Dòng sự kiện:
Sóng vàng thần tài liệu có tiếp tục?
15/02/2019 07:00:39
Thị trường vàng trong nước sôi động từ trước Tết khi hưởng lợi từ xu hướng thế giới và tâm lý đón đầu sóng ngày Thần tài mùng 10 tháng Giêng

Như mọi năm, nhu cầu vàng thường cao khi người dân sẽ đổ xô đi mua để cầu may, đón lộc cho năm mới. Đoán trước xu hướng này, các công ty vàng, tiệm vàng thường gom giữ một lượng vàng khá lớn, hạn chế bán ra hoặc yết giá cao để chuẩn bị phục vụ cho nhu cầu người dân sau Tết.

Giá vàng đã bắt đầu giảm trở lại từ chiều mùng 9 tháng Giêng khi giới đầu cơ đã bán ra chốt lời sóng vàng vốn đã nhận định từ trước. Đi kèm với đó giá vàng trong nước cũng đi theo giá vàng thế giới khi giá vàng thế giới điều chỉnh giảm hơn 15 đô la/ounce trong đợt Tết Nguyên đán. Hiện giá vàng trong nước đã để mất mốc 37 triệu đồng/lượng, giao dịch quanh 36,6 - 36,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới giao dịch quanh 1.308 đô la/ounce.

Liệu giá vàng có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới?

 

Người viết đánh giá rằng giá vàng trong nước khó có thể duy trì được xu hướng tăng thời gian tới đến từ một số lý do.

Thứ nhất, kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục duy trì ổn định và Chính phủ có thể sẽ tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ nới lỏng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Lạm phát vào tháng 12/2018 chỉ tăng 2,98% so với tháng 12 năm 2017. Giá trị của VND được kiểm soát ổn định (tỷ giá USD/VND chỉ tăng 2% trong năm 2018) và đang tiếp tục củng cố từ đầu năm 2019 (đồng USD tăng 1,02% so với các đồng chủ chốt từ đầu năm trong khi tỷ giá USD/VND đi ngang).

Tăng trưởng kinh tế GDP năm 2018 đạt 7,08%, cao nhất trong 10 năm. Bối cảnh chính trị đang được củng cố, hình ảnh Việt Nam được nâng tầm trên toàn thế giới khi được Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn làm địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, tiến đến phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

Các tài sản an toàn như vàng sẽ không được hưởng lợi trong bối cảnh tình hình kinh tế chính trị ổn định và khởi sắc như trên.

Thứ hai, trong Tết Nguyên đán vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có dự thảo sẽ điều chỉnh giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, trên cơ sở quy định đã được Luật các Tổ chức tín dụng (sửa đổi, bổ sung năm 2017) xác định. Lần gần nhất, tháng 4-2011, NHNN giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các Tổ chức tín dụng, tiền gửi VND không kỳ hạn và dưới 12 tháng từ 4% xuống 3%, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên từ 2% xuống 1% (có khác nhau với các đối tượng).

Nếu điều này được thực thi, một lượng VND trước đây dùng để dự trữ sẽ được tung ra thị trường hỗ trợ lãi suất VND có thể diễn biến theo hướng giảm (khi các yếu tố khác không đổi). Khi chi phí lãi vay thấp, dòng tiền thị trường có thể hướng đến các kênh đầu tư thứ cấp khác như chứng khoán và bất động sản.

Thứ ba, định hướng của nhà điều hành là tiếp tục ổn định thị trường ngoại hối và vàng. Từ năm 2011, NHNN đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để chấm dứt hoạt động huy động - cho vay vốn bằng vàng của các tổ chức tín dụng. Đồng thời hoạt động kinh doanh vàng tài khoản cũng bị nghiêm cấm, độc quyền thực hiện hoạt động huy động và kinh doanh vàng tài khoản. Chính vì các lý do trên, giá vàng đã diễn biến khá ổn định trong vùng 36 -  37 triệu đồng/lượng suốt hai năm qua, khiến sự quan tâm của nhà đầu tư sụt giảm. Nhu cầu của thị trường vàng chủ yếu đến từ trang sức và quà tặng.

Thứ tư, xu hướng giá vàng quốc tế đang có dấu hiệu điều chỉnh. Sau khi là sự lựa chọn yêu thích của các nhà đầu tư kể từ đầu quí 4-2018, giá vàng thế giới đang thể hiện sự hụt hơi khi đồng USD tiếp tục mạnh lên (căng thẳng thương mại khiến nhà đầu tư yêu thích đồng USD hơn). Các thị trường châu Á cũng tạm thời đi qua thời kỳ cao điểm về mùa cưới, Tết Nguyên đán. Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy giá vàng thế giới đang xuất hiện tín hiệu phân kỳ giá xuống, xu hướng nghiêng về giảm nhiều hơn.

 

Chính vì các lý do trên, có thể dự đoán, xu hướng giá vàng có thể sẽ quay trở lại xu hướng ổn định, giá vàng trong nước tiếp tục dự kiến biến động trong vùng 36,3 - 37 triệu đồng/lượng trong một vài tuần tới.

Theo Thời báo Kinh tế Sài gòn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/song-vang-than-tai-lieu-co-tiep-tuc-266798.htm
Đang phổ biến