩ năng của môn học. Cần nhắc nhở HS có ý thức giữ gìn (không được viết, vẽ...) để sử dụng SGK được lâu bền.”

Thông tin thêm về những vấn đề này, TS Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã có những chia sẻ, nói rõ quan điểm của Bộ GDĐT trước những ý kiến đại biểu Quốc hội nêu.

Ông Độ cho biết, sách giáo khoa biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông hiện hành, được triển khai từ năm học 2002-2003 và ổn định đến nay. 

Khi biên soạn, các tác giả đã xây dựng hệ thống bài tập trong sách giáo khoa với nội dung và hình thức trình bày phong phú, tạo hứng thú học tập và giúp học sinh làm quen với các dạng bài tập... Các dạng câu hỏi/bài tập, ngoài theo hướng tự luận truyền thống, còn có trắc nghiệm điền khuyết, lựa chọn đúng/sai...

Thứ trưởng Độ cũng nhấn mạnh, sách không yêu cầu học sinh làm bài hay viết trực tiếp vào mà cần làm vào vở viết hoặc vở bài tập.

Để khắc phục tình trạng sách giáo khoa chỉ sử dụng một lần, gây lãng phí, Thứ trưởng Độ cho biết sẽ tăng cường chỉ đạo, yêu cầu nhà trường hướng dẫn học sinh không viết vào sách. Đồng thời, Bộ GD&ĐT đang yêu cầu Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam kiểm tra, đánh giá cụ thể việc in ấn, phát hành sách giáo khoa để có đề xuất chỉnh sửa thiết kế, hạn chế tối đa việc học sinh ghi vào SGK.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/se-de-xuat-chinh-sua-thiet-ke-han-che-toi-da-viec-hoc-sinh-ghi-vao-sgk-255486.htm
Đang phổ biến