Dòng sự kiện:
Sự thật hàng trăm người 'hôi đồ cúng' ở chùa Hương
09/05/2018 20:39:50
Trước clip hàng trăm người dân đổ xô hôi đồ cúng cướp lộc ở chùa Hương, thầy trụ trì chùa Thiên Trù lên tiếng nói sự thật.

Mới đây trên mạng xuất hiện clip ngắn ghi lại cho thấy, hàng trăm người dân mang bao tải dứa, túi bóng thi nhau lao vào "hôi đồ cúng" trong khuôn viên chùa Thiên Trù, thuộc khu di tích chùa Hương (Mỹ Đức – Hà Nội).

Chiều ngày 8/5, trao đổi với PV, thầy trụ trì chùa Thiên Trù cho biết: "Về việc người dân tranh cướp đồ cúng diễn ra vào ngày 22/4, đó là lễ Cúng Đàn Mông Sơn Thí Thực, tục lệ từ xưa đến nay. Theo đó khi cuối hội sẽ diễn ra lễ cúng này, người dân họ sẽ tranh cướp cháo, chè,...đó cũng có thể gọi là cướp cháo lá đa".

Nhiều người đã "nhanh tay" nhặt đầy lộc cho vào bao tải dứa mang về. Ảnh cắt từ clip

Thầy trụ trì chùa Thiên Trù nêu quan điểm: "Việc tranh cướp hôm đó là tục lệ sao gọi là phản cảm được và lễ cúng này đã thu hút nhiều người tham gia.

Khi chưa cúng xong bà con dân làng cầm sẵn bao tải, túi nhỏ sẽ đợi để được cướp cháo lá đa. Sau khi cúng xong rồi thì mọi người vào cướp nhưng cướp trong trật tự. Như ở miền Nam gọi là cướp lợn. Tục lệ cướp này xuất hiện từ xưa đến nay rồi, nhiều người không hiểu thì bảo là hôi của nhưng thôi kệ họ".

Nhiều người đã "nhanh tay" nhặt đầy lộc cho vào bao tải dứa mang về. Ảnh cắt từ clip

Theo thầy trụ trì, lễ cúng này diễn ra rất vui vẻ.

 "Nếu ai có bát cháo được đổ lên người là thích lắm, người ta lại thích được làm thế. Ai cướp được bao nhiêu thì cướp, mọi người thoải mái cướp. Trong lễ cúng này, họ cầu một năm gặt hái được nhiều thành công và no đủ. Lễ cũng này diễn ra không ai có ý kiến gì cả" -Thầy trụ trì nói.

Theo những thông tin chia sẻ trên mạng trước đó, sự việc diễn ra tại khu vực sân trước cửa chùa Thiên Trù. Sau khi nhà chùa làm lễ xong thì cho người dân vào "hôi của".

Những đồ cúng gồm bánh kẹo, bim bim, xôi, oản…vv. Chỉ trong vài phút ngắn ngủi, một sân đồ cúng tràn ngập đồ đã bị lấy đi sạch sẽ. Đáng nói, rất nhiều người hôi của đã chất đầy cả bao tải dứa đồ cúng lễ mang về.

Hình ảnh trong clip cũng cho thấy sự có mặt của sư thầy và những người trong nhà chùa. Bên cạnh đó, một số người đứng ngoài dùng điện thoại chụp ảnh, quay lại clip cảnh người dân tranh giành hôi đồ cúng.

Theo Đất Việt

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến