Dòng sự kiện:
'Siêu lừa' Huyền Như bị đề nghị mức án chung thân
09/02/2018 13:04:41
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như bị đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền hơn 1.085 tỷ đồng của 5 công ty và bị đại diện VKSND TP HCM đề nghị mức án chung thân.

Sáng 9/2, phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Phó Phòng quản lý rủi ro Vietinbank Chi nhánh TP HCM và Võ Anh Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè tiếp tục diễn ra.

TTXVN đưa tin, đại diện VKS cho rằng, cáo trạng đã truy tố đúng người, đúng tội. Hành vi của Huỳnh Thị Huyền Như là hành vi phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản chứ không phải Tham ô tài sản.

Hành vi của Như và Tuấn là đặc biệt nguy hiểm ảnh hưởng tới xã hội bởi đã xâm phạm tới tài sản của nhiều đơn vị, trong đó có sở hữu của Nhà nước; xâm phạm đến trật tự về quản lý kinh tế, phần nào làm ảnh hưởng tới cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng, gây mất niềm tin của người dân với hệ thống ngân hàng. 

Võ Anh Tuấn và Huyền Như tại tòa. Ảnh: NLĐ

Đại diện VKS đã đề nghị Huỳnh Thị Huyền Như mức án chung thân; đề nghị Võ Anh Tuấn mức án từ 12 đến 14 năm tù cùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hợp với hình phạt tại bản án trước đó thành 30 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc Huỳnh Thị Huyền Như có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho 5 công ty. 

Tại phiên tòa, đại diện 5 công ty đề nghị HĐXX buộc Vietinbank phải bồi thường cả gốc lẫn lãi số tiền bị Huyền Như chiếm đoạt vì tài khoản của họ là có thật tại Vietinbank.

Cụ thể, Công ty Cổ phần đầu tư Hưng Yên yêu cầu bồi thường hơn 400 tỷ đồng, Công ty Cổ phần chứng khoán Saigonbank Berjara (SBBS) hơn 220 tỷ đồng, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu hơn 149 tỷ đồng, Công ty Cổ phần chứng khoán Phương Đông gần 900 tỷ đồng, Công ty An Lộc hơn 400 tỷ đồng.

Theo đại diện Vietinbank, 5 công ty nghe theo dụ dỗ của Huyền Như làm trái quy định của pháp luật, đã ký hợp đồng giả, cho thuê, cho mượn tài khoản. Các công ty bị Huyền Như chiếm đoạt tiền do xuất phát từ lòng tham của họ và lợi ích cá nhân của người môi giới. Từ đó, Vietinbank đề nghị bác bỏ các yêu cầu bồi thường của 5 công ty đối với ngân hàng. 

Theo An ninh Thủ đô, cáo trạng truy tố các bị cáo xác định, khoảng tháng 5/2011, Huỳnh Thị Huyền Như được một nhân viên Ngân hàng TMCP Phương Đông giới thiệu  gặp Nguyễn Thị Nga (nhân viên 1 ngân hàng ở Hà Nội) vì chị này biết một số doanh nghiệp ở Hà Nội đang có nguồn tiền muốn gửi.

Cũng trong thời gian này, Như đã trao đổi với Võ Anh Tuấn, lúc bấy giờ đang giữ chức Phó giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè, đồng thời rủ bị cáo này ra Hà Nội gặp gỡ một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty Thương mại CP Đầu tư Hưng Yên (Công ty Hưng Yên).

Tại cuộc gặp với Nguyễn Thị Nga, Như nói Vietinbank Nhà Bè đang có nhu cầu huy động vốn nên đã thỏa thuận với chị Nga về số tiền gửi cũng như lãi suất từ 18% đến 22%/năm, tùy theo số tiền và thời gian gửi.

Thực hiện giao dịch, Như yêu cầu chị Nga cung cấp hồ sơ các công ty gửi tiền để mở tài khoản tại Vietinbank TP HCM. Có được hồ sơ mở tài khoản, Như lấy mẫu dấu của các doanh nghiệp khắc dấu giả và lập chứng từ giả để chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Với Công ty Hưng Yên, Như đã yêu cầu chị Nga soạn thảo hợp đồng và chuyển trước cho Như xem. Nhận được hợp đồng, nữ bị cáo chuyển cho Võ Anh Tuấn nhờ xem giúp. Thực hiện các hợp đồng tiền gửi, Như ký giả chữ ký của Võ Anh Tuấn và đóng dấu giả, chuyển cho Nga để Công ty Hưng Yên chuyển tiền theo hợp đồng.

Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 5 đến tháng 9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã làm giả 8 hợp đồng tiền gửi và phụ lục hợp đồng với Công ty Hưng Yên, giả chữ ký của giám đốc, phó giám đốc Vietinbank Nhà Bè để huy động của doanh nghiệp này tổng số tiền 537 tỷ đồng.

Nguồn tin cho hay, khi tiền của Công ty Hưng Yên chuyển vào tài khoản của Vietinbank, "siêu lừa" này đã làm giả 14 lệnh chi, ký giả chữ ký của Giám đốc Công ty Hưng Yên trên các lệnh chi đó để chuyển 537 tỷ đồng từ tài khoản doanh nghiệp đến tài khoản của các doanh nghiệp, cá nhân do nữ cán bộ ngân hàng tạo lập hoặc mượn tài khoản người khác.

Quá trình giải quyết vụ án, Huỳnh Thị Huyền Như mới trả được tiền gốc và lãi cho Công ty Hưng Yên hơn 336 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng. Ở hành vi phạm tội này, Võ Anh Tuấn được xác định là đã giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như, hưởng lợi cá nhân 10 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, cũng với thủ đoạn tương tự như trên, từ tháng 5 đến 9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 170 tỷ đồng của Công ty CP Đầu tư và Thương mại An Lộc; 380 tỷ đồng của Công ty Chứng khoán Phương Đông; hơn 124 tỷ đồng của Công ty CP Bảo hiểm Toàn cầu và hơn 209 tỷ đồng của Công ty CP Chứng khoán Saigonbank-Berjaya.

Báo Lao Động cho biết, trong khi đó, Võ Anh Tuấn cố gắng biện minh rằng, việc y ra Hà Nội cùng với Như không nhằm mục đích huy động vốn cho Vietinbank Nhà Bè. Tuy nhiên, khi thấy Như mạo danh tên Quyên – nhân  viên Vietinbank Nhà Bè, Tuấn vẫn làm ngơ... 

Bị cáo này cũng không thừa nhận đã nhận 10 tỷ đồng tiền Như đưa được xem như là tiền “lại quả”, mà thừa nhận nhận số tiền này là của Như hùn vốn đầu tư nhà máy chà gạo ở An Giang.

Dự kiến, phiên tòa xét xử đến ngày 12/2.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến