Dòng sự kiện:
Tái huy động vàng trong dân: Đòi hỏi lộ trình đồng bộ
30/05/2018 12:32:06
Con số khoảng 500 tấn vàng trong dân mà các tổ chức trên thế giới đưa ra cho thấy, mãi lực của người dân Việt Nam về vàng luôn có và thậm chí ở mức cao.

Vấn đề là làm thế nào để chuyển hóa nguồn lực này thành tiền để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Ý tưởng đã được đề cập

Ý tưởng tái huy động vàng trong dân đã từng được đề cập cách đây 2 - 3 năm, khi thị trường vàng còn nhiều xáo trộn. Đầu năm 2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước.

Nghị quyết yêu cầu cơ quan quản lý tiền tệ nghiên cứu có lộ trình, giải pháp huy động và sử dụng vào sản xuất - kinh doanh nguồn lực vàng và ngoại tệ.  

Trước đó, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) kiến nghị huy động 500 tấn vàng trong dân vào sản xuất - kinh doanh, nhưng đã có những tranh luận khá gay gắt về chuyện nên hay không huy động nguồn lực này.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch VGTA cho rằng, tập quán cũng như thói quen của người Việt Nam luôn xem vàng là tài sản để dành và tích trữ, với quan niệm vàng đem lại sự may mắn và an tâm lâu dài cho cuộc sống.

Một lượng lớn vàng, tương đương nhiều tỷ USD, của người dân đang nằm “bất động” là sự lãng phí rất lớn.

Trong bối cảnh mới của thị trường vàng, ngoại tệ, cần huy động nguồn lực này vào sản xuất - kinh doanh. Vì vậy, việc đưa ra giải pháp tái huy động vàng trong dân là cần thiết.

Yêu cầu của Chính phủ về huy động vàng trong dân đã được đặt ra, nhưng giải pháp hiệu quả vẫn là bài toán khó, bởi sẽ phải xây dựng quy chế chặt chẽ về nghĩa vụ, quyền lợi của NHNN.

Không dễ thực thi

Tái huy động vàng có thể đi ngược lại các nguyên tắc kinh tế cũng như chủ trương chống đô-la hóa, vàng hóa.

Có người lo ngại rằng, giá vàng thường xuyên biến động, trường hợp huy động vàng rồi có thể bán đi để tạo vốn cho nền kinh tế, thì thời điểm trả lại vàng cho người dân mà giá tăng cao thì lấy vốn ở đâu để bù lỗ…

Trả lời cử tri tỉnh Phú Yên kiến nghị NHNN có chính sách phù hợp để huy động nguồn lực dự trữ trong dân (như vàng, USD…), NHNN cho biết, trước đây, trong giai đoạn từ năm 2001 - 2008, các tổ chức tín dụng đã huy động, cho vay vốn bằng vàng.

Tuy nhiên, giai đoạn 2008 - 2011, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, giá vàng thế giới biến động mạnh (có thời điểm tăng đến 300% so với năm 2008), khiến giá vàng trong nước cũng biến động mạnh theo, gây rủi ro lớn cho tổ chức tín dụng và người đi vay.

Việc tổ chức tín dụng huy động, cho vay vàng đã gây hệ lụy cho nền kinh tế, gia tăng nhu cầu nắm giữ vàng để đầu cơ, tích trữ, gửi tại các tổ chức tín dụng để hưởng lãi suất.

Điều này càng làm trầm trọng hơn tình trạng vàng hóa, gây bất ổn cho thị trường vàng, ảnh hưởng đến mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ giai đoạn này.  

Theo báo Đầu tư

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.