Dòng sự kiện:
Sợ bị sa thải khi xin nghỉ việc không lương 2 tháng
12/10/2017 18:51:21
Tôi phải làm sao khi bận việc gia đình muốn xin nghỉ hai tháng song chỉ sợ sếp "cho nghỉ mãi mãi"? (Lê Bảo Anh)

Tôi xin hỏi điều kiện, thủ tục xin nghỉ không lương được pháp luật quy định như thế nào? Trong thời gian nghỉ, tôi có được tính đóng bảo hiểm xã hội không?

Trả lời:

Theo Điều 116 Bộ luật Lao động 2012, người lao động nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương được quy định như sau:

“1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau:

a) Kết hôn: nghỉ ba ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ một ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng chết, vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ ba ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương một ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, ngoài những ngày nghỉ việc ở trên, nếu muốn nghỉ không hưởng lương, bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động. Trong trường hợp bố trí được người khác thay thế, bạn sẽ được giải quyết nghỉ việc riêng không hưởng lương.

Về việc đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc riêng không hưởng lương, khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/201 quy định: “Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, nếu xin nghỉ việc không lương 2 tháng, bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội và thời gian này cũng không được tính vào thời gian được hưởng bảo hiểm xã hội.

Luật sư, thạc sĩ Phạm Thanh Bình

Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Theo VnExpress

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến