Dòng sự kiện:
Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La lên tiếng về nghi vấn điểm thi bất thường
19/07/2018 14:03:56
Theo ông Phạm Đăng Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, nếu chỉ so sánh điểm thi thử thấp so với điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia cao mà cho là bất thường thì chưa thực sự toàn diện.

Liên quan đến việc kết quả thi THPT Quốc gia của một số thí sinh ở tỉnh Sơn La nghi vấn có điều bất thường, Sở GD&ĐT tỉnh này đã có thông tin ban đầu đến công luận. 

Theo nguồn tin của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tại Sơn La có 2 thí sinh có số điểm cao, đứng đầu cả nước là 2 em Trần Ngọc Diệp và Ngô Lương Bảo Ngọc.

Theo thống kê, Trần Ngọc Diệp có điểm thi là Toán: 9,6; Ngữ văn: 9,0; Lịch sử: 10; Địa lý: 8,25; Tiếng Anh: 10. Điểm trung bình là 9,37.

Còn thí sinh Ngô Lương Bảo Ngọc có điểm thi 6 môn là : Toán: 9,8; Ngữ văn: 8,75; Lịch sử: 7,5; Địa lý: 8,25; Giáo dục công dân: 8,0; Tiếng Anh: 9,8. Điểm trung bình là 8,68.

Trong khi đó, điểm thi thử của các thí sinh này tại trường phổ thông chỉ ở mức trung bình. 

Ảnh minh họa.

Ông Phạm Đăng Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết, nếu chỉ so sánh điểm thi thử thấp so với điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia cao mà cho là bất thường thì chưa thực sự toàn diện. Vì muốn xem xét vấn đề cần đặt trong hoàn cảnh cụ thể. 

Kết quả thi thử của các em thấp do kỳ thi thử ở trường tổ chức vào tháng 3, cách kỳ thi THPT Quốc gia hơn 3 tháng. Thời điểm đó, các thí sinh chưa tích lũy đủ kiến thức, kỹ năng để làm bài thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, do thi thử nên tâm thế, ý thức của các em chưa cao. 

Ông Quang cũng cho rằng, dư luận hiện đang quan tâm đến điểm thi thử của các em, nhưng lại không chú ý đến kết quả học tập tại trường của các em. 

Cụ thể, em Trần Ngọc Diệp có điểm tổng kết cuối năm lớp 12 ở môn Toán là 8,8; Ngữ văn: 7,6; Lịch sử 7,8; Tiếng Anh: 8,2; điểm trung bình chung là 8,8. Em Ngô Lương Bảo Ngọc có điểm Toán là 7,4; Ngữ văn: 7,6; Lịch sử: 8; Tiếng Anh: 8,3. 

Vị này nêu quan điểm: "Sau khi tổng kết xong các em còn rất nhiều thời gian ôn luyện các môn thi đại học, nên hoàn toàn có thể đạt được mục đích của mình.  Chính vì thế mới có sự chênh lệch giữa thi thử và thi thật. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra".

Sau khi có thông tin từ dư luận, ngành Giáo dục và Đào tạo Sơn La tuy chưa kiểm tra lại bài thi của các em, nhưng đã làm việc với nhà trường về lực học, ý thức học tập của các em. Các thầy cô giáo ở trường THPT Chuyên Sơn La khẳng định các em hoàn toàn có thể đạt được những điểm số như vậy. 

Theo phổ điểm của Bộ GD&ĐT, năm 2018 tỉnh Sơn La có hơn 10.250 thí sinh dự thi môn Toán, trong đó 30 em đạt điểm từ 9 trở lên. 

Tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý cao hơn trung bình chung. Trước ý kiến dư luận nêu về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Phạm Đăng Quang cho biết không thuộc thẩm quyền nên chưa thể trả lời. 

Trước đó, vào ngày 18/7, nhiều người đặt câu hỏi với một số trường hợp điểm thi "lạ" của tỉnh Sơn La. Thống kê điểm thi môn Toán và Vật lý của tình này được cho là có vấn đề so với cả nước.

GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia), cho biết ông phân tích dữ liệu điểm thi của 10.387 thí sinh ở Sơn La cho thấy kết quả đáng ngờ, nhưng mức độ không nghiêm trọng như ở Hà Giang.

Thống kê số lượng điểm 9 trở lên ở các môn Toán, Vật lý, tiếng Anh của tỉnh Sơn La so với cả nước.

Tỉnh miền núi Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi THPT Quốc gia là 4,21, thấp nhất cả nước. Điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân của Sơn La xếp cuối cùng trong 63 tỉnh thành; Ngoại ngữ, Vật lý đứng thứ 62; Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử thứ 61 và Sinh học thứ 51.

Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt các môn tự nhiên. Sơn La có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên môn Toán, chiếm gần 0,3%. Trong khi tỷ lệ này ở TP HCM, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.

Chiều 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 đã quyết định thành lập tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại tỉnh Sơn La và Lạng Sơn.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến