Dòng sự kiện:
'Siêu lừa' Huyền Như nhận án chung thân, buộc bồi thường cho 5 công ty
10/02/2018 06:00:35
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như lãnh nhận mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt từ 2 bản án là chung thân.

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương VN (VietinBank) chi nhánh TP HCM và bị cáo Võ Anh Tuấn, nguyên cán bộ Văn phòng VietinBank chi nhánh TP HCM, đến tối 9/2, HĐXX đã tuyên án đối với các bị cáo.

Báo Người Lao Động đưa tin, HĐXX nêu rõ, với hành vi đồng phạm tiếp sức cho Như lừa 200 tỷ đồng, Võ Anh Tuấn phải liên đới với Như bồi thường số tiền này. Còn lại, 885 tỷ đồng, Huyền Như phải có trách nhiệm bồi thường cho các công ty mà Như đã lừa đảo để chiếm đoạt tiền.

Huyền Như lãnh mức án tù chung thân, bị cáo Tuấn lãnh 27 năm tù. Ảnh: Dân Trí.

5 công ty bị Huyền Như lừa đảo gồm: Công ty CP chứng khoán Saigonbank - Berjaya (SBBS), Công ty CP đầu tư Hưng Yên, Công ty CP chứng khoán Phương Đông, Công ty CP Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty CP đầu tư và thương mại An Lộc. Ngoài ra, TAND TP HCM còn triệu tập 17 cá nhân liên quan đến tham gia phiên tòa.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa đã xác định, Như với vai trò là kiểm sát viên Vietinbank đã thực hiện các hành động gian dối để chiếm đoạt tiền của các công ty. Hành vi này cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên VKSND Tối cao truy tố là có căn cứ.

Bị cáo Tuấn cũng thừa nhận cùng Như ra Hà Nội để huy động vốn vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè, mặc nhiên giúp sức Như chiếm đoạt 200 tỷ đồng. Mặc dù Như và Tuấn không có chủ mưu, bàn bạc nhưng Tuấn đã để Như xưng danh mình chiếm đoạt tiền. Do vậy, bị cáo này phải chịu trách nhiệm đồng phạm với Như về hành vi lừa đảo.

Theo tin trên báo Thanh Niên, HĐXX cũng nhận định các bị cáo có nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự, trong quá trình điều tra xét xử đã thành khẩn khai báo, nên cần thiết xem xét giảm nhẹ. Riêng bị cáo Như dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng số tiền chiếm đoạt rất lớn nên cân nhắc xem xét định hình phạt.

Việc truy tố các bị cáo về hành vi chiếm đoạt tài sản của các công ty mà bản án sơ thẩm đã xét xử trước đây nhưng chưa xem xét, HĐXX nhận định việc truy tố, xét xử lại đối với việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 5 công ty này là phù hợp với quy định pháp luật do tòa án cấp sơ thẩm xử lần đầu chưa xem xét. Việc lập luận của các luật sư cho rằng 1 hành vi xét xử 2 lần là không có căn cứ.

HĐXX quyết định bị cáo Như phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lãnh nhận mức án chung thân. Tổng hợp hình phạt của 2 bản án là chung thân.

Bị cáo Tuấn nhận 7 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt 2 bản án là 27 năm tù.

Theo cáo trạng, để có tiền làm ăn, trong năm 2011, Huyền Như đã lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho VietinBank để gặp, thỏa thuận với người môi giới, người đại diện của 5 công ty nêu trên.

Huyền Như cam kết ngoài trả lãi suất theo quy định (14%/năm) sẽ trả thêm cho người môi giới tiền chênh lệch ngoài hợp đồng. Tổng số tiền mà Như và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt được của 5 công ty là hơn 1.085 tỷ đồng.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến