Dòng sự kiện:
So găng sức nặng 14 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán
16/05/2018 10:01:05
Tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế của 14 ngân hàng niêm yết (NHNY) trong quý 1/2018 đạt 56.340 tỷ đồng và 20.126 tỷ đồng, lần lượt tăng 35% và 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mới đây, công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo phân tích về bức tranh kết quả kinh doanh quý 1 năm 2018 của 14 ngân hàng TMCP đang niêm yết cổ phiếu trên 3 sàn chứng khoán HOSE, HNX, và UPCoM gồm Ngân hàng Á Châu (ACB), BIDV (BID), VietinBank (CTG), EximBank (EIB), KienLongBank (KLB), MBBank (MBB), SHB, Sacombank (STB), Vietcombank (VCB), VPBank (VPB), HDBank (HDB), TienPhongBank (TPB), VIB, và LienVietPostBank (LPB).

Theo đó, tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế của 14 ngân hàng niêm yết đạt 56.340 tỷ và 20.126 tỷ đồng, lần lượt tăng 35% và 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, VIB là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất (230%). 

Kết quả kinh doanh quý I của của nhóm cổ phiếu ngân hàng (Nguồn Rồng Việt Securities)

Nguồn thu nhập chính trong cơ cấu thu nhập của các ngân hàng vẫn là thu nhập lãi. Tuy vậy, sự tăng trưởng và tỷ trọng đóng góp trong cơ cấu có sự phân hóa. Theo đó, thu nhập lãi ngoài ở nhóm ngân hàng có quy mô nhỏ như KLB, EIB, hay LPB giảm nhẹ, còn lại hầu hết ở các ngân hàng quy mô lớn tăng trưởng. Ở nhóm ngân hàng gốc quốc doanh (CTG, VCB, BID), mức tăng trưởng mạnh ghi nhận ở BID với mức tăng hơn 34%.

Trong khi đó, ACB, MBB, STB hay VCB có cơ cấu thu nhập ít phụ thuộc vào thu nhập lãi hơn, với tỷ trọng dưới 80%. Điều này sẽ giúp thu nhập hoạt động của ngân hàng ít bị ảnh hưởng hơn so với các ngân hàng khác một khi hoạt động cho vay của nền kinh tế gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng hiện đang bị giới hạn bởi mức room do NHNN cấp. Đây cũng là hạn chế khi các ngân hàng khi muốn mở rộng thu nhập lãi.

Thu nhập lãi tăng trưởng mạnh được đóng góp bởi: Các ngân hàng tiếp tục tối ưu dư địa cho vay so với huy động, điều này có thể nhận thấy qua chênh lệch giữa tăng trưởng cho vay và huy động khách hàng tiếp tục được thu hẹp (BID, CTG), thậm chí ở một số ngân hàng như MBB, VCB, TPB, HDB thì tăng trưởng cho vay cao hơn tăng trưởng huy động.

NIM tiếp tục nhích nhẹ ở hầu hết các ngân hàng nhờ tỷ trọng dư nợ khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ và cá nhân tiếp tục gia tăng. Lãi suất cho vay bình quân tăng nhanh hơn so với lãi suất huy động bình quân.

Ngành ngân hàng bước vào giai đoạn 2 tái cơ cấu và tài sản có của các ngân hàng tiếp tục được “làm sạch”. Không chỉ nợ xấu báo cáo mà nợ xấu thực chất (bao gồm trái phiếu đặc biệt chưa trích lập dự phòng rủi ro) đã giảm đáng kể. Sau VCB, tiếp tục có khá nhiều ngân hàng mua lại trái phiếu đặc biệt từ VAMC như ACB, CTG, MBB. 

Xu hướng tích cực cũng diễn ra ở BIDV khi các ngân hàng tiếp tục mạnh tay trích lập nợ xấu nội bảng, đồng thời tỷ lệ thu hồi nợ xấu đã bán qua VAMC khá tốt trong quý 1/2018.

Tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu nhìn chung có sự cải thiện so với cùng kỳ năm 2016 và 2017. ACB và VCB là hai ngân hàng có tỷ lệ này cao nhất, cho thấy sự thận trọng trong trích lập dự phòng rủi ro tín dụng của các ngân hàng. Tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu thể hiện khả năng phòng vệ của ngân hàng trước rủi ro phát sinh nợ xấu. Ngoài ra, đây còn là “của để dành” của ngân hàng, khi nợ xấu được thu hồi thì ngân hàng có thể ghi nhận hoàn nhập dự phòng. Tính cả trái phiếu đặc biệt VAMC, tỷ lệ nợ xấu và TPĐB của Sacombank (STB) hiện ở mức cao nhất trong nhóm 14 ngân hàng, đạt 13%.

Tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng trên sàn quý I/2018

Thu Hà

 

 

  

 

 


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.